Các tips hay cần biết khi viết study plan du học Đài Loan

Giữa hàng trăm hồ sơ apply thư nhập học và học bổng từ các ứng viên, làm thế nào để bạn có thể cá biệt hóa Study Plan của mình và tạo ấn tượng đối với các trường đại học mà bạn nhắm đến. Ngắn gọn, đủ và súc tích nhưng vẫn marketing được bản thân là những tiêu chí hàng đầu giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển chọn hồ sơ.

Gian đoạn 1: Lập kế hoạch viết Study Plan

Trước khi đặt bút viết 1 study plan hoàn chỉnh, ứng viên nên dành chút thời gian tìm hiểu một số thông tin về nội dung và hình thức của Study Plan cũng như tìm hiểu về Đài Loan và các trường đại học mình nhắm đến. Study Plan đáng để bạn dành thời gian và công sức bởt bên cạnh GPA (khả năng học tập) và ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Trung), Study Plan là yếu tố quan trọng giúp nhà trường thấy được định hướng tương lai, con người bạn cũng như xác định bạn có thực sự nghiêm túc và hứng thú với ngành học và tương lai của bạn hay không.

Về cơ bản, bạn cần tìm hiểu và ghi chép lại một số thông tin chi tiết sau

 • Việc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn nên muốn vì và cần làm gì, xác định xem mình có thực sư mong muốn học ở Đài Loan hay không, liệt kê tất cả điểm yếu điểm mạnh của mình, mong muốn của bạn đối với trường mà bạn dự định theo học,…Một số gợi ý câu hỏi bạn có thể tham khảo
 • Tại sao lại quyết định học tập tại Đài Loan mà không phải các nước châu Âu, châu Mĩ hoặc học tại nước của các bạn. Điều gì ở Đài Loan mà bạn đặc biệt bạn yêu thích (văn hóa chẳng hạn) hoặc bạn có mối liên hệ đặc biệt nào với Đài Loan không
 • Ngành học mà bạn cảm thấy yêu thích và muốn theo đuổi sự nghiệp với nó (ví dụ bạn học MBA, computer science, marketing, IT,…). Cụ thể hơn, bạn có thể nêu rõ định hướng của mình trong ngành đó (ví dụ: học MBA in HR tại Sun-Yat-Sen)
 • Tại sao lại là trường đó mà không phải là các trường cùng top khác tại Đài Loan. Điều gì ở trường đó hấp dẫn bạn (có thể là về môi trường học, tính quốc tế, chương trình học, cơ hội phát triển,…).
 • Mục tiêu ngắn hạn, của dài hạn của bạn là gì? Vì sao bạn cho rằng chương trình và môi trường ở trường đại học đó sẽ giúp ích bạn sau này? Cụ thể, có thể là kế hoạch học tập trong thời gian học tập ở trường và sau khi tốt nghiệp.
 • Điều gì khiển bạn nổi bật hơn các ứng viên khác, khiến trường lựa chọn bạn? (Có thể nêu điểm mạnh của mình…)

Giai đoạn 2: Viết bản nháp

Sau khi đã hoàn thiện giai đoạn 1, lúc này bạn có thể hoàn toàn tự tin viết bản draft cho study plan của mình.

 • Về hình thức, 1 study plan gây ấn tượng trong mắt nhà trường không được quá dài hoặc quá ngắn, mà phải dễ hiểu và súc tích. Dung lượng tối ưu của 1 Study Plan tầm 1000 chữ (~ 2 trang A4). Để đạt được độ súc tích của, không phải bạn cứ copy và paste câu trả lời của giai đoạn 1 mà phải biết chọn lọc thông tin, cân nhắc những yếu tố nào liên quan đến trường và ngành học giúp bạn có thể ghi điểm và trình bày lại vào bản draft của study plan.
 • Về mặt nội dung,thông thường, 1 study thường có những mục nhỏ sau:

1. Phần mô tả bản thân (Background)

Phần giới thiệu bản thân được ví như phần mở bài của Study Plan và đóng vai trò không kém quan trọng bởi nó cũng một phần quyết định liệu Study Plan của bạn có gây hứng thú cho trường đại học bạn đang apply không. Với những trường yêu cầu cả Autobiography, trong phần giới thiệu bản thân, bạn không nên viết quá nhiều về thông tin cá nhân, vì đã có sẵn trong phần Autobiography. Ngược lại, với những trường chỉ yêu cầu Study Plan (mà không yêu cầu Autobiography), bạn nên dành chút thời gian giới thiệu bạn thân, nêu những đặc điểm nổi bật của mình bằng cách giới thiệu trực tiếp hoặc liên tưởng đến trải nghiệm thực tế của bản thân mà bạn cảm thấy nó sẽ là điểm cộng so với các thí sinh khác để nói lên con người, tính cách và hoài bão của của bạn.

2. Phần thân bài: Mục đích chính của Study Plan chính là phần thân bài, nó thể hiện rõ thái độ của bạn đối với việc học tập tại trường bạn đang apply và Đài Loan cũng như những dự định và định hướng của bạn trong quá trình và sau khi kết thúc học tập ở đây. Ở những phần này bạn nên nêu chi tiết, cụ thể và không nên nói quá chung chung. Việc nói chung chung (Ví dụ: cố gắng để hoàn thiện chương trình thạc sỹ về IT) sẽ gây nhàm chán cho nhà tuyển chọn bởi có hàng trăm hồ sơ đều chung một kiểu như vậy. Thay vào đó, bạn nên cụ thể hóa kế hoạch học tập bằng những con số như đạt điểm A, hoặc trong quá trình học tập có thể lên kế hoạch đi thực tập để bổ sung kiến thức,…Phần thân bài bạn nên đưa ra một số thông tin bạn đã chuẩn bị ở phần Giai đoạn 1: Lập kế hoạch viết Study Plan như:
+ Tại sao là Taiwan
+ Tại sao lại là trường bạn đang apply
+ Kế hoạch ngắn hạn, dài hạn – To do list (trong khoảng thời gian học tập và làm việc tại Đài Loan)
+….

3. Phần kết bài: Đưa ra cách liên lạc của bản thân.

Giai đoạn 3: Chỉnh sửa và hoàn thiện

Trên đây là những thông tin về du học Đài Loan. Bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp đừng quên liên hệ bộ phận tư vấn của chúng tôi.

Gọi Hotline 090 669 5439 (Zalo/Viber) ngay để được tư vấn ngành học, hỗ trợ tìm, đăng ký học bổng.

 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường, học bổng phù hợp với nguyện vọng và khả năng học sinh
 • Tỉ lệ đạt visa > 95%, miễn phí dịch vụ 100%, đồng hành hỗ trợ học sinh suốt thời gian du học 
 • Hỗ trợ hướng dẫn chứng minh tài chính, phỏng vấn với lãnh sự, viết SOP
 • Hỗ trợ sắp xếp đón sân bay, tìm chỗ ở: ký túc xá, gia đình bản xứ …
 • Hỗ trợ xin thư mời, visa cho phụ huynh muốn đưa con đi nhập học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *