Một số mẹo nhỏ để tránh bị lừa đảo khi thuê nhà đi du học Hà Lan

Du học Hà Lan hiện đang là chọn lựa của rất nhiều du học sinh. Nhưng bạn biết không song song với việc tìm hiểu về ngành học, thủ tục để sang Hà Lan du học. Thì vấn đề quan trọng không kém mà các bạn du học sinh cần nắm nữa đó là các mẹo giúp tránh bị lừa đảo khi sang Hà Lan thuê nhà du học.

Thực trạng vấn đề thuê nhà khi đi du học Hà Lan

Thông thường để tránh khỏi các bỡ ngỡ liên quan đến vấn đề nhà ở trong lần đầu tiên đặt chân đến Hà Lan thì ít nhất một năm đầu sinh viên quốc tế hay ở tại những nơi có liên kết cùng trường mà mình đang học. Sau năm đầu này thì các bạn du học sinh có thể kéo dài hợp đồng nơi đang ở đấy hoặc chuyển sang chỗ khác sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Đặc biệt có rất nhiều bạn chọn lựa thuê nhà khi đi du học Hà Lan nhằm tiết kiệm được phần nào chi phí. Tuy nhiên việc thuê nhà được đánh giá chính là một trong số những vấn đề gây đau đầu với du học sinh. Bởi lẽ để có thể tìm được căn nhà ưng ý với giá cả phù hợp không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt nếu như bạn cần thuê nhà ở các thành phố lớn như là Amsterdam, Rotterdam hay là The Hague…

Ngoài ra thì việc tìm nhà hiện nay đã khó thì lại càng khó hơn bởi lẽ tình trạng lừa đảo khi thuê nhà ở cũng đã tinh vi hơn. Nếu như không tìm hiểu kỹ có thể các bạn du học sinh tại Hà Lan mắc phải.

du-hoc

Thuê nhà khi đi du học là điều khó khăn với nhiều du học sinh

Những trường hợp hay lừa đảo khi thuê nhà

Đi du học Hà Lan có những trường hợp lừa đảo hay thấy nhất mỗi khi bạn có nhu cầu thuê nhà ở đó chính là:

– Chủ nhà yêu cầu bạn đặt cọc tiền trong khi bạn vẫn chưa xem được nhà, vẫn chưa có hợp đồng cũng như chìa khóa nhà.

– Chủ nhà vì lấy lý do là đi vắng do vậy chỉ gửi hình ảnh nhà để bạn xem và yêu cầu bạn chuyển tiền cọc qua Western Union hay Moneygram.

– Chủ nhà dùng ID và hộ chiếu giả mạo.

– Chủ nhà thuê phòng tại Airbnb sau đó cho bạn đến xem phòng trong khi căn phòng đó không phải là quyền sở hữu của họ…

du-hoc-1

Cần nhớ những trường hợp lừa đảo khi thuê nhà

Mẹo sinh viên du học Hà Lan cần nắm để tránh lừa đảo khi thuê nhà

Để hạn chế tình trạng lừa đảo khi thuê nhà du học thì bạn hãy nhớ đến một số những mẹo hay hữu ích như là:

– Đừng vội vàng chuyển hết tiền cho người rao nhà mà chỉ gửi một ít khoảng 50 đến 100 EURO để đặt cọc phòng trước. Điều này phòng trường hợp bất trắc vì bị lừa bùng tiền mà phòng không có. Bạn cần nhớ rằng phí đặt cọc sẽ không thể nào vượt quá số tiền thuê phòng một tháng cả.

– Trong quá trình xem nhà đừng quên yêu cầu chủ nhà đưa ra những thông tin chứng thực như là ID hay proof of ownership… Ngoài ra bạn còn có thể tự xác định thông tin chủ nhà qua trang Kadaster có chi phí đăng kí là 2,6 euro.

– Câu nói tiền nào của đấy rất đúng do vậy bạn đừng bao giờ tin vào những căn nhà mà mức chi phí thuê khi đi du học Hà Lan quá rẻ. Bởi chẳng có căn nhà nào được trang bị đầy đủ nội thất, có 3 phòng ngủ nằm ở trung tâm Amsterdam mà mức giá thuê chỉ có 800 euro mỗi tháng cả.

– Có rất nhiều các chủ nhà khi thuê thường đánh vào tâm lý là nếu như không thuê sớm sẽ mất phòng. Nhưng thực tế thì nếu bạn không được thuê ở đây sẽ có nhiều nơi khác để thuê. Vì vậy bạn cần phải xem xét kỹ càng trước khi đặt bút ký vào hợp đồng thuê nhà.

– Bạn cũng có thể bị yêu cầu trong việc chi trả một số những chi phí như là phí hợp đồng, phí quản lý nhà, phó thuê agency… mà những phí này thực tế đều không bắt buộc. Do vậy bạn không phải trả bất cứ khoản phí thuê nhà nào khác ngoại trừ tiền đặt cọc.

– Khi thuê nhà bạn nên thực hiện hình thức thanh toán tiền nhà bằng cách chuyển khoản ngân hàng.

– Nếu lỡ không may bạn bị lừa thì có thể báo cảnh sát hoặc gọi đến Fraud Help Desk để được trợ giúp.

– Tốt nhất xem nhà thuê du học Hà Lan bạn nên xem cũng như thuê nhà mà nhà trường cung cấp hoặc qua website uy tín. Ngoài ra có thể tìm nhà thông qua bạn bè, người quen của mình ở Hà Lan.

du-hoc-2

Cần tư vấn du học Hà Lan vui lòng liên hệ Globe

Toàn bộ những thông tin trên đây hy vọng rằng phần nào giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, mẹo hay tránh lừa đảo khi thuê nhà du học Hà Lan. Nếu bạn còn bất cứ những câu hỏi, vấn đề nào cần tư vấn chỉ cần liên hệ cùng trung tâm tư vấn du học Globe sẽ có chuyên gia hỗ trợ kịp thời ngay!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *