Nên du học Hà Lan hay Phần Lan là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ muốn học tập, nghiên cứu tại Châu Âu. Với chính sách ưu đãi tài chính hấp dẫn, các bài viết ngợi ca về hệ thống giáo dục cùng cuộc sống xã hội tại Xứ sở Ngàn hồ đã phần nào củng cố lòng tin cho du học sinh Phần Lan. Trong những năm gần đây, Hà Lan đã nhanh chóng “tiến quân” trên các bảng xếp hạng giáo dục uy tín của thế giới. Các trường đại học của Xứ sở Tulip hiện đang thuộc top đầu hành tinh về danh tiếng và triển vọng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp (theo Times Higher Education, QS World University Ranking, Academic Ranking of World Universities). 2016 là năm đột phá của Hà Lan khi đạt kỉ lục về số lượng du học sinh (112.000 sinh viên), được Study.Eu xếp trong top 3 toàn cầu về thu hút HSSV quốc tế.

du học Hà Lan hay Phần LanNên du học Phần Lan hay Hà Lan?

Vậy nên du học Hà lan hay Phần Lan? Câu trả lời là tùy theo nhu cầu, định hướng tương lai, năng lực và một số yếu tố dưới đây.

Chất lượng đào tạo

Theo Universitas 21 Ranking 2017, Hà Lan, Phần Lan lần lượt là nền giáo dục chất lượng thứ 8 và 9 của thế giới. Hai quốc gia này chỉ chênh nhau 0,1 điểm trong kết quả tổng kết. Nếu như Hà Lan nổi trội hơn về sự kết nối trong giáo dục, trình độ của sinh viên tốt nghiệp thì Phần Lan lại sở hữu nguồn lực đầu tư và môi trường đào tạo tốt hơn. Cả hai quốc gia này đều đào tạo bậc đại học ở 2 hình thức chính là khoa học ứng dụng và nghiên cứu. Hà Lan hiện có 10 trường nghiên cứu thuộc top 1% thế giới, trong khi Phần Lan lại khá khiêm tốn với đại diện duy nhất góp mặt tại đây là Đại học Helsinki (theo Times Higher Education 2018). Tuy nhiên, trong danh sách 50 trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất thế giới, Phần Lan có đến 3 đại diện thì Hà Lan lại chỉ có 1. Bên cạnh đó, Phần Lan nổi bật hơn Hà Lan về sự liên kết, giảng dạy và nghiên cứu tại môi trường giáo dục. Về kết luận tổng quan thì Hà Lan và Phần Lan có chất lượng đào tạo gần ngang nhau, đều cung cấp cho sinh viên đầy đủ, kiến thức cùng kĩ năng cho công việc tương lai.

Hòa!

Đại học Amsterdam hiện là trường nghiên cứu tốt nhất Hà Lan

Chi phí

Một tiêu chí khác được cân nhắc khi chọn quốc gia du học đó là ngân sách bao gồm học phí, sinh hoạt phí và hỗ trợ tài chính. Xét theo yếu tố này thì Phần Lan hiện có ưu thế hơn Hà Lan, cụ thể:

Quốc giaHà LanPhần Lan
Học phí (cử nhân)7.235 – 10.000 Euro/năm4.000 – 12.000 Euro/năm
Sinh hoạt phí6.600 – 9.600 Euro/năm5.000 – 6.000 Euro/năm
Học bổng30 – 80% học phí50 – 100% học phí

Như vậy, học phí và sinh hoạt phí tại Phần Lan thấp hơn tại Hà Lan. Bên cạnh đó, Xứ sở Ngàn hồ còn có học bổng lên đến 100%, giúp các sinh viên tài năng tiết kiệm đáng kể tài chính khi du học.

Phần Lan thắng!

Ngành đào tạo

Phần Lan hiện đang đào tạo 4 nhóm chính là Kĩ thuật, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Kinh doanh – Kinh tế và Y tế, tùy theo trường mà chia thành các ngành nghề cụ thể. Tuy đây là các lĩnh vực đang “khát” nhân lực nhưng không phải mọi HSSV đều mong muốn theo học. Do đó, ngành học vô hình trung trở thành yếu tố băn khoăn của sinh viên muốn du học Phần Lan. Ngược lại, Hà Lan là một trong những quốc gia tiên phong trong việc cung cấp các chương trình đào tạo cho sinh viên quốc tế. Vì vậy, số lượng khóa học và chuyên ngành đào tạo tại Xứ sở Tulip khá đa dạng, thuộc các lĩnh vực khác nhau, đáp ứng được nhiều nhu cầu học tập và nghiên cứu của HSSV.

Hà Lan thắng!

Ngành học là yếu tố rất quan trọng khi quyết định du học

Điều kiện đầu vào

Khi nói về yêu cầu đầu vào thì các trường Phần Lan lại “khó tính” hơn Hà Lan. Ngoài yêu cầu về chứng chỉ IELTS, trình độ học vấn thì HSSV phải thi đầu vào hoặc có SAT mới được chấp nhận vào học tại Phần Lan. Theo chia sẻ của nhiều du học sinh thì kì thi đầu vào Phần Lan không khó, quan trọng là HSSV phải chuyên tâm và ôn luyện cùng với giáo trình chất lượng, giảng viên uy tín. Còn đối với du học Hà Lan, sinh viên chỉ cần đáp ứng được yêu cầu học vấn, tiếng Anh là được nộp hồ sơ đăng kí nhập học. Bên cạnh đó, nếu HSSV chưa đủ điều kiện vào thẳng chương trình chính khóa thì có thể theo học các khóa dự bị (có cả ở bậc cử nhân và thạc sĩ).

Hà Lan thắng!

Cuộc sống xã hội

Cả Phần Lan và Hà Lan đều là những quốc gia thịnh vượng nổi tiếng của Châu Âu. Nhờ vậy mà sinh viên được trải nghiệm cuộc sống đáng nhớ trong suốt thời gian du học. Xét về cư dân bản địa thì người Hà Lan với tính cách hào sảng, thẳng thắn sẽ tạo cảm giác dễ chịu hơn cho du học sinh. Nói vậy không có nghĩa là người Phần Lan khó gần, cư dân nơi đây vẫn rất thân thiện, luôn sẵn lòng hỗ trợ sinh viên quốc tế. Về ngôn ngữ thì cả hai quốc gia này đều thuộc top sử dụng tiếng Anh tốt nhất thế giới. Trong đó, Hà Lan hiện dẫn đầu các nước không nói tiếng Anh sử dụng thành thạo nhất ngôn ngữ này thì Phần Lan đang nằm ở vị trí thứ 6 (theo EF 2017). Như vậy, dù du học Phần Lan hay Hà Lan, sinh viên không phải e ngại khi giao tiếp và học tập, tuy nhiên nếu bạn muốn tiếp xúc với môi trường Anh ngữ tiêu chuẩn thì Hà Lan sẽ chiếm ưu thế hơn.

Hà Lan thắng!

Người Hà Lan nổi tiếng với tính cách thẳng thắn