Nên du học Mỹ hay Canada sau đại dịch Covid-19?

Chọn lựa địa chỉ du học Mỹ hay du học tại Canada sau đại dịch Covid-19 chính là một trong số những băn khoăn trăn trở của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Bởi lẽ cả hai quốc gia mặc dù đều sở hữu chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Nhưng sau đại dịch đều có những ảnh hưởng nhất định đến vấn đề du học của học sinh.

Về khả năng kiểm soát dịch và chính sách hỗ trợ sinh viên: Canada thắng thế

Điều quan trọng đầu tiên để biết nên du học Mỹ hay Canada thì chúng ta hãy xem xét khả năng kiểm soát dịch cũng như chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên tại hai quốc gia này như thế nào. Theo đó tính đến thời điểm tháng 1 năm 2021 thì Canada có tổng cộng 668.000 ca trên tổng 37.7 triệu người và có 17.086 ca tử vong. Còn ở Mỹ tổng số ca nhiễm là 22.6 triệu người trên tổng số 332 triệu người và số ca tử vong 376.000 ca. Do vậy có thể thấy rõ tình hình kiểm soát dịch ở Canada tốt hơn so với Mỹ.

Ngoài ra vào tháng 7 năm 2020 thì Canada cũng đã thực hiện điều chỉnh chính sách hỗ trợ sinh viên nước ngoài ghi danh và những khóa học tại đây kể cả khi biên giới đóng cửa. Chính điều này tạo điều kiện để sinh viên học trực tuyến ở nước ngoài cũng như cho phép sinh viên đủ điều kiện xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

Còn ở Mỹ bất ngờ vào giữa thời điểm năm 2020 thì tổng thống Trump công bố khả năng buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài rời Mỹ nếu như nhà trường chuyển sang hình thức dạy trực tuyến do dịch Covid-19. Chính động thái này đã gây ra phản ứng của các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ.

du-hoc-my

Du học Mỹ hay Canada được nhiều bạn quan tâm

Về chất lượng giáo dục: Mỹ vấn đứng đầu bảng xếp hạng

Để biết nên du học Mỹ hay Canada thì chúng ta cũng cần tìm hiểu yếu tố chất lượng giáo dục. Nếu như xếp đánh giá chất lượng thì cả hai đều không thiếu những đại diện ưu tú. Tại xếp hạng ĐH Thế giới có đến 8 trong 10 top trường ĐH tốt nhất thế giới đều đến từ xứ sở cờ hoa. Trong khi đó ở Canada có 3 đại diện lọt top 50 toàn cầu.

Nhưng tất nhiên khi có quyết định đi du học Mỹ hay Canada thì bạn cũng đừng quên quan tâm đến việc tìm hiểu xếp hạng của những trường đại học theo ngành học. Bởi điều này mới thực sự quan trọng giúp bạn tìm được ngôi trường với chất lượng đào tạo xuất sắc cho từng lĩnh vực cụ thể.

Ngoài ra về phương pháp tiếp cận giáo dục đại học ở Mỹ cũng như Canada đều có đặc thù riêng tùy thuộc vào định hướng của từng trường. Nhưng du học Mỹ vẫn mang đến cùng du học sinh môi trường rộng lớn trong việc đưa ra mô hình giáo dục thực nghiệm, linh hoạt và đa dạng.

du-hoc-my-1

Mỗi đất nước đều có những điểm lợi riêng cho sinh viên

Về học phí: Du học Mỹ cao hơn so với Canada

Nếu như so sánh về chi phí du học thì có rất nhiều sinh viên chọn lựa Canada làm điểm đến. Bởi lẽ theo Statistics Canada thì học phí trung bình từ bậc cử nhân dành cho sinh viên quốc tế ở Canada ước tính khoảng 538 triệu đồng. Còn với những sinh viên của các trường nhân văn thì mức chi phí thấp hơn. Đối với sinh viên các ngành y khoa, kỹ thuật thì chi phí cao hơn. Về sinh hoạt phí thì mỗi tháng các bạn có thể tốn từ 15 đến 18 triệu đồng.

Còn về mức học phí tại Mỹ theo ước tính của Times Higher Education thì một sinh viên quốc tế phải đóng mức phí trung bình là 26.290 USD/năm cho trường công lập học theo hệ 4 năm và trường tư thục là khoảng 35.830 USD/năm cho các trường tư thục. Do vậy có thể thấy mức học phí cao hơn so với Canada.

Ngoài ra sinh hoạt phí khi đi du học Mỹ cũng sẽ cao hơn. Cụ thể nếu các bạn sinh viên theo học ở tiểu bang Texas thì mỗi tháng cần trả chi phí từ 20 đến 25 triệu. Tuy nhiên cũng tùy vào việc sinh hoạt của từng cá nhân mà mức chi phí có thể cao hơn hoặc thấp hơn.

Các bạn sinh viên cũng cần chú ý trong việc đi lại. Bởi vì có những tiểu bang sở hữu phương tiện công cộng phổ biến mang đến sự thuận tiện trong di chuyển. Nhưng ngược lại cũng có những tiểu bang không như vậy, vì sự bất tiện ấy nên phải đi xe riêng khiến cho chi phí bảo hiểm, bảo dưỡng xe, xăng xe… cũng tăng theo.

du-hoc-my-2

Liên hệ cùng Globe khi cần tư vấn du học Canada hoặc Mỹ

Như vậy là qua một số phân tích của bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào nắm bắt cũng như có định hướng nên đi du học Mỹ hay Canada. Tất nhiên quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào các bạn và nếu cần tư vấn kỹ hơn về vấn đề du học vui lòng liên hệ trung tâm tư vấn du học Globe ngay!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *