Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, máy tính ra đời như là một xu thế khách quan của xã hội. Từ khi xuất hiện, máy tính đã hỗ trợ con người trong công việc cũng như vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng am hiểu hết về qui tắc hoạt động của máy tính. Vì vậy, việc đào tạo ra nguồn nhân lực am hiểu về máy tính là vô cùng cần thiết. Đó cũng chính là lý do vì sao ngành Khoa học máy tính ra đời. Cùng với sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính đóng vai trò nền tảng tập trung nghiên cứu đưa ra các sản phẩm công nghệ tiện ích đến với đời sống con người. Tại New Zealand, nhân lực ngành này đang thiếu nghiêm trọng, đây sẽ là cơ hội cho những ai yêu thích máy tính và có ước muốn được đi du học. New Zealand – xứ sở của những nàng bò sẽ mang lại cho các bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân và cả sự nghiệp.

Thông tin cơ bản về ngành Khoa học máy tính 

Khoa học máy tính là một ngành khoa học nghiên cứu việc xử lý thông tin trên máy tính và ứng dụng vào giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Đây là một quá trình nghiên cứu về tính khả thi, cấu trúc dữ liệu, thuật toán… để xử lý thông tin bằng máy tính.

Ngày nay, Khoa học máy tính được xem là ngành khoa học nền tảng cho các ngành khác trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và tập trung vào nghiên cứu các thuật toán, giới hạn của việc tính toán trong việc giải quyết các vấn đề thực tế đang được quan tâm bằng máy tính (bao gồm cả phần cứng và phần mềm).

Định hướng nghề nghiệp của ngành Khoa học máy tính

–   Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin.

–    Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra.

–   Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính.

–     Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin.

–     Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các trung tâm, trường học, viện nghiên cứu…

–     Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng.

–     Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí…

–     Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo Công nghệ thông tin. 

Cơ hội việc làm ngành Khoa học máy tính tại New Zealand

Hiện nay, New Zealand đang rất cần nhân lực làm việc trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ, con số lên đến 10.000 chuyên viên. Chưa là gì cả vì thị trường việc làm về ngành khoa học máy tính vẫn đang phát triển mạnh. Khả năng kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp của snh viên ngành khoa học máy tính là vô cùng cao không những thế, mức lương đáng mơ ước vẫn đang chờ các bạn. 

Theo thống kê thì mức lương của một sinh viên mới ra trường lên đến $96,417, cao nhất trong tất cả các lĩnh vực tại New Zealand. Đặc biệt, du học ngành Khoa học máy tính nói riêng và công nghệ thông tin nói chung cam kết 100% có việc làm và cơ hội được định cưc đến 99%.

Điểm qua một số trường đào tạo ngành Khoa học máy tính tại New Zealand

1.     Đại học Massey

Là một trong những trường đại học lớn nhất New Zealand và chất lượng đào tạo cực kỳ tốt, bằng chứng là hơn 90% sinh viên có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp, đặc biệt những ngành bao gồm trong nhóm Công nghệ thông tin trong đó có Khoa học máy tính.

Trường đào tạo cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu trong từng chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin. Kết hợp vừa học lý thuyết vừa thực hành giúp sinh viên có cái nhìn tốt hơn trong từng vấn đề nêu ra.

2.     Southern Institute of Technology (SIT)

SIT là một trong 20 học viện công lập lớn được tài trợ bởi chính phủ New Zealand. Ở nơi đây, các bạn sinh viên sẽ được học tập trong môi trường đầy năng động, lý tưởng, đào tạo cho sinh viên những kĩ năng tốt nhất có thể để sinh viên dễ dàng tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Hơn thế nữa, học phí tại trường rất phù hợp với các du học sinh. Ký túc xá vô cùng tiện lợi và tại đây sinh hoạt phí cũng rất rẻ.

Ngoài ra, tại New Zealand còn rất nhiều trường đào tạo ngành Khoa học máy tính như: Eastenrn Insitute of Technology, The University of Waikato, Auckland University of Technology…Và thông tin vô cùng quan trọng nữa là chính phủ New Zealand ưu tiên định cư  cho những bạn thuộc chuyên ngành Công nghệ thông tin nói chung và khoa học máy tính nói riêng để có cơ hội phát triển sự nghiệp lâu dài.

Với niềm đam mê khám phá và yêu thích máy tính, ngành Khoa học máy tính tại New Zealand sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm mới. Các bạn sẽ được đào tạo về chuyên môn và cơ hội kiếm việc làm cực kì cao sau tốt nghiệp. Thu nhập cơ bản từ NZ$ 50.000 – 100.000/năm và bạn sẽ có nhiều lựa chọn các cơ quan mà mình muốn ứng tuyển vào. Với những gì học được tại đây chắc chắn các bạn sẽ tạo ra nhiều công nghệ tiện ích để giúp thay đổi cuộc sống con người.