Theo báo cáo của Nuffic năm 2018, xấp xỉ 30% sinh viên quốc tế du học Hà Lanchọn ngành kỹ thuật. Lý do nào để việc theo đuổi tấm bằng cử nhân ngành kỹ thuật ở Hà Lan là đáng giá?

Bộ điều nhiệt, vòi cứu hỏa, máy cắt thịt, máy cạo râu điện, máy chiếu,… đều có nguồn gốc ở Hà Lan và các kỹ sư không dừng lại ở đó. Sự sáng tạo không ngừng giúp Hà Lan xây dựng nền tảng vững chắc cho ngành kỹ thuật và đưa quốc gia này trở thành một trong những nhà tiên phong hàng đầu thế giới về đổi mới. ‘Xứ sở tulip’ cũng là điểm đến học thuật không thể bỏ qua nếu bạn lên kế hoạch du học ngành kỹ thuật.

Nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Hà Lan ngành kỹ thuậtNhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Hà Lan ngành kỹ thuật

Những lý do để bạn chọn ngành kỹ thuật tại Hà Lan

Nhiều chương trình chất lượng từ những đại học hàng đầu

Hà Lan được biết đến là quốc gia sở hữu nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Theo THE World University Ranking 2018, Hà Lan có 13 trường trong top 200 trường đại học tốt nhất thế giới. Ngành cử nhân kỹ thuật rất nổi tiếng ở Hà Lan và được nhiều sinh viên lựa chọn, nổi bật có trường đại học Hanze, Twente, đại học công nghệ Eindhoven, đại học Groningen là những trường đi đầu trong đào tạo ngành học này.

Quốc gia tuyệt vời đối với du học sinh.

Trong năm 2017 – 2018, Hà Lan có hơn 122.000 sinh viên quốc tế đến sinh sống và học tập. Trong con số này, có đến 1/3 là sinh viên thuộc ngành kỹ thuật. Mức học phí trung bình tại Hà Lan vô cùng hợp lý, ở mức 7.800 euro. Ngoài ra, tùy theo mức chi tiêu của mỗi người, mức chi phí sinh hoạt sẽ dao động trong khoảng 600 – 1.000 euro. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể trở về Việt Nam hoặc ở lại Hà Lan, và cũng có thể đi qua các quốc gia khác để làm việc vì bằng cấp của Hà Lan có giá trị quốc tế.

Không gian học tập hiện đại và thân thiện của Đại học KHUD FontysKhông gian học tập hiện đại và thân thiện tại Đại học KHUD Fontys

Có nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Kỹ thuật là thế mạnh của Hà Lan và là lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao của nước này. Dù có diện tích nhỏ trong liên minh châu Âu, ‘xứ sở cối xay gió’ lại là nhà tiên phong trong sản xuất (từ thiết kế đến sản xuất) các thiết bị và sản phẩm công nghệ cao. Vì vậy bạn sẽ có nhiều lựa chọn việc làm ngành kỹ thuật tại Hà Lan. Theo số liệu của PayScale, mức lương của một kỹ sư ở Hà Lan vào khoảng 42.246 euro/ năm.  

Hà Lan là nơi ủng hộ mạnh mẽ cho các nghiên cứu công-tư và ‘đổi mới mở’. Do đó, bạn có thể tìm thấy các công ty và tổ chức chào đón bạn với tư cách là thực tập sinh hoặc nhân viên chính thức ngay cả khi bạn còn đang học. Cũng như bất kỳ trải nghiệm mới nào, du học Hà Lan ngành kỹ thuật có thể là một thử thách nhưng xứng đáng để bạn đầu tư và theo đuổi.

Những lợi thế của một kỹ sư ở Hà Lan

Kỹ thuật là một lĩnh vực rất phát triển ở Hà Lan với các phân ngành từ robot đến thiết kế xây dựng, từ phát triển bền vững đến hàng không. Kỹ thuật đã trở nên rất quan trọng trong thế giới hiện đại và Hà Lan nhận thức rõ điều đó. Nghiên cứu kỹ thuật đem đến cho bạn nhiều ưu đãi:

  • Bạn có triển vọng việc làm tốt ở khắp nơi trên thế giới
  • Bạn có cơ hội tốt để đạt mức lương cao
  • Bạn luôn được thị trường lao động cần đến
  • Bạn có công việc giúp ích cho đời sống và con người
  • Bạn sẽ là một phần của ngành công nghiệp sáng tạo, dẫn đầu trong các ngành công nghệ tương lai

Nhóm sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven chế tạo thành công xe hơi sinh học đầu tiên trên thế giớiNhóm sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven chế tạo thành công xe hơi sinh học đầu tiên trên thế giới

Các phân ngành kỹ thuật bạn nên học ở Hà Lan

Bạn có thể chọn 1 trong 5 chuyên ngành sau:

  • Bằng cấp về Kỹ thuật tổng quát luôn là một khởi đầu tốt. Chương trình cử nhân này sẽ cung cấp cho bạn một phác thảo toàn diện về hầu hết lĩnh vực kỹ thuật và đủ điều kiện để bạn làm việc trong các lĩnh vực như xây dựng và phát triển sản phẩm.
  • Kỹ thuật xây dựng dân dụng là lựa chọn tốt cho những ai quan tâm đến thiết kế và xây dựng cơ sở hạ tầng. Là một kỹ sư xây dựng, bạn còn đóng góp vào nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cộng đồng, môi trường bằng những thiết kế và kỹ thuật thông minh.
  • Kỹ thuật công nghiệp tập trung vào các hệ thống và quy trình phức tạp hơn, liên quan đến nghiên cứu cách tích hợp các hệ thống khác nhau như con người, tiền bạc, thiết bị và vật liệu năng lượng.
  • Nếu bạn đam mê khoa học máy tính và trí thông minh nhân tạo, chương trình cử nhân Robotics sẽ đáp ứng điều đó. Bạn sẽ học cách phát triển phần mềm và robot từ con số không.
  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bằng Kỹ sư điện sẽ mở ra các con đường để bạn làm việc trong những ngành công nghiệp lớn như công nghệ kỹ thuật số, viễn thông, truyền thông và phát thanh truyền hình.

Sự phát triển không ngừng của thế giới làm tăng cao nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuậtSự phát triển không ngừng của thế giới làm tăng cao nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật

Các chương trình nghiên cứu ở khối đại học khoa học ứng dụng thường kéo dài 4 năm và kết hợp lý thuyết với thực hành (làm việc tại công ty thực tế) để chuẩn bị tốt hơn cho bạn khi bước vào thị trường việc làm.