Bạn có biết Hà Lan là nước xuất khẩu rau, hoa và các sản phẩm nông nghiệp lớn thứ hai trên thế giới? Do đó, thật dễ hiểu khi các quốc gia khác muốn học hỏi chuyên môn của Hà Lan trong lĩnh vực làm vườn. Trong chương trình cử nhân ngành Quản lý kinh doanh và Nghề làm vườn của Đại học KHUD HAS, bạn sẽ khám phá chìa khóa cho thành công của Hà Lan và tìm hiểu tất cả về cải tiến kỹ thuật cùng phương pháp sản xuất của quốc gia này.

Du học Hà Lan để tìm hiểu bí quyết phát triển nông nghiệp bền vữngDu học Hà Lan để tìm hiểu bí quyết phát triển nông nghiệp bền vững

Triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn của ngành làm vườn mà bạn có thể không ngờ tới!

Là một ngành đầy triển vọng, đem lại giá trị kinh tế cao, ngành làm vườn có thể được chia thành hai lĩnh vực lớn: sản xuất (chủ yếu liên quan đến sản xuất các loại cây lương thực) và dịch vụ (liên quan đến cây trồng, cảnh quan cho mục đích trang trí hoặc giải trí).

Sinh viên có chứng nhận về làm vườn có thể tham gia vào một loạt công việc chuyên môn hữu ích và đầy thách thức trong ngành về sản xuất, quản lý, tiếp thị, giáo dục và nghiên cứu. Việc thành lập các doanh nghiệp riêng về sản xuất rau quả, trồng hoa, thiết kế cảnh quan, xây dựng vườn ươm,… cũng rất phổ biến với sinh viên tốt nghiệp ngành này.

Hãy bỏ qua định kiến ngành làm vườn chỉ gồm những hoạt động ‘chân lấm tay bùn’ bởi còn rất nhiều công việc hấp dẫn khác dành cho bạn:

Tư vấn sản xuất

Bạn được xem là ‘chuyên gia giải cứu’ khi giúp khách hàng tối ưu hóa sản phẩm và quy trình sản xuất của họ bằng sự kết hợp kiến thức kỹ thuật xuất sắc với kỹ năng con người và tư duy phân tích sắc bén. Bạn biết cách đi trọn vẹn đến yêu cầu cuối cùng của khách hàng và cách diễn dịch những gì bạn tìm thấy thành các đề xuất. Bạn cũng có thể làm việc như một người quản lý sản xuất trong một công ty, tạo ra quy trình sản xuất bền vững và hiệu quả hơn.

Nhà gây giống

Quả bơ lâu hỏng. Cà chua ngon lành. Ớt bột màu tím. Cây trồng chịu hạn. Một nhà lai tạo là một người nhìn xa trông rộng, không ngừng tìm kiếm và phát hiện các khả năng mới để cải thiện và đa dạng hóa thực phẩm cũng như cây trồng phi lương thực. Bằng cách sử dụng kiến thức để cải tiến và phát triển sản phẩm mới, bạn làm việc hướng tới chất lượng tốt hơn và đa dạng hơn cho các sản phẩm trên kệ hàng, trong vườn nhà và trên cánh đồng. Bạn có thể làm việc cho một công ty nhân giống hoặc bắt đầu việc kinh doanh của riêng mình.

Nghiên cứu bệnh học trên thực vật

Nghiên cứu của bạn không chỉ giúp chữa các bệnh tấn công thực vật mà còn tìm hiểu cách chữa bệnh cho con người. Bạn sẽ trồng cây trong phòng thí nghiệm, lấy mẫu thực vật bệnh, chạy thử nghiệm trên chúng để xác định đặc điểm của bệnh và tìm hiểu bệnh đó có đáp ứng với một số dạng điều trị nhất định hay không. Bạn có thể đi đến những nơi các loài thực vật sống để kiểm tra đất, không khí và các yếu tố xung quanh khác ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Bạn cũng có thể tiến hành nghiên cứu để tạo ra các giống cây trồng mới có khả năng kháng bệnh. Đây là một đóng góp quan trọng cho xã hội, đặc biệt là nếu bạn thực hiện với các cây lương thực.

Quản lý xuất khẩu

Ở vai trò quản lý xuất khẩu, bạn là mối liên kết giữa nguồn cung ở quê nhà và nhu cầu ở nước ngoài. Bạn có kiến thức kỹ thuật của ngành và sở trường kinh doanh. Bằng cách xem xét xu hướng thị trường, bạn biết sản phẩm nào sẽ có nhu cầu cao trong tương lai. Bạn cũng nhận ra một sản phẩm chất lượng hàng đầu. Bạn thương lượng với các nhà sản xuất địa phương để mua những sản phẩm đỉnh cao này và sau đó chắc chắn có thể bán chúng cho các nhà bán lẻ trong mạng lưới khách hàng trên toàn thế giới.

Người làm vườn trang trí

Khách hàng thường sẽ đến với bạn để được tư vấn với một nhu cầu cụ thể về cây, hoa, cảnh quan trong khu vườn của họ. Bạn biết cách tạo ra những vườn cảnh hấp dẫn, cung cấp hoa đa dạng về chủng loại và hình thức trình bày.

Những khu vườn đẹp không thể thiếu bàn tay của người làm vườn giỏiNhững khu vườn đẹp không thể thiếu bàn tay của người làm vườn giỏi

Doanh nhân

Hãy là ông chủ của chính mình! Có thể gia đình bạn sở hữu một công ty làm vườn và bạn muốn tiếp quản, đổi mới công việc kinh doanh đó. Hoặc có thể bạn muốn phát triển một ý tưởng đột phá trong quá trình học tập và biến nó thành một doanh nghiệp sinh lợi sau khi bạn tốt nghiệp. Nếu bạn thấy mình là một doanh nhân tương lai, Đại học KHUD HAS là nơi tốt nhất để chuẩn bị sẵn sàng. Tinh thần doanh nhân ‘nằm trong DNA’ của HAS bởi đây là một phần trong triết lý giáo dục của trường, được kết hợp trong mọi thứ HAS giảng dạy.

Chương trình Quản lý kinh doanh và nghề làm vườn của Đại học KHUD HAS đem lại điều gì cho bạn?

Hà Lan từ lâu đã nổi tiếng quốc tế như một nhà sản xuất thực phẩm an toàn cao cấp – chủ yếu là do kỹ thuật, công nghệ và các tiêu chuẩn cao của quốc gia này trên tất cả giai đoạn của chuỗi cung ứng, từ nông trại đến người tiêu dùng. Là một trong những trường đại học Hà Lan tốt nhất và là đơn vị đào tạo uy tín các ngành học liên quan đến nông nghiệp, thực phẩm, Đại học KHUD HAS cung cấp cho bạn môi trường học tập tốt nhất và nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực liên quan.

Sinh viên ngành Quản lý kinh doanh và nghề làm vườn tại Đại học KHUD HASSinh viên ngành Quản lý kinh doanh và nghề làm vườn tại Đại học KHUD HAS

Ngành Quản lý kinh doanh và nghề làm vườn sẽ giới thiệu bạn về thế giới thực vật và toàn bộ chuỗi từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Bạn sẽ theo các khóa học về kỹ thuật canh tác sáng tạo bên cạnh việc tìm hiểu về quản lý và tổ chức, thương mại quốc gia và quốc tế, tiếp thị và bán hàng. Bạn có thể chọn giữa ba chuyên ngành:

  • Nghiên cứu thực vật ứng dụng
  • Quản lý kinh doanh & Thương mại toàn cầu
  • Trồng trọt & Công nghệ

Nhiều sinh viên ngành Quản lý kinh doanh và Nghề làm vườn của Đại học KHUD HAS nhận được lời mời làm việc ngay cả trước khi chính thức tốt nghiệp. Bởi họ đã gặp gỡ và thể hiện năng lực với người chủ tương lai của mình trong suốt quá trình học tập, làm thực tập sinh hoặc trong nhiệm vụ thực tế tại công ty vào năm học cuối.

Nhà kính công nghệ cao – không gian học tập thực tế lý tưởng của Đại học KHUD HAS

Khu học xá của trường tại Den Bosch có một nhà kính công nghệ cao là môi trường học tập thực hành sáng tạo với các kỹ thuật canh tác mới nhất, có thể được sử dụng cho cả các dự án giáo dục và nghiên cứu. Với diện tích 1.500m2 được chia thành 4 phần trồng trọt và 3 phần nghiên cứu, nhà kính KAS phục vụ việc canh tác và nghiên cứu sinh lý thực vật, sinh học ứng dụng. KAS có hệ thống tưới tiêu siêu hiện đại và hệ thống kiểm soát khí hậu toàn diện, một phần có kính khuếch tán và hệ thống xử lý không khí, các hệ thống làm mát gốc khác nhau và tất cả các phần đều có hệ thống phun sương áp suất cao. Việc nghiên cứu có thể thực hiện trong các điều kiện khác nhau về ánh sáng, tưới tiêu, bóng tối và độ ẩm.

Khu nhà kính công nghệ cao KAS của Đại học KHUD HASKhu nhà kính công nghệ cao KAS của Đại học KHUD HAS

Đại học KHUD HAS còn có Trung tâm Chuyên môn & Nghiên cứu Green Health phát triển, phổ biến chuyên môn về giá trị dinh dưỡng và tiêu thụ rau quả nhằm đóng góp vào các mô hình ăn uống lành mạnh hơn và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe. Trung tâm Chuyên môn & Nghiên cứu Hệ thống canh tác mới phát triển, phổ biến kiến thức chuyên môn về canh tác trong điều kiện không có ánh sáng ban ngày nhằm góp phần vào sự phát triển hình thức trồng trọt mới này.

Làm việc với các đối tác tên tuổi

Đại học KHUD HAS đang thực hiện các nghiên cứu canh tác cụ thể với The Greenery. Trường cũng làm việc cùng Philips về việc phát triển sử dụng LED trong trồng trọt và với Priva về việc sử dụng phần mềm kiểm soát khí hậu mới. Philips và Priva đóng góp tài chính, còn các công ty Technokas, Stolze và Peter Dekker Installaties tham gia xây dựng nhà kính của trường.

Thông tin khóa học

  • Bằng cấp: Cử nhân Khoa học
  • Khu học xá: Den Bosch
  • Học phí: 6.675 euro/ năm
  • Yêu cầu đầu vào:
  • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT
  • Trình độ tiếng Anh: IELTS 6.0 / TOEFL internet 70 / TOEFL computer 213 / TOEFL paper 550 / Cambridge ESOL Certificate B2