“Du học Phần Lan nên học ngành gì?” luôn là mối quan tâm hàng đầu của HSSV và gia đình. Chọn được ngành học phù hợp là điều kiện tiên quyết để thời gian học tập, nghiên cứu tại nền giáo dục top 10 thế giới (theo Universitas21 Ranking) của sinh viên được trọn vẹn. Những bài tập, dự án cuối kì, thực tập… không hề khiến các em mệt mỏi mà còn là niềm hứng khởi vô hạn. Hiện Phần Lan đang tuyển sinh quốc tế về 4 khối ngành đang khan hiếm nhân lực tại nhiều quốc gia. Dù chọn ngành nào thì các em đều có cơ hội việc làm rộng mở cùng thu nhập xứng đáng với năng lực không riêng tại Phần Lan

Khối ngành Kinh doanh – Kinh tế

du học Phần Lan nên học ngành gì?

Phần Lan được Forbes xếp vào top 15 quốc gia tuyệt vời nhất về kinh doanh với sản phẩm thế mạnh là về kĩ thuật, viễn thông, kim loại, gỗ, điện tử. Ngoài ra, Phần Lan còn là đất nước an toàn nhất thế giới và sở hữu chỉ số thịnh vượng thứ 3 toàn cầu nên không ngừng thu hút các tập đoàn danh tiếng cũng như sản sinh nhiều doanh nghiệp mới nổi trội ((theo The Travel & Tourism Competitiveness Report 2017 và The Legatum Prosperity Index 2017). Thủ đô Helsinki là quốc gia top 3 thế giới về môi trường khởi nghiệp cùng cơ hội cạnh tranh cho các chuyên viên ưu tú (theo Startup Cities Index và Global Cities Talent Competitiveness Index 2017 Ranking). Những điều này kết hợp với nền giáo dục danh tiếng đã giúp Phần Lan trở thành điểm đến lý tưởng để du học nhóm ngành Kinh doanh – Kinh tế. Với kiến thức, kĩ năng được tích lũy từ chính nền kinh tế phồn vinh, hoạt động kinh doanh phát triển nhộn nhịp sẽ giúp HSSV có đủ khả năng chinh phục mục tiêu bản thân luôn khao khát.

Khối ngành Kĩ thuật

du học Phần Lan nên học ngành gì?

Du học Phần Lan khối ngành Kĩ thuật là sự lựa chọn đáng để sinh viên cân nhắc. Tại đây, các em được tiếp thu kiến thức từ giáo trình chất lượng kết hợp cùng thực tiễn ngành nghề sôi động. Theo Game Developers Conference – GDC, Phần Lan đã 2 lần liên tiếp lọt vào top 3 quốc gia lý tưởng nhất Châu Âu dành cho chuyên viên lập trình game. Xứ sở Ngàn hồ có hơn 600 tựa game ra đời mỗi ngày, trong đó có những thương hiệu nổi tiếng như Angry Bird, Clash of Clan, Clash Royale… với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 40% từ 2004 – 2005, thậm chí lên đến 260% vào giai đoạn 2013 – 2015. Không riêng gì ngành Lập trình game, Phần Lan còn đang phát triển nhiều chuyên ngành Kĩ thuật khác như công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử… Với bằng cấp từ nền giáo dục top đầu Châu Âu, kiến thức được trui rèn từ thực tế cùng sự khan hiếm nhân lực trên khắp thế giới, sinh viên không phải lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Chỉ tính tại trang Graduateland.com, trong ngày 09.01.2018 đã có gần 92.498 việc làm về kĩ thuật đăng tuyển tìm ứng cử viên. Bên cạnh đó, trang Jobstreet cũng xếp khối ngành Kĩ thuật/Công nghệ Thông tin vào top 5 ngành có triển vọng sự nghiệp cao nhất năm 2017.

Khối ngành Điều dưỡng

Theo Explorehealthcareers.org, khối ngành Y tá thuộc lĩnh vực Khoa học Sức khỏe, đây là một trong những ngành công nghiệp có triển vọng việc làm hấp dẫn nhất thế giới. Số liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết rằng nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng tăng lên 16% từ năm 2014 cho đến nay, dự đoán sẽ kéo dài đến 2024. Đây là con số cao hơn nhiều so với mức trung bình của tất cả lĩnh vực khác và Phần Lan cũng không nằm ngoài xu thế này! Theo Finland.fi, ngành điều dưỡng tại Xứ sở Ngàn hồ đang thuộc top các ngành “khát” nhân lực trình độ cao. Chính vì vậy, Chính phủ nơi đây đang mở rộng chính sách thu hút nhân tài trên khắp thế giới và những người Phần Lan ở các quốc gia khác trở về làm việc tại quê hương. Sinh viên du học Phần Lan ngành điều dưỡng sẽ theo học từ 3,5 – 4,5 năm tùy theo trường và chuyên ngành. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được ở lại từ 1 – 2 năm để làm việc, đây là tiền đề để các em có cơ hội trở thành thường trú nhân.

Khối ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Phần Lan là một trong những quốc gia Bắc Âu nổi tiếng nhất thế giới. Nơi đây sở hữu Helsinki – top 3 thành phố đáng sống nhất thế giới, phong cảnh ngàn hồ thơ mộng, các ngôi làng chài mộng mơ cùng nhiều di tích lịch sử nổi tiếng (theo The Best Cities to Live in 2016). Bên cạnh đó, Phần Lan còn là nơi bạn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang nổi tiếng và trải nghiệm lễ hội Giáng sinh tại quê hương ông già Bắc cực. Song hành cùng sự phát triển mạnh mẽ của top 11 ngành có nhu cầu lao động cao nhất thế giới là chương trình giảng dạy chuyên sâu, kết hợp với thực tiễn ngành nghề của các trường Phần Lan. Dù là chuyên ngành, bậc học nào, các trường đều giảng dạy với mục tiêu trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng cho sinh viên.

Chọn ngành khi du học Phần Lan cần chú ý những gì?

1. Các trường tại Phần Lan hiện đang xét tuyển dựa trên điểm SAT và kết quả kì thi đầu vào. Yêu cầu cụ thể tương ứng với từng trường, nếu sinh viên chọn thi đầu vào hãy tham khảo các môn thi cho mỗi chuyên ngành như sau:

Khối ngànhPhần thi
Kinh tế học & Kinh doanhViết luận
Trắc nghiệm
Toán/ Suy luận logic
Thảo luận nhóm
Công nghệ Thông tin Kinh doanhĐọc hiểu
Thảo luận nhóm/Phỏng vấn
Toán/ Suy luận logic
Công nghệToán, Lý hóa
Tiếng Anh
Y táViết luận
Thư thể hiện động lực học tập
Toán
Du lịch – Nhà hàng – Khách sạnThảo luận nhóm
Thư thể hiện động lực học tập
Viết luận, trắc nghiệm
Toán/Suy luận logic

2. Tất cả các trường tại Phần Lan được Chính phủ kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng giáo dục. Vì vậy, dù chọn lựa trường nào, sinh viên đều được đảm bảo về trình độ chuyên môn và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Tùy theo nhu cầu muốn ở gần hay xa thủ đô, khả năng tài chính, công việc làm thêm, cơ hội việc làm (tùy theo mức độ phát triển của thành phố)… mà sinh viên sẽ chọn trường phù hợp.

Cơ sở chọn ngành phù hợp của INEC

3. Đây đều là các nhóm ngành thế mạnh đào tạo của Phần Lan và thuộc danh sách khan hiếm nhân lực của nhiều quốc gia. Chính vì vậy, sinh viên hoàn toàn yên tâm về triển vọng sự nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, để tối ưu hóa cơ hội việc làm, các em cần chọn ngành học thực sự phù hợp.