Hà Lan đã và đang trở thành “miền đất hứa” của hàng ngàn sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Theo thống kê của Nuffic Neso – tổ chức hợp tác giáo dục quốc tế Hà Lan, số lượng sinh viên Việt Nam tăng lên nhanh chóng, từ 283 sinh viên (vào năm 2014) đã tăng lên 503 sinh viên (vào năm 2016). Giáo dục Hà Lan thực sự có những sức hút mạnh mẽ bởi chất lượng uy tín, chi phí hợp lý và môi trường sống lý tưởng. Vậy, du học Hà Lan cần những điều kiện gì? Có lẽ đây là câu hỏi của không ít bạn sinh viên.

Học lực

Học lực là yếu tố chắc chắn không thể thiếu để đánh giá xem một hồ sơ có đủ tiêu chuẩn để học tập tại Hà Lan hay không. Kết quả học tập còn ảnh hưởng tới khả năng cấp visa của bạn. Ngoài ra, Hà Lan còn nổi tiếng với nhiều học bổng giá trị cao và việc bạn có nhận được một trong những suất học bổng đó không đều phụ thuộc vào điểm học tập trong những năm học trước của bạn.

Hà Lan sở hữu một nền giáo dục bài bản và chất lượng nên nếu muốn ghi danh vào một trường đại học danh tiếng của Hà Lan thì bạn phải đạt học lực giỏi ở bậc học trước. Các nước châu Âu, trong đó có Hà Lan thường ít tuyển sinh các bậc học dưới 18 tuổi bởi những thủ tục phức tạp. Do đó, việc tốt nghiệp THPT khi đủ 18 tuổi để học bậc đại học, hoặc tốt nghiệp đại học để đăng ký khóa thạc sĩ là hoàn toàn cần thiết.

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là điều bắt buộc khi du học. Tiếng Anh tuy không phải là ngôn ngữ chính của Hà Lan nhưng đất nước này nổi tiếng với những chương trình học bằng tiếng Anh chất lượng cao. Có hơn 2.100 chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh ở Hà Lan, thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu. Để học tập tại Hà Lan, bạn cần đạt chứng chỉ IELTS 6.0, tuy nhiên điểm IELTS sẽ thấp hơn nếu bạn chọn khóa dự bị và IELTS 6.5 nếu bạn tham gia chương thạc sĩ.

Hà Lan có tới 90% dân số biết sử dụng tiếng Anh, vậy nên bạn chắc chắn sẽ không gặp phải rào cản ngôn ngữ khi đi du học Hà Lan. Tuy vậy, khi qua xứ sở của những chiếc giày gỗ học tập, bạn cũng nên cố gắng học thêm tiếng Hà Lan, đó là vũ khí giúp cho bạn củng cố cơ hội được ở lại làm việc tại đất nước xinh đẹp này sau khi tốt nghiệp.

Tài chính

Một điều rõ ràng và hiển nhiên là tài chính đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc du học. Đối với Hà Lan, gia đình sinh viên không phải đau đầu làm các thủ tục để chứng minh tài chính như các quốc gia khác như Úc, Mỹ, Canada… Học sinh cần có đủ số tiền học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm… để được cấp visa Hà Lan.

Học phí trung bình bậc đại học của Hà Lan là khoảng 7.000 euro/năm, bậc thạc sĩ là khoảng 12.000 euro/năm, sinh hoạt phí là khoảng 6.000 euro/năm. Vì Hà Lan cung cấp rất nhiều học bổng có giá trị cao nên sinh viên khá giỏi có thể đăng ký xin học bổng để giảm bớt chi phí khi du học tại đây.

Là một quốc gia nằm về phía Tây Bắc châu Âu, sở hữu cảnh quan thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, nền kinh tế phát triển nhanh và giáo dục nổi tiếng toàn cầu, Hà Lan thực sự là môi trường sống, học tập không thể tuyệt vời hơn dành cho sinh viên. Để biết thêm nhiều thông tin và điều kiện khi du học Hà Lan, các bạn đừng ngần ngại mà hãy để lại thông tin hoặc gọi tới hotline của Địa Cầu để được tư vấn miễn phí nhé.