Xứ sở Bò tót là quê hương của những ngôi trường cổ kính – chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử nhưng luôn được đổi mới cho phù hợp với thực tiễn ngành nghề. Đa phần nguồn lực tài chính của các trường tại Tây Ban Nha được tài trợ phần lớn bởi Chính phủ nên mức học phí nơi đây khá thấp. Sinh viên có thể theo học chương trình cử nhân chỉ từ 16 triệu VND/năm*, con số thậm chí còn thấp hơn nhiều trường đại học tại Việt Nam (*tỉ giá tính đến ngày 29.06.2017). Bên cạnh đó, sinh hoạt phí của nơi đây không hề đắt đỏ mặc dù Tây Ban Nha hiện đang nằm trong top 5 quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới do NUMBEO 2017 bầu chọn. Khi lựa chọn du học Tây Ban Nha, các em sẽ đến với quốc gia du lịch hấp dẫn top 3 thế giới, tìm hiểu về nền văn hóa giao thoa độc đáo và đắm chìm trong thực tiễn ngành nghề sôi động. Đó chính là lý do mà nơi đây được hơn 300.000 HSSV trên khắp thế giới lựa chọn theo học và nghiên cứu mỗi năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhanh chóng đưa ra quyết định về việc học tập tại Xứ sở Bò tót, nguyên nhân là từ những băn khoăn sau đây.

Tây Ban Nha là quốc gia được đông đảo HSSV lựa chọn nhập học mỗi năm

Khởi đầu bằng việc học tập một ngôn ngữ mới

Hầu hết các khóa học tại Quê hương điệu Tango được giảng dạy bằng tiếng Tây Ban Nha. Vì vậy, sinh viên cần phải đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ mới được chấp nhận vào học chương trình chính khóa của các trường. Tất nhiên là vẫn có những chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh nhưng không đa dạng bằng tiếng Tây Ban Nha nên sinh viên sẽ khó có được sự lựa chọn như ý. Bên cạnh đó, việc lựa chọn những khóa học dạy bằng Tây Ban Nha cũng là cơ hội để sinh viên rèn luyện ngôn ngữ có độ phổ biến top 3 thế giới, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Việc học tiếng Tây Ban Nha không khó như nhiều HSSV e ngại vì đây vẫn là ngôn ngữ thuộc gốc Roman với kí tự khá quen thuộc. Các trường tại Xứ sở Bò tót đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc giảng dạy tiếng cho du học sinh nên biết được phương pháp giúp các em nhanh chóng hòa nhập và nâng cao trình độ ngôn ngữ. Bên cạnh đó, học tập ngay trong môi trường bản xứ nên HSSV có thể rèn luyện mọi lúc mọi nơi ở tất cả yếu tố từ vựng, ngữ pháp, ngữ điệu, cử chỉ cơ thể…từ đó nhanh chóng tiến bộ, đạt trình độ như mong muốn. Thời gian học dự bị tiếng cũng là lúc các em tập thích nghi với cuộc sống mới dễ dàng hơn vì chương trình học vẫn chưa quá nặng.

“Lựa chọn chương trình dự bị tiếng Tây Ban Nha tại Đại học Coruna, sinh viên sẽ được học đầy đủ các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết, gồm có 4 thầy cô dạy thay phiên, một lớp khoảng 15 học viên nên có cơ hội để tương tác, hỏi giáo viên dễ dàng và được giải đáp cặn kẽ. Nói chung chất lượng giảng dạy tiếng Tây Ban Nha của Đại học Coruna rất tốt, bài bản và cặn kẽ, giảng viên nhiệt tình và có kinh nghiệm nhiều năm trong dạy ngôn ngữ. Trường cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất cho việc học, thư viện trường cũng có rất nhiều sách hay để tham khảo thêm về ngôn ngữ Tây Ban Nha, không gian thư viện yên tĩnh dễ dàng tập trung vào việc học. Bên cạnh việc học ở trường, du học sinh có thể tìm kiếm các hội nhóm do các bạn sinh viên tổ chức để cải thiện khả năng tiếng Tây Ban Nha cũng như tận dụng môi trường bản xứ để phát huy những khả năng của bản thân. Khi là sinh viên của trường đại học sẽ được hưởng những ưu đãi ở nhiều nơi kể cả quán ăn hay các địa điểm du lịch.”

Băn khoăn về trình độ chuyên môn và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Triển vọng sự nghiệp luôn là yếu tố mà HSSV cùng gia đình quan tâm trước khi ra quyết định học tập ở mọi quốc gia và Tây Ban Nha cũng không là ngoại lệ. Nhiều người đang cho rằng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của du học sinh Tây Ban Nha không đủ sức cạnh tranh trong thị trường nhân lực khốc liệt, quan điểm này chưa hợp lý. Các trường tại Xứ sở Bò tót thuộc Hệ thống Giáo dục Bậc cao Châu Âu với 8 cái tên được QS Ranking 2017 xếp vào top 3% thế giới về chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, Tây Ban Nha cũng là quốc gia dẫn đầu về chương trình nghiêu cứu Erasmus+, xếp trên cả các cường quốc giáo dục khác của Châu Âu là Đức và Anh Quốc (theo Times Higher Education 2017).

Bên trong Đại học Sevilla của Tây Ban Nha

Những ngôi trường nổi tiếng của quốc gia thơ mộng này như ĐH Barcelona, ĐH Autonomous of Barcelona, ĐH Complutense of Madrid, ĐH Autonomous of Madrid…đều nằm trong top các điểm đến học tập, nghiên cứu danh giá nhất châu lục cùng thế giới và là niềm ao ước của du học sinh toàn cầu. Vì vậy, khi lựa chọn du học Tây Ban Nha, sinh viên không cần phải băn khoăn về trình độ chuyên môn, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Với giáo trình chuẩn Âu cùng việc thành thạo ngôn ngữ top 3 thế giới sẽ giúp các em nâng cao đáng kể lợi thế cạnh tranh trong thị trường nhân lực toàn cầu.

Hoang mang về lộ trình du học Tây Ban Nha phù hợp

Thông thường sau khi hoàn thành xong khóa dự bị tiếng, sinh viên phải trải qua kì thi đầu vào mới có thể đến với ngôi trường dự định theo học. Tuy nhiên, hiện đang có một số trường đã miễn kì thi này như: Đại học La Coruna, Đại học Santiago de Compostela, Đại học Valladolid, Đại học Salamanca, Đại học Leon, Đại học Vigo và Đại học Burgos. Chi tiết tại: 7 trường đại học công lập của Tây Ban Nha miễn phí kì thi đầu vào – Tin vui bất ngờ cho HSSV Việt Nam. Khi du học Tây Ban Nha trong thời gian này, sinh viên sẽ đơn giản hóa yêu cầu đầu vào, lược bớt thử thách và nhanh chóng đến ngôi trường bản thân đang ao ước. Tùy theo nhu cầu về ngành, bậc học mà sẽ HSSV nên cân nhắc về lộ trình học tập riêng để không lãng phí thời gian, công sức và tài chính. Muốn vậy, các em nên tìm kiếm lời khuyên từ các anh chị đi trước hoặc những tư vấn viên am hiểu về đặc thù giảng dạy của Tây Ban Nha để không rơi vào tình trạng “sai một ly, đi một dặm”.

Du học Tây Ban Nha là hướng đi dành cho những bạn trẻ mong muốn trải nghiệm cuộc sống đầy hứng khởi tại Châu Âu với mức chi phí vô cùng hợp lý. Con đường nào cũng có chông gai nhưng nếu đã có sự chuẩn bị thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng.