Đi chi phí thấp nhất: Câu nói của các cụ chúng ta từ ngàn năm trước vẫn đúng các bạn nhé: Tiền nào của đấy hoặc “đồ rẻ là đồ ôi”. Tổng tất cả các khoản chi phí đi du học tiếng Hàn bao gồm: 1 năm học phí + 6 tháng ký túc + 1 năm bảo hiểm + tiền nhập học + hồ sơ gửi trường + thủ tục xin visa + chứng mình tài chính + tiền dịch vụ cho cty du học + tiền vé máy bay + đưa và đón về trường nhập học -> đối với trường visa thẳng ở Seoul hoặc Busan hết khoảng 220 triệu đến 250 triệu. Đối với các trường visa thẳng ở miền trung hay các tỉnh xa thành phố thì ít nhất cũng mất khoảng 200 triệu. Còn với các trường phỏng vấn thì tổng số tiền đi chỉ thấp hơn khoảng 20 triệu. Vậy mà nhiều bạ đã tin lời môi giới là đi du học Hàn tổng tiền chi mất 150 triệu. Tôi khẳng định với 160 triệu thì bạn không thể đi được -> “Của rẻ là của ôi” các bạn nhé.

Chú ý: Có nhiều cty du học không tư vấn hết, họ chỉ tư vấn các khoản tiền chính, còn tiền vé máy bay, tiền chứng minh tài chính họ không tư vấn. Hoặc họ chỉ đóng cho bạn có 6 tháng học phí cùng với khoảng 3 tháng ký túc. Tôi khuyên các bạn nên đóng học phí 1 năm trước + đóng tiền ký túc khoảng 6 tháng trước. Như vậy sang Hàn thời gian đầu không phải lo nghĩ nghiều, vì mới sang đã quen biết gì đâu, đã hiểu gì đâu mà đi làm kiếm được tiền đóng học + ăn ở.

Đi nhanh nhất: Nhiều bạn chưa thi tốt nghiệp xong đã đăng ký và muốn đi luôn vào kỳ 09. Bạn nghĩ xem ngày 25 – 26 – 27/6 bạn mới thi tốt nghiệp THPH, sau đó sang tháng 7 bạn mới lấy được chứng nhận tốt nghiệp. Trong khoảng tháng 7 thì còn rất ít trường đại học bên Hàn tiếp nhận hồ sơ, nếu có trường nhận thì trường đó đang trong tình trạng thiếu du học sinh -> trường đó không tốt bạn nhé. Thêm nữa nếu bạn chưa có chút tiếng Hàn nào thì trong 2 tháng học tiếng Hàn bạn cũng chỉ biết bảng chữ cái và mấy câu chào hỏi -> Sang Hàn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong học tập và đi làm thêm -> Không nên có suy nghĩ đi thật nhanh. Các bạn tuổi 2K nếu muốn đi thì tôi khuyên bạn nên đi kỳ tháng 12 hoặc tháng 03/2019 là thuận lợi hơn về mọi mặt.

Sang Hàn đi làm luôn, đi làm kiếm tiền là chính: Nhiều gia đình và nhiều bạn trẻ luôn nghĩ sang được Hàn rồi thì đi làm kiếm được rất nhiều tiền. Xin thưa với các bạn là “không có đâu”. Theo đúng quy định thì 6 tháng sau mới được đi làm, có trường tạo điều kiện cho đi làm luôn, nhưng mới sang chưa biết gì và tiếng Hàn kém thì đi làm lương rất thấp. Nếu mới sang mà muốn kiếm được trên 30 triệu 1 tháng thì phải làm khoảng 10h/1 ngày + làm cả thứ 7 chủ nhật -> Còn đâu thời gian học tiếng -> Sẽ bị trường hạn chế hoặc bị bắt được thì bị phạt lần 1 khoảng 30 – 60 triệu đồng và bị ghi vào sổ đen của quản lý nhập cảnh địa phương -> Các lần gia hạn hoặc chuyển đổi visa về sau rất khó. Nếu có suy nghĩ sang Hàn kiếm tiền nhanh để trả nợ thì không nên đi bạn nhé.

Lời khuyên của các anh chị đi trước: Các bạn tuổi 2K thì trước khi đi hãy học tiếng ở VN trước khoảng 5 tháng, khi sang đây rồi nên cố gắng trong 6 tháng đến 1 năm đầu không đi làm thêm mà nên học tiếp tiếng cho tốt. Sau này tiếng tốt sẽ kiếm được việc tốt + lương cao hơn. Cùng với tiếng tốt thì thi được Topik 3 nhanh hơn để chuyển lên học đại học, khi học chuyên ngành thì theo luôn số giờ được đi làm thêm cao hơn là 25h/1 tuần. Cùng với khi học chuyên ngành thì học theo tín chỉ -> Có thời gian đi làm nhiều hơn + Sắp xếp thời gian học và làm tiện hơn.

Tại sao chỉ nên chọn du học tiếng Hàn Visa D4-1 mà không chọn du học nghề 

Hiện có nhiều chương trình du học Hàn như: Du học tiếng Hàn visa D4-1 / Du học nghề Hàn Quốc visa D4-6 / Du học cao đẳng nghề visa D2-1 / Du học chuyên ngành đại học visa D2-2 + Du học khác… Trong tất cả các chương trình du học trên thì phù hợp nhất với tuổi 2K LÀ DU HỌC TIẾNG HÀN VỚI VISA D4-1.

Vì nếu đi du học nghề visa D4-6 sau khi học xong chỉ được cấp chứng chỉ nghề (nghĩa là không có bằng cấp), thời gian học không được học tiếng Hàn nhiều. Với lại diện du học này bắt buộc phải có chứng chỉ Topik 2 hoặc Klat 2 ở Việt Nam trước rồi mới đi được -> 2K thì có thời gian đâu mà học tiếng Hàn để thi ở VN -> 2K không nên đăng ký đi du học nghề Hàn Quốc các bạn nhé. Du học cao đẳng nghề với visa D2-1 cũng không hợp với tuổi 2K. Vì chương trình này cũng bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 2 thì mới đi được. 

Chú ý: Nhiều cty môi giới đang làm “liều”  hoặc tư vấn sai là trường bên Hàn cho nợ Topik. Thế này bạn nhé: Visa D2-1 là visa chỉ được cấp cho người đăng ký học một chuyên ngành hệ cao đẳng ở trường Hàn, vậy không có chứng chỉ tiếng Hàn thì làm sao học chuyên ngành được. Nhiều cty du học làm “liều” là do họ đưa người từ Việt Nam sang Hàn theo visa C 3-1 trước, rồi sang Hàn học tiếng 90 ngày, trong 90 ngày này họ tìm cách chuyển cho các bạn sang visa du học tiếng D4-1, rồi khi học tiếng đạt Topik 2 thì họ mới chuyển sang học cao đẳng nghề với visa D2-1 được -> Tuổi 2K đẹp thế sao phải đi được vòng và làm liều hả các bạn.  Kết luận: Với tuổi 2K thì tôi khuyên 100% không nên đăng ký đi du học Hàn học cao đẳng nghề với visa D2-1. Không nghe tôi “kẻo tiền mất tật mang” bạn nhé.

Một số thông tin quảng cáo không chính xác về du học Hàn Quốc

1. Chương trình du học nghề sang Hàn sẽ cấp loại visa D4-6. Hiện nay trên thị trường có nhiều công ty tư vấn cho các em học sinh đi theo chương trình du học nghề nhưng khi nhận visa lại là visa D4-1 (du học tiếng) hoặc visa D2-6 ( du học trao đổi ). Những loại hình du học này thực chất không đảm bảo được cho học sinh những quyền lợi đáng có của du học nghề. Các em học sinh chú ý thông tin trên để không bị nhầm lẫn.

Ngoài ra visa D2-1 cũng không phải là du học nghề, đây là visa dành cho người sang Hàn học cao đẳng hoặc cao đẳng nghề, thực chất học cao đẳng nghề thì cũng được đi thực tập hưởng lương và được đi làm thêm rất nhiều như du học nghề. Nếu bạn thấy đi du học nghề quá lâu thì có thể chuyển sang đi du học cao đẳng visa D2-1.


2. Với người có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 5 – 6 khi làm hồ sơ du học Hàn thì có đến trên 60% các trường Hàn cấp học bổng toàn phần. Nếu tự làm thì chỉ mất khoảng trên 10 triệu tiền chi phí + khoảng 5-8 triệu tiền vé máy bay là đi được. Vậy có Topik 5 – 6 đi du học Hàn mất 50 triệu là siêu đắt đỏ bạn nhé.
Nhiều công ty du học Hàn Quốc đã không dạy định hướng tốt, không đào tạo tiếng tốt, tư vấn sai sự thật + du học sinh sang Hàn không được hỗ trợ thêm -> Du học sinh khi sang gặp nhiều khó khăn về tài chính -> bị bạn bè lôi kéo trốn ra ngoài.
Nhiều công ty du học lấy phí quá thấp để cho du học sinh sang các trường ở các khu vực không có việc làm thêm, hoặc chỉ đóng học phí 6 tháng + tiền ký túc 3 tháng -> Du học sinh “không chịu nổi” và trốn đến các thành phố khác để có việc làm. Hoặc nhiều công ty thu học phí quá cao (cao hơn 11 nghìn đô) -> học sinh khi sang phải trốn ra ngoài để “cày” tiền trả nợ.

3. Du học Hàn chỉ với 50 triệu đã đi du học Hàn được rồi… Nhưng vào tin đăng {du học Hàn Quốc chỉ với 50 triệu đồng… Nhưng họ hướng bạn nên học thật tốt tiếng Hàn ở Việt Nam, họ khuyên những ai muốn đi du học Hàn với chi phí chỉ khoảng 50 triệu đồng thì học tiếng Hàn đạt Topik 5 hoặc 6 để lấy học bổng.

Tin tuyển du học sinh mà chẳng nói trường nào về tuyển, trường ở đâu, học gì, điều kiện đi ra sao. Thông báo tuyển sinh du học gì mà rất ngắn gọn, chỉ với vài dòng chữ nói qua loa…

4. Vì trong tin nói “ĐẢM BẢO VIỆC LÀM THÊM VÀ VISA E7 LAO ĐỘNG LÂU DÀI Ở HÀN QUỐC. Bạn có biết lấy được visa E7 (visa kỹ thuật viên – lao động tay nghề cao), thì bạn phải mất cả một quá trình học tập khoảng 3 – 6 năm + khoảng 1-2 năm thử việc + …. thì bạn mới lấy được visa E7. Và cty du học không thể đảm bảo lấy cho bạn visa E7 được bạn nhé. Vì muốn có được visa E7 thì chỉ có bạn quyết định được mà thôi. Nếu bạn không chịu học, học xong ra trường không chịu đi làm thì lấy đâu có cty ký hợp đồng với bạn mà có visa E7. Vậy đó, rất nhiều cty “thả thính” rất hay, mục đích của họ là câu các con mồi “NON”, còn bạn thì sao, bạn có phải là con mồi N0N không đấy?

5. Vào tin “Du học Hàn Quốc chi phí siêu thấp – Có Visa thẳng chỉ từ 140tr” tôi out ra luôn, vì tiêu đề tin rao thì nói có 140 triệu, nhưng khi vào lại nói từ 140 – 200 triệu.

Thực trang khi sang Hàn du học tôi thấy có rất nhiều bạn ở VN ban đầu ham rẻ bị các cty du học Hàn không có tâm câu với phí đi rất thấp, chỉ 140 – 150 – 180… 

Nhưng thực tế các bạn du học sinh cho biết để đi được đã mất trên 250 triệu, mà khi sang hỏi phòng tuyển sinh quốc tế của trường mới biết: Học phí chỉ đóng có 6 tháng + ký túc có 6 tháng

=> Tiền nào của nãy bạn nhé! Nếu không có học bổng thì không có chuyện 100 triệu đi du học Hàn được bạn nhé.