Bài viết dành cho các bạn đang tìm hiểu về những quyền lợi sau khi kết thúc khóa học chuyên ngành Level 4 – 10 tại NZ.

OPEN WORK VISA LÀ GÌ?

Open Work Visa là một loại thị thực làm việc, không giới hạn thời gian, không giới hạn nơi làm việc, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu hoặc chỉ dùng để đi tìm việc hoặc chẳng làm gì… Nhưng để “có gì” sau khi hết hạn Work Visa thì tất nhiên bạn phải tận dụng triệt để khoảng thời gian này để tìm kiếm cơ hội việc làm hay xa hơn là định cư ở NZ.

KHI NÀO ĐƯỢC CẤP OPEN WORK VISA SAU KHÓA HỌC?

NZ cũng như VN, gọi là “1 năm học” (1 academic year) nhưng không có nghĩa “1 năm” là học 365 ngày. Như ở VN thường thấy khai giảng tháng 9 và kết thúc vào tháng 5, như vậy thời gian học trung bình là khoảng 9 tháng (và vẫn gọi là 1 năm học). Ở NZ, thời gian trung bình cho 1 academic year thông thường khoảng 40 tuần (cứ trên 30 tuần thì có thể được coi là 1 academic year).

Như vậy khi gọi là 1 năm học thì bạn có thể hiểu đó là 1 khóa học kéo dài từ 30 tuần trở lên

Học xong những khóa học nào thì được cấp Open Work Visa?

Level 4 – 6: chương trình 2 năm
Level 7 hoặc 8 : chương trình học 1 năm
Level 9: chương trình 1 – 2 năm
Level 10: chương trình 3 – 4 năm
TƯ VẤN DU HỌC
Nhận Ngay Học Bổng
Điền thông tin của bạn để nhận học bổng chúng tôi sẽ gọi lại ngay.
close-link

BẠN SẼ ĐƯỢC CẤP BAO NHIÊU NĂM OPEN WORK VISA?

Đối với các bạn học ĐH và sau ĐH (Level 8 – 10) thì sau khi học xong bạn có thể xin 3 năm Open Work Visa.

Nếu bạn học Diploma/ Graduate Diploma Level 4 – 7: bạn có thể xin 1 năm Open Work Visa nếu học ở Auckland, hoặc 2 năm Open Work Visa nếu học NGOÀI Auckland. Nếu bạn học các ngành cần lấy chứng chỉ hành nghề thì có thể xin thêm 1 năm Open Work Visa nữa.

Lưu ý 1: Nếu học ngoài AKL, bạn phải hoàn thành khóa học trước 31/12/2021. Sau thời gian này, nếu bạn học Diploma/ GD Level 4 – 7 ở AKL hay ngoài AKL đều sẽ chỉ được cấp 1 năm Open Work Visa.

Lưu ý 2: Các bạn đang được hưởng lợi từ luật có 3 năm Open Work Visa thì hãy học liên tục, đừng nghỉ/ chuyển đổi visa khác giữa chừng. Ví dụ: các bạn đã có/ đã apply student visa trước ngày 08/08/2018 để học Level 4 – 5 hay 5 – 6, vốn dĩ khi học chỉ được 1 năm Open Work, nhưng luật đổi nên “tự dưng” được apply thàng 3 năm Open Work Visa, những trường hợp này nếu bạn học xong Level 4, rồi xin chuyển sang visa khác (Visitor, Work…) rồi lại quay lại xin Student Visa thì sẽ tính là học sinh mới  sẽ chỉ được cấp 1 – 2 năm Work Visa tùy vào bạn học ở AKL hay ngoài AKL.

BẠN CÓ THỂ ĐƯỢC XIN BAO NHIÊU LẦN OPEN WORK VISA?

“You can only apply for this visa once, unless you complete a second higher qualification at bachelor’s degree level or higher.” Như vậy có thể hiểu, bạn có thể xin thêm Open Work visa nếu khóa học sau của bạn là chương trình ĐH hoặc sau ĐH và cao hơn chương trình mà bạn đã học.

Open Work Visa sau khóa học là quyền lợi của những bạn sang NZ du học.

VÌ SAO LẠI PHẢI SANG NZ HỌC KHI ĐÃ CÓ RẤT NHIỀU BẰNG CẤP?

Nếu bạn không suất sắc & may mắn để tìm được việc tốt khi còn đang ở VN (chủ lao động bên New Zealand thường họ muốn tuyển người có sẵn visa được phép đi làm chứ không muốn mất công phải bảo lãnh nếu bạn chưa “đáng” để họ làm vậy), hoặc trừ khi bạn tìm những công việc luôn thiếu như làm bếp hay xây dựng… + đã có chủ bảo lãnh sau khi chứng minh không có người bản địa phù hợp, thì phần lớn các bạn đều phải tính sang NZ bằng con đường du học. Không chỉ để có từ 1 – 3 năm Work Visa tìm việc sau khóa học, mà còn để hưởng các quyền lợi khi đang có Open Work Visa.

Nhiều bạn quan tâm vậy 3 năm Open Work Visa này là gì & tác dụng ra sao mà thu hút các sinh viên mới đến vậy?

Open Work Visa là loại Visa đi làm mà không có điều kiện, có nghĩa là bạn có thể đi tìm việc, đi du lịch, ở nhà nghỉ ngơi hoặc chuyển đổi công việc bất cứ lúc nào mà không vi phạm điều kiện của visa. Luật trước đây chỉ cấp 1 năm Open Work, sau đó phải tìm được chủ bảo lãnh mới có thể gia hạn thêm, chính vì điều này dẫn đến vì quá cần chủ bảo lãnh nên người lao động đã chấp nhận mọi điều kiện để có được Work visa ở lại làm việc tại NZ dẫn đến những trường hợp bị bóc lột lao động hoặc trả lương không thỏa đáng. Nhưng với luật hiện nay, được thêm hẳn 2 năm để tìm việc, người lao động không còn phải vội vàng nữa, thậm trí “có giá” để deal với chủ vì họ không còn cần chủ bảo lãnh Work Visa.

Với 3 năm Open Work Visa họ được hưởng chế độ y tế như người dân bản địa, bao gồm sinh con miễn phí, viện phí hay các chế độ y tế phúc lợi khác như mua thuốc men được trợ giá của chính phủ, chỉ phải trả thông thường từ $5 – $15/ đơn thuốc, phí khám sức khỏe cho người lớn cũng sẽ được giảm đi đáng kể khi bạn có work visa từ 2 năm trở lên…

Đồng thời, họ được bảo lãnh cho partner/ vợ/ chồng được Open Work Visa bằng thời gian visa của họ và được hưởng chế độ y như vậy.

Con cái của những bạn có Open Work Visa được hưởng chế độ như dân bản địa bao gồm đi học miễn phí từ 5 – 18 tuổi ở các trường công lập tại NZ (bạn nên chọn thuê nhà ở những khu có trường học tốt để con cái được hưởng nền giáo dục tốt nhất tại các trường tốt nhất của NZ), nếu trẻ từ 3 – 5 tuổi sẽ được chính phủ hỗ trợ 20 giờ gửi trẻ/ tuần. Chi phí khám chữa bệnh cho con cái của những bạn này cũng được miễn phí/ được tính theo chi phí bản địa.

Hay nói một cách khác Open Work Visa được hưởng quyền lợi không khác gì bạn có Resident Visa trong 3 năm.

TƯ VẤN DU HỌC
Nhận Ngay Học Bổng
Điền thông tin của bạn để nhận học bổng chúng tôi sẽ gọi lại ngay.
close-link