Điều kiện về người giám hộ du học trung học Úc

Với các du học sinh dưới 18 tuổi, một trong những điều kiện bắt buộc khi học sinh sống tại Úc là phải có người giám hộ [cha, mẹ hay họ hàng (anh chị em ruột, cô dì chú bác cậu ruột, ông bà nội ngoại)]

Người này phải trên 21 tuổi và được Department of Immigration and Border Protection (DET) chấp thuận, tức là người sẽ có trách nhiệm sắp xếp chỗ ở, an sinh, phúc lợi, chịu mọi trách nhiệm pháp lý liên quan đến học sinh.

* Phụ huynh có thể chỉ định một người bạn của gia đình để sống cùng. Người được chỉ định này sẽ cần phải được Department of Education and Training chấp thuận. Yêu cầu Department of Education and Training sắp xếp nơi ở với gia đình người bản xứ được chấp thuận trong thời gian học tập

** Những học sinh dưới 13 tuổi (hoặc có nhu cầu đặc biệt) bắt buộc phải sống với cha mẹ hoặc họ hàng. Học sinh từ 13 tuổi trở lên có thể chọn sống với bạn bè, người thân (không cần phải là họ hàng ruột thịt).

TƯ VẤN DU HỌC
Nhận Ngay Học Bổng
Điền thông tin của bạn để nhận học bổng chúng tôi sẽ gọi lại ngay.
close-link

Cụ thể, chúng ta sẽ có 4 lựa chọn cho du học sinh trung học Úc:

 • Ba/mẹ hoặc người thân ruột thịt sẽ sang Úc cùng học sinh và làm người giám hộ cho học sinh
 • Người thân trực hệ đang sống ở Úc làm giám hộ và học sinh sẽ sống với người đó
 • Trường làm giám hộ: chọn 1 trong 2 lựa chọn sau
  1. Ở với người thân không phải quan hệ trực hệ/người quen biết do ba mẹ chỉ định nhưng trường làm giám hộ.
  2. Sống với người bản xứ và trường làm giám hộ.

Tôi sẽ liệt kê yêu cầu cụ thể cho mỗi trường hợp.

 1. Ba/mẹ sẽ sang Úc cùng học sinh và làm người giám hộ cho học sinh

Người giám hộ phải đủ 21 tuổi và phải có sự đồng ý của ba mẹ. Người giám hộ sẽ phải xin Guardian Visa subclass 590 và tất nhiên điều quan trọng nhất vẫn là chứng minh tài chính cho chi phí sinh hoạt tại Úc của giám hộ và của học sinh, thế nên đòi hỏi tiềm lực tài chính phải thực sự mạnh (đi càng nhỏ phải chứng mình càng nhiều. Ví dụ: xin visa giám hộ cho học sinh 14 tuổi sẽ khác với học sinh 16 tuổi) thì mới nên nộp visa này vì điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến visa của học sinh. Lưu ý rằng người giám hộ không được phép đi làm và người giám hộ ở đâu thì học sinh phải ở đó. Trong trường hợp người giám hộ có việc phải về nước thì học sinh phải về theo hoặc phải ủy quyền cho người khác làm giám hộ nhưng phải được sự đồng ý của trường. Một lưu ý nữa là, nếu như trong gia đình còn một người con dưới 6 tuổi thì người giam hộ đó cũng không thể sang Úc làm giám hộ cho học sinh. Thời hạn của Visa giám hộ sẽ được cấp giống như thời hạn của visa học sinh, người giám hộ phải cung cấp cho lãnh sự chứng nhận mua bảo hiểm tối thiểu 12 tháng cùng với hồ sơ giám hộ. Nhưng trên thực tế người giám hộ là ba/mẹ thì sức thuyết phục lãnh sự sẽ cao hơn người giám hộ là người thân ruột thịt.

 1. Người thân trực hệ ở Úc làm giám hộ

Đối tượng là người thân trực hệ hiện đang sinh sống tại Úc và phải được sự đồng ý của phụ huynh học sinh. Phải được sự chấp thuận của trường và có một số bang đặc biệt như bang New South Wales học sinh phải từ 12 tuổi trở lên mới được chấp nhận cho người thân ở Úc làm giám hộ, nếu học sinh dưới độ tuổi đó phải có ba/mẹ đi cùng.

 1. Trường làm giám hộ

Nếu trường làm giám hộ thì trường sẽ cấp cho học sinh 1 thư gọi là CAAW cùng với COE để nộp visa. Và khi trường làm giám hộ thì học sinh chỉ được phép đến Úc trước ngày khóa học bắt đầu 1 tuần chứ không được đi sớm hơn, nếu đi sớm hơn hải quan có quyền từ chối cho học sinh nhập cảnh vào Úc. Thông thường các trường trung học công lập ở Úc không thu phí giám hộ học sinh, chỉ một số trường tư thục hoặc trung tâm anh ngữ tư thục mới thu phí giám hộ và phí này tầm khỏang 7 AUD/ngày, họ giám hộ bao nhiêu ngày thì sẽ đóng bấy nhiêu ngày.

Trường làm giám hộ thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Trường cho phép học sinh ở với người thân/người quen biết do phụ huynh chỉ định nhưng, người này sẽ giống như một người cung cấp chỗ ở (homestay provider) được trường kiểm tra kỹ lưỡng qua các tiêu chí như sau: Người này phải trên 21 tuổi ( riêng bang Tây Úc phải trên 25 tuổi) có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, nhà phải có phòng ốc đủ tiêu chuẩn cho học sinh quốc tế ở, khoảng cách từ nhà đến trường không được quá phạm vi 50 phút di chuyển, và tất cả các thành viên trên 18 tuổi trong gia đình này không bị vi phạm bất cứ vấn đề nào có liên quan đến trẻ em. Điều đó có nghĩa là tất cả các thành viên trên 18 tuổi trong gia đình này phải hoàn thành kiểm tra và có thẻ working with children check, riêng bang Queensland sẽ phải có Blue Card thì mới đủ điều kiện cho học sinh ở.
 • Trường hợp học sinh ở với người bản xứ: trường sẽ chỉ định người bản xứ cho học sinh, đối với học sinh dưới 18 tuổi thì người bản xứ sẽ cung cấp 3 bữa ăn trên ngày và 7 ngày/tuần cho học sinh, chi phí dao động từ 280 – 350 AUD/ tuần. Các gia đình cung cấp dịch vụ homestay phải trải qua các thủ tục kiểm tra an ninh và nhân thân của công an và Phòng giáo dục trực thuộc bang để đảm bảo sự an toàn và quyền lợi của học sinh quốc tế tại các gia đình homestay.
TƯ VẤN DU HỌC
Nhận Ngay Học Bổng
Điền thông tin của bạn để nhận học bổng chúng tôi sẽ gọi lại ngay.
close-link

Nhiệm vụ của người giám hộ du học sinh Úc

 • Hỗ trợ học sinh tìm nhà, thương thảo với gia đình cho thuê nhà
 • Liên lạc, kết nối giữa gia đình – nhà trường – học sinh; học sinh – chủ nhà – gia đình tại Việt Nam
 • Đại diện cho cha mẹ học sinh làm việc với nhà trường trong các vấn đề về chuyên cần, đạo đức, thái độ học tập của học sinh trong thời gian học
 • Cung cấp thông tin về thành tích học tập cho cha mẹ học sinh đồng thời thảo luận với học sinh trong trường hợp gặp khó khăn với môn học
 • Hỗ trợ học sinh 24/7 với mọi thắc mắc và giúp đỡ học sinh trên mọi vấn đề để đảm bảo điều kiện sống và học tập tốt nhất
 • Đảm bảo học sinh nắm được các nguyên tắc về an toàn và an ninh

Quyền lợi và nghĩa vụ của người sở hữu Visa giám hộ du học sinh Úc

 • Có quyền sinh sống tại Úc trong thời gian làm người giám hộ hoặc cho đến khi học sinh cần giám hộ đủ 18 tuổi.
 • Có quyền tham gia bất kỳ khóa học Tiếng Anh miễn không quá 20 giờ /1 tuần.
 • Có quyền tham gia một khóa học khác ở Úc nhưng không được quá 3 tháng.
 • Không có quyền làm việc tại Úc.
 • Có quyền ra vào nước Úc trong suốt thơi gian hiệu lực của visa, nhưng không được rời khỏi Úc nếu không đi cùng với học sinh cần giám hộ (trừ các trường hợp đặc biệt phải báo với Bộ Di trú).

Một số lưu ý khi phụ huynh tìm người giám hộ cho con du học Úc

 • Tìm người giám hộ: bằng cách sử dụng các địa chỉ do nhà trường đề cử, hoặc địa chỉ đáng tin cậy do bạn bè người thân cung cấp.
 • Nắm rõ nghĩa vụ của người giám hộ và quyền lợi mà con bạn được nhận khi có người giám hộ.
 • Thanh toán chi phí người giám hộ để chính thức đăng ký dịch vụ cho con bạn trong thời gian ở Úc. Việc thanh toán có thể thực hiện bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng.
 • Giữ liên lạc với người giám hộ, nhà trường, thường xuyên hỏi thăm tin tức của con cái qua kênh này. Luôn yêu cầu người giám hộ cung cấp các bằng chứng: hình ảnh, báo cáo… cho thấy cuộc sống của con bạn có ổn định hay không cũng như việc học tập của con tại trường
 • Song song với đó, kiểm tra nguồn thông tin từ con cái xem có sự ăn khớp không, nếu thấy có gì bất ổn phải liên lạc với người giám hộ để có hỗ trợ kịp thời.
TƯ VẤN DU HỌC
Nhận Ngay Học Bổng
Điền thông tin của bạn để nhận học bổng chúng tôi sẽ gọi lại ngay.
close-link