Du học Mỹ ngành Dược sĩ vẫn luôn là mơ ước và xu hướng lựa chọn ngành nghề của nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay.  

Theo thống kê của Cục thống kê lao động Mỹ (BLS) tháng 5/2017, mức lương trung bình của dược sĩ tại nước này thuộc top đầu, khoảng 124.170 USD/năm. Đây được xem là một trong những nghề hấp dẫn, với nhiều sinh viên bản xứ và du học sinh mong muốn theo học. Tuy nhiên, chương trình đào tạo dược sĩ tại Mỹ là quy trình khó khăn.

Khám phá quy trình đào tạo dược sĩ tại MỹGiai đoạn 1 – Bằng cấp yêu cầu

Chính phủ Mỹ không cho phép đào tạo cử nhân dược. Sinh viên bản xứ, quốc tế phải theo học chương trình tiến sĩ dược (PharmD). Trước đó, sinh viên phải học bằng cử nhân khoa học các ngành liên quan như sinh, hóa, hóa sinh, hóa dược kéo dài 4 năm, với 2 năm dự bị dược gồm các môn học giải phẫu học, sinh học… Sinh viên phải tốt nghiệp cử nhân đạt GPA tối thiểu 3.6/4.0.

Giai đoạn 2 – Hoàn thành PCAT

Sinh viên trải qua kỳ thi bắt buộc PCAT gồm 192 câu trắc nghiệm xoay quanh kiến thức học thuật ở bậc cử nhân, kiến thức khoa học, tư duy, kỹ năng…

Giai đoạn 3 – Tiến sĩ dược

Chương trình kéo dài 4 năm; giảng dạy các kiến thức về sinh lý bệnh học, pháp luật và đạo đức ngành dược, hóa dược… Ngoài ra, sinh viên có cơ hội thực tập ở bệnh viện, nhà thuốc dưới sự giám sát của các dược sĩ có bằng cấp chuyên môn.

Giai đoạn 4 – Thi chứng giấy phép hành nghề NAPLEX

bài thi kiểm tra năng lực và hiểu biết chuyên môn, kéo dài 4 tiếng 15 phút với 185 câu trắc nghiệm. Ngoài ra để hành nghề tại một bang, sinh viên phải vượt qua kỳ thi MPJE và phải đảm bảo có khoảng 1.000 giờ thực tập trong thời gian học.

Giai đoạn 5 – Duy trì giấy phép

Giấy phép hành nghề hết hạn mỗi 2 năm. Dược sĩ phải học 15-20 tín chỉ duy trì/năm (có thể học online kèm dự các hội thảo). Hai trong số các tín chỉ phải học về luật pháp ngành. Quy định này thay đổi tùy theo tiểu bang nhưng nhìn chung đều tương tự.