1. Hướng dẫn làm hồ sơ xin chuyển đổi hoặc gia hạn visa du học Hàn Quốc

Mỗi loại visa sẽ có thời hạn hiệu lực khác nhau và công dụng khác nhau cụ thể. Để chuyển lên học chuyên ngành hay hoặc tiếp tục làm việc tại Hàn Quốc sau tốt nghiệp một cách hợp pháp, bạn cần phải chuyển đổi hoặc gia hạn Visa.

Thông thường, Chính phủ Hàn Quốc rất khuyến khích những du học sinh có nhu cầu làm việc tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp. Vì thế, chính phủ Hàn cho phép các du học sinh cơ hội ở lại Hàn Quốc xin việc làm trong thời hạn 2 năm đối với visa D2.

Trong khoảng thời gian đó, du học sinh cần hoàn thiện những giấy tờ xin gia hạn visa và nộp trực tiếp lên Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn để xác nhận. Sau đó chuyển qua phòng quản lý xuất nhập cảnh địa phương. Các loại hồ sơ, giấy tờ xin visa hoặc gia hạn visa Du học Hàn Quốc như sau:

CHUYỂN ĐỔI VISA TỪ D4 SANG D2

  • Đơn đăng ký 01 bộ theo mẫu
  • Hộ chiếu
  • Thẻ cư trú người nước ngoài
  • Giấy tờ chứng minh học lực gần nhất (Bảng điểm)
  • Bằng tốt nghiệp cao nhất
  • Giấy báo nhập học
  • Giấy chứng nhận đã nộp học phí
  • Chứng chỉ tiền gửi ($13.000)
  • Giấy chứng nhận Học bổng (nếu có)
  • Giấy chứng nhận ký túc xá (Hợp đồng thuê)
  • Phí hoa hồng (có thể có)
  • Giấy chứng nhận về việc đã hoàn thành chương trình học ngôn ngữ, bảng điểm trong quá trình  học

GIA HẠN D2 SAU 1 NĂM 

  • Đơn đăng ký 01 bộ theo mẫu
  • Passport – Hộ chiếu
  • Thẻ cư trú người nước ngoài
  • Bảng điểm
  • Giấy chứng nhận ghi danh
  • Giấy chứng nhận đã nộp học phí
  • Giấy chứng nhận tiền gửi ($13.000)
  • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)
  • Giấy chứng nhận ký túc xá (Hợp đồng thuê)
  • Phí hoa hồng (30.000 won)

CHUYỂN ĐỔI VISA TỪ D2 SANG D10 

  • Đơn đăng ký
  • Hộ chiếu
  • Thẻ cư trú người nước ngoài
  • 2 ảnh thẻ
  • Bằng tốt nghiệp cuối cùng
  • Bảng điểm
  • Giấy chứng nhận nhập học
  • Giấy chứng nhận tiền gửi ($13.000)
  • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)
  • Giấy chứng nhận nhập học
  • Giấy chứng nhận tiền gửi ($ 13.000)
  • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)
  • Phí hoa hồng (120.000won)

CHUYỂN ĐỔI VISA TỪ D10 SANG E7

  • Đơn đăng kí (신청서)
  • Hộ chiếu x photo (여권)
  • Thẻ cư trú nước ngoài x photo (외국인등록증)
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp (졸업증명서)
  • Bảng điểm (성적증명서)
  • Bằng Topik (càng cao càng tốt) (토픽)
  • Giấy xác nhận cư trú (거주/속소 확인서)
  • Hợp đồng nhà (집 계약서)
  • Giấy chứng minh nhân dân của chủ nhà (속소제공자 신분증 사본)
  • Hợp đồng lao động bản chính và bản sao (근로계약서)

HỒ SƠ CHUYỂN TỪ VISA DU HỌC D2 SANG VISA CƯ TRÚ F2

  • Hợp đồng làm việc từ một năm trở lên
  • Chứng chỉ năng lực tiếng hàn (chứng chỉ thi TOPIK hoặc chứng chỉ học hết lớp 5 chương trình hội nhập xã hội)
  • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện được chỉ định.
  • Lý lịch tư pháp
  • Bằng tốt nghiệp cao nhất
  • Giấy phép đăng ký làm việc của nơi tuyển dụng (công ty, trường học…)
  • Giấy đăng ký xin visa (mẫu số 34)
  • Hộ chiếu
  • Thẻ người nước ngoài
  • Lệ phí
  • Giấy chứng nhận hoạt động tình nguyện (nếu có vì không bắt buộc)

Chú ý: Một số đơn, giấy tờ trên theo mẫu của cục quản lý nhập cảnh. Để được hướng dẫn miễn phí bạn hãy có thể liên hệ tổng đài 1345.

  • Nhấn số 4 và dấu # sau khi nghe giới thiệu để gọi bộ phận tiếng Việt.
  • Nhấn số 0 sau khi nghe lời thư thoại tự động để yêu cầu tư vấn tổng hợp.
  • Nhập 13 số trên thẻ cư trú người nước ngoài và nhấn dấu #.
  • Sau đó chờ nhân viên tư vấn của Cục quản lý xuất nhập cảnh nhận máy và đặt câu hỏi tư vấn.

LƯU Ý: Tổng đài chỉ làm việc từ 9-18h hàng ngày, không làm việc vào cuối tuần và ngày quốc lễ !

 2. Thủ tục xin chuyển đổi hoặc gia hạn visa du học Hàn Quốc 

Trước khi quá thời hạn thường trú cho phép tại Hàn Quốc, bạn cần đi gia hạn cư trú,  nếu không sẽ bị phạt tiền. Bạn nên nộp trước 1-2 tuần để tránh trường hợp phát sinh mất nhiều thời gian, bạn sẽ bị quy vào tội cư trú bất hợp pháp trong thời gian hết đăng ký cũ mà vẫn chưa có đăng ký gia hạn mới. Bạn cần đến phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn cư trú để đăng ký nhé.

Bước 1: Mang hồ sơ gồm đầy đủ các loại giấy tờ trên và mang theo cả bảng gốc để đối chiếu lên nộp tại Đại sứ quán Việt tại Hàn Quốc.
Bước 2: Sau khi được Đại sứ quán Việt tại Hàn xác nhận xong, tiếp tục đem hồ sơ sang Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc (ở gần trường nhất) để xin được cấp hoặc gia hạn visa.