Là quốc gia đầu tiên được mệnh danh là “đế quốc nơi mặt trời không bao giờ lặn” Tây Ban Nha đạt được thời kì cực thịnh vào thế kỉ 15, 16 khi là tiên phong trong việc thám hiểm thế giới và mở các lộ trình giao thương qua đại dương, để lại dấu ấn mạnh mẽ cho đến tận ngày nay. Dễ nhận thấy nhất là sức ảnh hưởng của tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ phổ biến top 3 thế giới được nói bởi hơn 450 triệu người tại 21 quốc gia. Việc thành thạo tiếng Tây Ban Nha cùng với bằng cấp uy tín của các trường sẽ giúp sinh viên đến với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trên khắp thế giới. Chính vì vậy mà hơn 310.000 sinh viên đã cùng hội tụ tại Quê hương Vũ điệu Tango mỗi năm để theo đuổi các khóa học ngôn ngữ  và các chương trình đại học, sau đại học được công nhận bởi Hệ thống Giáo dục Bậc cao Châu Âu.

Du học Tây Ban Nha – Học phí còn rẻ hơn Việt Nam!

Sự thật khiến nhiều bậc phụ huynh và HSSV Việt Nam phải “ngã ngửa” là học phí của nhiều trường đại học của Tây Ban Nha còn thấp hơn rất nhiều so với Việt Nam. So sánh với các ngôi trường dành cho hội “Rich Kids” tại Việt Nam năm 2017 thì bạn sẽ nhìn thấy ngay sự khác biệt!

TrườngHọc phí (triệu VND/năm)TrườngHọc phí (triệu VND/năm)
Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam180 – 370Đại học Complutense of Madrid174  – 208
Đại học Tân Tạo150Đại học Autonomous of Barcelona155 – 242
Đại học Kinh tế Tài chính Tp. Hồ Chí Minh64 – 75Đại học Santiago de Compostela94 – 132
Đại học Việt – Đức60 – 79Đại học Vigo94 – 133
Đại học Kinh tế – Tài chính Tp. Hồ Chí Minh40,5 – 45Đại học Salamanca52 – 93
Đại học Quốc tế Sài Gòn45 – 115Đại học Valladolid26 – 46
Đại học FPT50 – 90Đại học Burgos26 – 42
Đại học Hoa Sen43 – 60Đại học La Coruna26 – 36
Đại học Quốc tế Tp. Hồ Chí Minh39 – 54Đại học Valencia26 – 33
Đại học Công nghệ HUTECH26 – 46Đại học Murcia22 – 26
Đại học Nguyễn Tất Thành25 – 35Đại học La Lagua20 – 29
Đại học Văn Hiến22 – 40Đại học Castilla La – Mancha19 – 28
Đại học HUFLIT22Đại học Almeria19
Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh17Đại học Cantabria16 – 24

Đại học Autonomous of Barcelona – trường đại học tốt nhất Tây Ban Nha và thuộc top 2 toàn cầu do Times Higher Education xếp hạng chỉ có mức học phí cử nhân từ 155triệu/năm

Theo như bảng so sánh này ta có thể thấy học phí giữa các trường Tây Ban Nha và các trường Việt Nam là tương đương nhau, thậm chí có nhiều mức học phí tại Xứ sở Bò tót phí “mềm” hơn. Tuy học phí không quá chênh lệch nhưng môi trường học tập lại là “một trời một vực”.

Yếu tốViệt NamTây Ban Nha
Môi trường học tậpĐơn sắc, ít có cơ hội tiếp xúc với sinh viên quốc tế.Đa văn hóa, cơ hội trau dồi thêm nhiều kiến thức, kĩ năng quý giá.
Đội ngũ giảng viênĐa phần là người Việt, kinh nghiệm ngành nghề thực tế thường chỉ gói gọn tại Việt Nam.Đến từ khắp nơi trên thế giới, có kinh nghiệm công tác tại nhiều nước hoặc thường xuyên tham dự các dự án nghiên cứu liên quốc gia, liên lục địa.
Cơ hội tiếp xúc với ngoại ngữKhông nhiều, chương trình học thường nặng lý thuyết, ít thực hành nên sinh viên khó có thể nâng cao kĩ năng. Đào tạo nhiều ngôn ngữ nhưng chưa thực sự chuyên sâu.Môi trường tiếng Tây Ban Nha bản xứ nên sinh viên nhanh chóng nâng cao khả năng ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, các em còn được gặp gỡ với nhiều bạn bè quốc tế nên có thể trau dồi thêm tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp…
Cơ sở vật chấtChưa đồng đều, khuôn viên khu học xá còn hạn chế. Chỉ có số ít trường tiếp cận với các đổi mới giáo dục cùng dữ liệu giảng dạy hiện đại.Nhiều khu học xá rộng lớn, mỗi khoa sẽ có một khu vực chuyên biệt, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết. Các trường không ngừng tiếp cận đổi mới giáo trình giảng dạy.
Thực tập, trải nghiệm quốc tếĐa phần chỉ ở Việt Nam, cơ hội tham gia học kì trao đổi chỉ dành cho số ít sinh viên.Thực tập trên khắp thế giới. Tất cả sinh viên được tham gia học kì trao đổi toàn cầu tại các trường, học viện đối tác.
Cơ hội khám pháKhông nhiều, lý do lớn nhất là visa, tài chínhSinh viên được nhận Visa Schegen, tự do tham quan 26 nước châu Âu. Bởi vì khoảng cách địa lý gần nhau nên vấn đề di chuyển khá dễ dàng, áp dụng ưu đãi giá cho sinh viên.
Chất lượng cuộc sống*Đứng vị thứ 66 thế giới, áp chót trong các quốc gia được NUMBEO xếp hạng.Đứng thứ 5 thế giới, trên cả Thụy Sĩ, Úc, Canada hay Anh Quốc

*Theo Diễn đàn Chất lượng Cuộc sống 2017 của NUMBEO

Hạ tầng hiện đại tại Malaga, Tây Ban Nha

Tuy thuộc top 5 quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới nhưng Tây Ban Nha lại có mức chi phí vô cùng hợp lý. Dù bạn du học Tây Ban Nha tại các thành phố đắt đỏ như Madrid hay Bacerlona thì chi phí cũng chỉ khoảng 1.300 Euro/tháng (~ 31 triệu VND/tháng), con số này chỉ còn khoảng 800 – 850 Euro/tháng (~ 19 – 20 triệu VND/tháng) nếu ở Valencia, Sevilla hoặc Cadiz. Nếu sinh viên lựa chọn homestay thì chi phí còn thấp hơn nữa khi chỉ từ 650 – 800 Euro/tháng (~16 – 19 triệu VND/tháng) đã bao gồm chi phí ăn uống. Còn trong trường hợp các em muốn sống độc lập thì chi phí ăn uống khoảng 180 – 300 Euro/tháng (~ 4,5 – 8 triệu VND/tháng), tiền nhà ở khoảng 360 – 880 Euro/tháng (~ 9 – 22,4 triệu VND/tháng).

Du học Tây Ban Nha là hướng đi du học châu Âu chi phí thấp, đáp ứng cả về nhu cầu chuyên môn lẫn tài chính của HSSV trên khắp thế giới. Đến với Xứ sở Bò tót bạn hoàn toàn xóa nhòa đi nỗi lo về chất lượng đào tạo cao liệu có thực sự song hành với chi phí hợp lý..