Học Tiếng Nhật và  Học tiếng Hàn đang là 2 phương án được cân nhắc nhiều nhất, nhất là khi Nhật và Hàn đang là 2 quốc gia dẫn đầu về tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam, cũng là 2 quốc gia có số lượng Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đông nhất. Vì vậy, việc lựa chon học thêm ngôn ngữ nào trước khi ra trường là băn khoăn của rất nhiều bạn học sinh sinh viên.

  1. Văn hóa làm việc ở công ty Nhật thích hơn ở công ty Hàn?

Có nhiều ý kiến trên mạng cho rằng, làm trong công ty Hàn Quốc thì lương cao hơn rất nhiều nhưng vẫn không thích bằng công ty Nhật Bản. Phần lớn là do các bạn ấn tượng với phong cách làm việc của sếp:

+ Sếp Hàn: khá là quan trọng thứ bậc trong công ty, cực kỳ tiết kiệm, chỉ đánh giá cao và trả lương cao cho những người có khả năng. Ngoài giờ làm việc khá thoải mái nhưng trong giờ thì cực kỳ nghiêm túc.
+ Sếp Nhật: đòi hỏi cao, cần cù có khi còn hơn cả nhân viên, nhưng cũng khá quan trọng thứ bậc nhưng rất tôn trọng cấp dưới (hoặc là thể hiện bên ngoài như vậy).

Nếu bạn nào coi trọng vấn đề văn hóa thì nên học tiếng Nhật để làm cho DN Nhật nhé.

van-hoa-lam-viec-cong-ty-nhat-han

  1. Các yếu tố so sánh giữa Doanh nghiệp Nhật và Hàn

Theo khảo sát thực tế thì nhìn chung:

  • Về ngôn ngữ: học Tiếng Nhật khó hơn học tiếng Hàn
  • Về lương bổng: Mức lương khởi điểm và mức lương bình quân của công ty Hàn cao hơn
  • Về con người: Sếp Nhật tốt hơn sếp Hàn trong việc đôiphân biệt công việc và đời tư
  • Về văn hóa: Công ty Nhật coi trọng văn hóa truyền thống gia đình, chưa hết việc chưa về nên chuyện làm đến 10-11h tối là chuyện bình thường (tất nhiên là đều tự nguyện), công ty Hàn thì vừa mang tính truyền thống, lại có phong cách phương Tây (do văn hóa Mỹ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người Hàn) nên coi trọng kết quả cuối cùng. Có thể lúc nào trông cũng nhàn nhã, nhưng khi sếp yêu cầu báo cáo kết quả thì bạn cần phải cung cấp đầy đủ và nhanh chóng.

so-sanh-du-hoc-han-quoc-va-du-hoc-nhat-ban

Và vì truyền thống đó, ở công ty Nhật Bản bạn sẽ làm theo kiểu 1 lương mà kiêm 5 nghề đấy ạ, rất cực nhưng cũng đáng với mức lương nhận được. Và nếu bạn không ngại bỏ ra nhiều năm để theo học tiếng Nhật thì cũng có thể theo ngôn ngữ này.

  1. Mức lương lại DN Nhật và DN Hàn

+ Mức lương tại Doanh nghiệp Nhật Bản

  • Công việc yêu cầu chuyên môn nhưng không yêu cầu quá cao về tiếng Nhật (tương đương N3): 400-600USD.
  • Kỹ sư biết tiếng Nhật : 600-800USD.
  • Vị trí quản lý (hoặc với trình độ N1): 1000-2000USD.

+ Mức lương tại Doanh nghiệp Hàn Quốc

Thêm 1 điều đó là ở các Doanh nghiệp Hàn, bạn vừa có thể sử dụng tiếng Hàn, cũng có thể sử dụng tiếng Anh bởi tiếng Anh của họ khá ổn.

Mức lương các ứng viên  biên phiên dịch tiếng Hàn trung bình khi vừa ra trường cũng được nhận từ 14-16 triệu đồng/tháng. (600-1400$)

Thậm chí có những doanh nghiệp, chỉ cần bạn biết tiếng Hàn tốt một chút, công ty sẵn sàng trả 1.500$ và bạn được tùy ý lựa chọn vị trí công việc mình thích.