Bạn có biết ở Hà Lan có 2 loại hình trường đại học, đó là đại học khoa học ứng dụng và đại học nghiên cứu? Hai loại trường này đều cấp bằng cử nhân có giá trị như nhau, nhưng xét về cách thức đào tạo thì có một số điểm khác biệt.

Đại học khoa học ứng dụng trong tiếng Hà Lan có tên là Hogeschool (Hogescholen), hay còn có tên khác là Hoger Beroeponderwijs (viết tắt là HBO). Còn đại học nghiên cứu có tên Hà Lan là Universiteit (universiteiten). Tên khác của loại trường này là Wetenschappelijk Onderwijs (viết tắt WO).

Điểm khác nhau giữa HBO & WO

Đăng ký tư vấn miễn phí!

TƯ VẤN DU HỌC
Để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ gọi lại ngay khi có thể.
close-link

Nên chọn đại học khoa học ứng dụng hay đại học nghiên cứu?

Với những điểm chính khác biệt được nêu ở trên, có lẽ bạn cũng đã phần nào xác định được loại trường mà mình nên theo học rồi đúng không? Nếu bạn có thắc mắc tại sao trong các bảng xếp hạng thường không tìm thấy trường đại học khoa học ứng dụng, thì câu trả lời đó là do các xếp hạng này đều dựa trên nghiên cứu học thuật, là tiêu chí không nằm trong định hướng giảng dạy của các trường khoa học ứng dụng. Điều đó cho thấy đây là do sự khác biệt tiêu chí chứ không phải do chất lượng kém.

Nếu bạn có định hướng xây dựng một nền tảng nghề nghiệp vững chắc thì đại học khoa học ứng dụng là sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho bạn đấy. Đến với đại học khoa học ứng dụng, bạn sẽ được:

  • Học tập trong môi trường đa văn hóa thân thiện
  • Trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho việc giảng dạy, học tập, rèn luyện sức khỏe và giải trí
  • Học tập trong lớp có sĩ số nhỏ, giảng viên có thể kịp thời hỗ trợ cho sinh viên
  • Được lựa chọn đa dạng ngành học có nhu cầu nhân lực cao như Kinh doanh Quốc tế, Kĩ thuật, Công nghệ Thông tin, Logistics, Tự động hóa, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Truyền thông, Marketing, Thương mại…
  • Thường xuyên tiếp xúc với thực tiễn ngành nghề, tích lũy kinh nghiệm công việc quý giá
  • Khu học xá đặt tại những thành phố sôi động, nhộn nhịp với nhiều cơ hội việc làm thực tập hay chính thức hấp dẫn

Một số trường đại học khoa học ứng dụng hàng đầu Hà Lan

Đại học KHUD HAN

Top 5 Hà Lan về chất lượng đào tạo chung, đứng đầu toàn quốc về Thạc sĩ Kĩ sư Hệ thống Kiểm soát và Thạc sĩ Khoa học Đời sống. Trường hiện đang là đối tác của gần 300 học viện, trường đại học trên khắp thế giới. Học phí: 7.215 – 8.465 Euro/năm cho cử nhân và 15.000 – 18.500 Euro/năm cho thạc sĩ. Học bổng từ 2.500 – 5.000 Euro.

Đại học KHUD Stenden

Dẫn đầu Hà Lan về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, đối tác của Đại học Derby (top 10 trường Nhà hàng – Khách sạn tốt nhất Anh Quốc). Trường nhận được nhiều chứng nhận chất lượng tại Hà Lan và thế giới, đảm bảo cho cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Học phí: 7.900 Euro/năm và 11.500 -14.750 Euro/năm . Học bổng Chính phủ 5.000 Euro và thực tập hưởng lương đối với sinh viên ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn.

Đại học KHUD Fontys

Top 10 trường khoa học ứng dụng tốt nhất Hà Lan. Trường tọa lạc 3 thành phố sầm uất của Xứ sở hoa Tulip là Eindhoven, Venlo và Tilburg, được 44.000 sinh viên quốc tế lựa chọn theo học. Khi lựa chọn theo học tại Fontys, sinh viên sẽ được tiếp xúc với môi trường học tập tại 380 học viện thuộc 60 quốc gia trên khắp thế giới. Học phí: 7.680  Euro/năm cho cử nhân và 5.100 – 8.633 Euro/năm cho thạc sĩ. Học bổng: 1.600 – 5.000 Euro.

Đại học KHUD Wittenborg

Ngôi trường đạt chuẩn chất lượng của Chính phủ Hà Lan.  Được thành lập từ năm 1987, trường nằm ở Thành phố Apledoorn cách Thủ đô Amsterdam 1 giờ đi tàu. Với 5 yếu tố cốt lõi là “tính quốc tế hóa, sự đa dạng, sự bền vững và sự sáng tạo”, Đại học Wittenborg là một trong số những trường có tốc độ phát triển nhanh nhất Hà Lan với chất lượng được công nhận bởi Cơ quan Kiểm định Chất lượng Giáo dục Hà Lan (NVAO). Học phí: 7.500 – 9.800 Euro/năm cho khóa cử nhân và 12.600 – 14.300 Euro/năm cho khóa thạc sĩ. Học bổng: 500 – 7.500 Euro

Trường Kinh doanh Rotterdam

Học viện chất lượng tọa lạc tại thành phố có cảng biển lớn nhất châu Âu. Là đại diện cho phương pháp giáo dục chất lượng, hiện đại và năng động, Trường Kinh doanh Rotterdam được sinh viên của hơn 50 quốc gia trên thế giới lựa chọn theo học. Đến với nơi đây, các em sẽ được học tập và làm việc tại thành phố cảng nhộn nhịp hàng đầu châu Âu, biến hiện thực ngành kinh tế trở thành những kinh nghiệm quý giá. Học phí: Học bổng: 1000 – 3.000 Euro.