Tại sao chọn du học tại Phần Lan

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Là quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu với phía Đông giáp Nga, phía Tây giáp Thụy Điển, phía Nam giáp Estonia qua vịnh Phần Lan và phía Bắc giáp Na Uy. Thế giới biết đến Phần Lan với những công ty công nghệ quốc tế cấp cao, những dòng sản phẩm máy móc/ thiết bị điện tử/ phần mềm tin học với hệ điều hành Linux, mạng viễn thông với dòng điện thoại Nokia… Không những thế Phần Lan còn được biết đến là nền giáo dục đứng thứ 4 thế giới về quy mô và chất lượng. Ngày nay, nền giáo dục của xứ sở ngàn hồ đã thành công trong việc thu hút hơn 30.000 sinh viên quốc tế từ hơn 100 quốc gia đến du học Phần Lan.

Bạn có biết Phần Lan là quốc gia có một nền giáo dục thiên đường 1

Quốc gia với nền giáo dục thiên đường

Không quá khoa trương khi ví von như vậy. Theo Tổ chức OECD (Organization Economic Cooperation and Development), Phần Lan là quốc gia thành công nhất thế giới trong nền giáo dục. Từ những năm 1960, đất nước này cố gắng thoát nghèo và khắc phục những thiệt hại nặng nề trong chiến tranh bằng cách đầu tư mạnh về giáo dục. Do vậy, giáo dục luôn được đánh giá cao và đặt ra những tiêu chuẩn cao khi là một trong những nền tảng chiến lược để phát triển của quốc gia này. Cứ ba năm một lần thì học sinh Phần Lan luôn dẫn đầu các cuộc thi với điểm số cao nhất thế giới vào các năm 2000, 2003, 2006. Giáo dục Phần Lan có được thành tích mà các nước có thu nhập bình quân lớn hơn như Mỹ, Thụy Sĩ, Áo, Đan Mạch, Iceland, Ý, Pháp, Bỉ, Nhật… cũng phải kính nể (theo Chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA – Program for International Student Assessment).

Chất lượng giáo dục của xứ sở ngàn hồ hoàn toàn có thể kiểm chứng thông qua các bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu như Pearson 2015. Theo phát biểu của bà Tuula Haatainen – Bộ trưởng giáo dục Phần Lan: “Chính phủ Phần Lan đầu tư mạnh vào giáo dục và đào tạo vì tin rằng đây chính là chìa khóa của sự sống sót và phát triển trong kinh tế. Giáo dục là tiên phong trong việc tạo ra việc làm. Tại đất nước chúng tôi luôn cần những nguồn nhân lực có tay nghề chính vì thế việc đầu tư cho giáo dục là việc thiết yếu”. Xem thêm Tuyển sinh du học Phần Lan.

“Chính phủ Phần Lan đầu tư mạnh vào giáo dục và đào tạo vì tin rằng đây chính là chìa khóa của sự sống sót và phát triển trong kinh tế. Giáo dục là tiên phong trong việc tạo ra việc làm” – Bà Tuula Haatainen – Bộ trưởng giáo dục Phần Lan

Bạn có biết Phần Lan là quốc gia có một nền giáo dục thiên đường 2

Điều gì tạo nên sự khác biệt của giáo dục Phần Lan?

Đó là chính sách khuyến khích học tập thông qua việc miễn học phí ở nhiều bậc học. Theo thông tin mới nhất thì chính phủ Phần Lan sẽ tiến hành thu học phí đối với sinh viên đến từ các quốc gia không nằm trong Khối Kinh tế chung Châu Âu (EEA) vào năm 2017 (trong đó có Việt Nam). Bắt đầu từ kỳ nhập học mùa thu, mức học phí tối thiểu mà sinh viên sẽ phải đóng là 1.500 Euro/năm (~37 triệu VNĐ) và có thể cao hơn tùy ngành, tùy trường học. Thế nhưng, mức học phí này vẫn thấp hơn rất nhiều so với những cường quốc giáo dục khác như Mỹ, Canada, Anh, Úc, Thụy Sĩ…

Hệ thống giáo dục đại học bao gồm hai khối song song với nhau là các trường đại học tại Phần Lan và các trường polytechnics. Những trường đại học này chuyên sâu về nghiên cứu và giáo dục nâng cao có liên quan đến nghiên cứu, cấp bằng học vị Cử Nhân và Thạc Sĩ, cũng như các chứng chỉ sau đại học và học vị Tiến sĩ. Các trường polytechnics giảng dạy những môn học xuất phát từ nhu cầu học nghề (chủ yếu là về công nghệ) và chuyên môn với bằng cấp mang tính thực tế cao.

Nổi tiếng với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, Phần Lan đào tạo những ngành học thế mạnh và luôn là điểm sáng của thị trường nhân lực trình độ cao thế giới như Kinh tế, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Y tá, Kỹ thuật. Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cho biết rằng, hiện nay Việt Nam đang là quốc gia xếp thứ 3 về số lượng sinh viên quốc tế du học tại quốc gia Bắc Âu này. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam có hơn 500 sinh viên đang du học tại Phần Lan mà ngành học chủ yếu là công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh.

“Bắt đầu từ kỳ nhập học mùa thu 2017, mức học phí tối thiểu mà sinh viên sẽ phải đóng là 1.500 Euro/năm. Thế nhưng, mức học phí này vẫn thấp hơn rất nhiều so với những cường quốc giáo dục khác như Mỹ, Canada, Anh, Úc, Thụy Sĩ…”

Bạn có biết Phần Lan là quốc gia có một nền giáo dục thiên đường 3

Quốc gia có nền kinh tế hồi phục và phát triển rất nhanh, đầy sáng tạo

Hẳn bạn đều biết đến hãng điện thoại di động Nokia nổi tiếng với độ bền vượt trội về chất lượng so với các đối thủ khác. Đây chính là thương hiệu đại diện cho ngành công nghiệp của Phần Lan cùng song hành với các lĩnh vực mũi nhọn tập trung khác như viễn thông, cơ khí, luyện kim, du lịch, dược phẩm… Xứ sở ngàn hồ cũng gặt hái được nhiều thành công trong việc ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thành động lực phát triển kinh tế – xã hội. Theo xếp hạng của Ủy ban Sáng tạo châu Âu EIS, Phần Lan được xếp hạng là nền kinh tế sáng tạo thứ ba trên thế giới, vượt xa mức trung bình của châu Âu và Hoa Kỳ và được Diễn đàn Kinh tế thế giới (2004) đánh giá là đất nước có “văn hóa sáng tạo”, mà Nokia chính là ví dụ điển hình.

Theo một nghiên cứu của Bộ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan Anita Lehikoinen, ¾ dân số quốc gia này tin tưởng rằng một hệ thống giáo dục toàn diện sẽ tạo ra nền tảng của sự thịnh vượng. Do vậy, đất nước này cũng là một trong những nền kinh tế phát triển nhất châu Âu nói chung và khu vực Bắc Âu nói riêng. Ước tính GDP trong năm 2014 của quốc gia này là 276 tỉ USD và thu nhập bình quân đầu người là 50.450 USD. Tham khảo thêm về Kỳ thi đầu vào tại Phần Lan.

“Phần Lan được xếp hạng là nền kinh tế sáng tạo thứ ba trên thế giới, và được đánh giá là đất nước có văn hóa sáng tạo

Bạn có biết Phần Lan là quốc gia có một nền giáo dục thiên đường 4

Học tập ở Phần Lan có gì khác

1. Tiệc qua đêm ở trường

Thỉnh thoảng những đứa trẻ Phần Lan mang theo túi ngủ và ở lại trường vào ban đêm với thầy cô giáo. Các em xem phim, chơi đùa, ngủ trong phòng tập thể dục và cùng ăn kem vào bữa sáng hôm sau.

2. Tự chọn đồ ăn trưa

diem-dac-biet-cua-truong-hoc-phan-lan-khien-the-gioi-nguong-mo

Học sinh Phần Lan tự chọn món cho bữa trưa.

Thức ăn ở trường học Phần Lan rất phong phú và được cung cấp miễn phí. Thực đơn được thông báo từ trước một tháng trên website nhà trường, học sinh có thể ghé thăm và chọn trước món mình thích. Trường cũng chuẩn bị đồ ăn theo chế độ ăn uống đặc biệt, chẳng hạn thực đơn ăn chay.

3. Chất lượng các trường đồng đều

Bạn không cần thiết phải chọn trường để học ở Phần Lan. Mọi người đều đăng ký vào trường gần nhất vì không có khái niệm “trường chọn”. Dù sống ở đâu, bạn cũng có thể học cùng giáo viên giỏi, sử dụng cơ sở vật chất tốt và được phục vụ bữa trưa chất lượng cao.

4. Học sinh chỉ được dạy những thứ cần thiết trong cuộc sống

Trong các buổi học bơi, học sinh được dạy cách phát hiện dấu hiệu của một người bị đuối nước. Khi học về quản lý nhà cửa, các em được trang bị kỹ năng nấu nướng, đan móc và khâu vá. Học sinh Phần Lan có thể dễ dàng tạo website. Thiên nhiên cũng là mảng nội dung được các nhà giáo dục quan tâm.

Điều quan trọng ở đây là chuẩn bị khả năng thích nghi đối với thế giới liên tục thay đổi. Học thuộc lòng hoàn toàn không cần thiết vì các em đã có sự hỗ trợ của Internet.

5. Những chú chó trong thư viện

Để truyền đam mê đọc sách cho trẻ, nhiều thư viện ở Phần Lan có những chú chó được huấn luyện để lắng nghe học sinh đọc sách hoặc kể chuyện.

15-dieu-cua-giao-duc-phan-lan-khien-the-gioi-nguong-mo-1

Chú chó lắng nghe trẻ đọc sách.

6. Nghề giáo rất được săn đón

Cuộc cạnh tranh vào khoa Giáo dục tại Đại học Helsinki rất khốc liệt, 20 người ứng tuyển vào một vị trí. Số người muốn dạy học vượt số chỉ tiêu trong ngành 10 lần. Lương trung bình hàng tháng của giáo viên là 3.500 euro.

Phần Lan không có chương trình giáo dục đóng khung. Mọi giáo viên quyết định sách và chương trình giảng dạy. Mỗi tiết học thường có một trợ lý đặc biệt, theo dõi và giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ.

7. Giờ ra chơi dài nhất thế giới

Cứ sau 45 phút học tập, học sinh Phần Lan được nghỉ 15 phút.

8. Một số trường không dạy theo môn học

Một trong những hướng đi mới của hệ thống giáo dục Phần Lan là giảng dạy dựa trên sự kiện, hiện tượng. Thay vì cơ cấu thành từng bài giảng, giáo viên cho phép học sinh dùng 6 tuần để nghiên cứu về một chủ đề từ nhiều góc độ.

Chẳng hạn, chủ đề về dân nhập cư có thể được khám phá từ địa lý (họ đến từ đâu), lịch sử (điều gì đã xảy ra trước đó) và văn hóa (những truyền thống của họ). Học sinh tự đặt ra câu hỏi và tự tìm câu trả lời.

9. Không có các kỳ thi

Các giáo viên ở Phần Lan cho biết: “Mỗi người nên lựa chọn giữa chuẩn bị cho cuộc sống hoặc chuẩn bị cho các kỳ thi. Chúng tôi chọn cái đầu tiên”.

Đó là lý do chỉ có một bài kiểm tra tiêu chuẩn bắt buộc dành cho học sinh 16 tuổi khi tốt nghiệp trường trung học cơ sở. Ngoài ra, học sinh hầu như không phải chịu áp lực thi cử.

10. Bài tập về nhà rất ít

Học sinh nên nghỉ ngơi và dành thời gian cho gia đình thay vì làm bài tập. Do đó, bài tập về nhà của học sinh Phần Lan chiếm rất ít thời gian và thường rất thú vị. Chẳng hạn, đối với bài học lịch sử, học sinh có thể được yêu cầu hỏi ông bà xem cuộc sống những năm 1950 khác gì so với ngày nay.

11. Ngồi lên ghế sofa hoặc nằm lên thảm trong tiết học

Học sinh không bị buộc phải ngồi ngay ngắn tại bàn học. Trong giờ, các em thoải mái thư giãn ở vị trí yêu thích. Nếu trời ấm, các bài học có thể diễn ra trên bãi cỏ gần trường.

15-dieu-cua-giao-duc-phan-lan-khien-the-gioi-nguong-mo-2

Chỗ ngồi học của các em rất thoải mái.

12. Học sinh có thể mặc pyjamas (đồ ngủ) tới lớp 

Các trường học không quy định đồng phục, học sinh có thể mặc tùy ý. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các em đi tất trong lớp, không cần giày.

13. Lớp 3 mới bắt đầu chấm điểm

10 là số điểm cao nhất trong hệ thống giáo dục Phần Lan. Tuy nhiên, trước năm lớp 3, học sinh không bị chấm điểm. Từ lớp 3 đến lớp 7, chỉ có những điểm bắt đầu từ “có thể làm tốt hơn” đến “hoàn hảo”.

Mỗi học sinh biết điểm của riêng mình, không bị la mắng về điểm số, thay vào đó được tạo động lực để hoàn thiện tri thức và cải thiện kế hoạch học tập.

14. Mỗi học sinh có phương pháp tiếp cận riêng

Học sinh Phần Lan được giao nhiệm vụ khác nhau tùy vào khả năng. Nếu ai không làm được nhiệm vụ nhất định, giáo viên sẽ lên bài giảng riêng cho học sinh đó.

Hơn nữa, học sinh được chọn hoạt động hữu ích đối với mình. Chẳng hạn, nếu bài học không gây hứng thú, các em có thể đọc sách hoặc may vá.

15. Nền giáo dục miễn phí

Chi phí học tập, bữa trưa, các chuyến tham quan và dụng cụ học tập đều miễn phí. Đối với những học sinh sống xa trường hơn 2 km, các em sẽ được đưa đón bằng xe buýt. Những khoản đầu tư này đều do nhà nước chi trả. Hơn 12,2% ngân sách nhà nước dành cho giáo dục.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

shop liên quân
TƯ VẤN DU HỌC
Để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ gọi lại ngay khi có thể.
close-link