Nhiều học sinh Việt phải đóng tiền cọc chống trốn công ty du học mới chấp nhận hỗ trợ làm hồ sơ du học Hàn. Tại sao lại như vậy? Globe Education sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Tại sao phải đặt cọc chống trốn?

Khoảng 2 năm trở lại đây, tỉ lệ du học sinh Việt ở Hàn bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp tăng cao. Để hạn chế tình trạng này, Cơ quan quản lý nhập cảnh địa phương của Hàn Quốc đưa ra những cảnh báo cụ thể cho các trường về việc cân nhắc tuyển du học sinh Việt đến từ vài khu vực cụ thể ở Việt Nam.

Đồng thời, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc gửi cảnh báo cho Đại sứ quán, Lãnh sứ quán Hàn để xem xét chi tiết hồ sơ ở một số khu vực của Việt Nam.

Vì vậy, Các công ty du học phải yêu cầu học sinh đóng Phí chống trốn nếu hồ sơ học sinh có thể bị nghi ngờ khả năng trốn cao. Khoản đặt cọc này được dùng để trả cho trường bên Hàn. Các trường sẽ dùng số tiền này để nộp phạt với cơ quản quản lý nhập cảnh Hàn Quốc trong trường hợp bạn bỏ trốn.

LƯU Ý: Các công ty du học đang thực hiện nghiêm ngặt vấn đề này vì công ty du học  du có học sinh sang Hàn bỏ trốnsẽ bị phía trường Hàn phạt khoảng 5000 usd/người. Trường hợp này tái diễn nhiều lần, trường sẽ ngừng hợp tác với đơn vị đó. 

Ai phải đóng khoản tiền này? 

Nhìn chung, khoản phí này sẽ áp dụng cho ứng viên có hồ sơ khiến công ty du học và đại diện trường nghi ngờ có khả năng bỏ trốn cao: 

—Ứng viên thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, thành phố Hải Phòng và 58 quận huyện nằm trong danh sách (khu vực tỉ lệ du học sinh Hàn bỏ trốn cao)

— Một số trường hợp đặc biệt: Tuổi cao, đã kết hôn, có lực học kém, có hồ sơ không đẹp….

  • Sinh năm 2000, 1999, 1998 với điểm học bạ 3 năm học cấp 3 trên 6.0 thì không phải đặt cọc.
  • Sinh năm 1997, 1996, 1995 điểm học bạ trên 7.0 thì không phải đặt cọc, thấp hơn thì phải cọc 3000 usd.
  • Tuổi cao hơn phải đặt cọc nhiều hơn, có khi tới 5000 usd.

—Trong thời gian theo học, nếu bạn làm cho thầy giáo người Hàn không tin tưởng (vì thường các thầy giáo Hàn được công ty hay trường bên Hàn giao luôn có trách nhiệm tìm ra những bạn có khả năng bỏ trốn cao để công ty du học loại ngay từ đầu). 

Tiền cọc chống trốn là bao nhiêu?

Mức phí: Thông thường, mức phí dao động 3000 USD – 5000 USD, tùy theo yêu cầu của từng trường Hàn Quốc và công ty du học.

Nơi đóng: Khoản tiền cọc này thường được đóng cho một ngân hàng do phía công ty du học chỉ định dưới dạng sổ tiết kiệm có kỳ hạn và thỏa thuận giữa 3 bên (ngân hàng – công ty du học – đại diện gia đình du học sinh). Ngân hàng đứng gia làm chứng cho 2 bên.

• Nếu trong 6 tháng đầu, du học sinh bị trường gửi thông báo đuổi học vì bỏ học quá nhiều, vi phạm pháp luật ở Hàn (ăn cắp, ăn trộm, lừa đảo…) thì công ty du học được hưởng số tiền tiết kiệm trên.

• Nếu sau 6 tháng, du học sinh  không bỏ trốn thì ngân hàng phải trả lại cho người bảo lãnh du học sinh đó (thường là bố hoặc mẹ) cộng với lãi suất kỳ hạn 6 tháng của số tiền đó. 

Chú ý: Có một số công ty không đóng số tiền này cho ngân hàng, mà đóng luôn cho công ty, công ty sẽ làm cam kết với du học sinh đầy đủ nội dung như trên.