Dunedin – thành phố sở hữu những di sản tuyệt vời của đất nước New Zealand, từ những kỳ quan kì vĩ đến những thư viện sách cổ kính. Tất cả đã hòa quyện và tạo cảm hứng du học New Zeland cho nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

1. Bước ra cửa là… kỳ quan

Nếu bạn là một tín đồ “xê dịch”, đến Dunedin đích thực là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Dù sinh sống ở bất kỳ nơi nào trong thành phố này, chỉ cần bước ra cửa bạn đã có thể chiêm ngưỡng vô số kỳ quan của New Zealand, những địa điểm mà nhiều người phải bỏ một số tiền lớn mới có thể đến được.

Dunedin được xem là thành phố có nhiều công trình kiến trúc cổ đại nhất New Zealand. Rất nhiều tòa nhà được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX đến nay vẫn còn tồn tại và trở thành di sản quý giá của quốc gia này. Một số công trình nổi tiếng ở Dunedin thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm có thể kể đến như: Công ty New Zealand Express – tòa nhà được xây dựng theo lối kiến trúc của người La Mã, hay nhà ga Dunedin – tòa nhà được chụp ảnh nhiều nhất ở New Zealand…

Học sinh – sinh viên ở Dunedin có thể đi đến các địa điểm du lịch với chi phí rất rẻ. Vì các địa danh nổi tiếng nằm rải rác trên khắp thành phố và bạn hoàn toàn có thể đi bộ hoặc xe buýt đến. Ngoài ra, thành phố còn áp dụng chính sách giảm 25% giá vé xe buýt cho học sinh – sinh viên. Chính vì vậy, đi đây đó khám phá có thể nói là hoạt động được yêu thích nhất của các bạn trẻ ở Dunedin.

2. Thiên đường của “hội nhà mọt”

Có thể nói, Dunedin đúng nghĩa là thiên đường của “hội nhà mọt”. Bởi sẽ chẳng có một thành phố nào có nhiều sách và không gian đọc sách như ở đây. Cứ đi vài chục mét là bạn sẽ thấy ngay một nhà sách, một cửa hàng, một quán cà phê sách. Thậm chí, ở trạm xe buýt cũng có tủ sách miễn phí. Còn về các thư viện ở thành phố này thì nhiều vô số kể. Nổi bật nhất là 6 thư viện cộng đồng Dunedin – thư viện miễn phí đầu tiên của New Zealand và thư viện ĐH Otago – thư viện lâu đời nhất New Zealand, cũng là một trong những thư viện đẹp nhất thế giới do Công ty giải trí và tin tức xã hội Buzzfeed (Mỹ) bình chọn.

Từ cuối thế kỷ XIX, Dunedin đã là thành phố có hoạt động in ấn, xuất bản phát triển mạnh nhất New Zealand. Cũng từ đó, thói quen đọc sách đã trở thành truyền thống của người dân nơi đây. Đến nay, truyền thống này vẫn còn được giữ gìn và phát triển, trở thành một di sản đặc trưng của thành phố. Nơi đây cũng là quê hương của rất nhiều nhà thơ, nhà văn lừng danh thế giới như Thomas Bracken – nhà thơ nổi tiếng và được yêu thích nhất New Zealand, hay Charles Brasch – người sáng lập ra tạp chí văn học Landfall… Cũng vì thế, năm 2014, thành phố này đã vinh dự được Tổ chức UNESCO bình chọn là “Thành phố văn chương” của thế giới.

3. Giáo dục – niềm tự hào của thành phố

Là thành phố có nền giáo dục phát triển sớm nhất cả nước, Dunedin sở hữu nhiều trường học chất lượng và lâu đời nhất New Zealand, trong đó có hai trường ĐH đầu tiên là Otago Polytechnic và Otago – ngôi trường có tuổi đời hơn 150 năm – nằm trong top 3% các ĐH tốt nhất thế giới (theo QS Rankings 2017).

Một điều rất đặc biệt nữa đó là đại đa số các trường trung học ở Dunedin đều là trường đơn giới tính (trường chuyên biệt dành cho nam sinh hoặc nữ sinh). Đây là hình thức đào tạo đã có từ rất lâu đời và vẫn phát triển ở New Zealand. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học sinh ở các trường đơn giới tính thường có kết quả học tập tốt hơn nhờ phương pháp giảng dạy phù hợp với đặc điểm tính cách của từng giới tính, từ đó giúp các em phát triển tối đa năng lực của mình.

Giáo dục là di sản đáng tự hào của Dunedin và cũng là lĩnh vực mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho thành phố. Chỉ trong năm 2014, riêng ĐH Otago đã mang về doanh thu đến 600 triệu đô la New Zealand. Nhờ có tiềm lực kinh tế, mọi trường học ở Dunedin có rất nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giúp cho học sinh – sinh viên có điều kiện sống và học tập tốt nhất. Ví như ĐH Otago – trường đã dành hẳn một tòa nhà lớn để làm khu vực chăm sóc y tế cho sinh viên, hay tòa nhà Hội Sinh viên trường thì xây cả phòng xông hơi để sinh viên thư giãn…

Với những di sản quý báu của mình, Dunedin trở thành một điểm đến lý tưởng với nhiều bạn trẻ có ước mơ du học. Không có gì khó hiểu khi 20% dân số của thành phố này đều là sinh viên.

Đến đây, bạn đã có hứng thú với du học New Zealand tại thành phố Dunedin này chưa? Dunedin đang chào đón bạn và hứa hẹn bạn sẽ có thời gian học tập và sinh sống tuyệt vời!