Nếu bạn lần đầu đến Wellington, cảm nhận đầu tiên của bạn sẽ là ở đây rất đẹp, rất nhiều hoa. Và rất sạch nữa. Con người ở đây sống thân thiện và có nguyên tắc. Không ai vứt rác bừa bãi ra đường cả. Đi đường thì có vạch dành cho người đi bộ, ai cũng nhường nhịn nhau. Bạn bè, thầy cô đều rất thân thiện. Và đôi khi sẽ là những buổi tiệc nhỏ giữa các nhà homestay với nhau. Mỗi nhà chuẩn bị một chút đồ ăn và mang đến để tất cả cùng thưởng thức

 • Diện tích thành phố: 1,388 km2.
 • Dân số: 412,500.
 • Vùng: Wellington.
 • Trực khu hành chính: Wellington City, Lower Hutt City, Upper Hutt City, Porirua City, Kapiti Coast, và Wairarapa.
 • Thời tiết: ôn đới từ 4-25°C (nóng nhất 31.1°C và lạnh nhất -4°C); trung bình 2,059 giờ nắng, mưa nhiều chủ yếu tháng 6 và 7.
 • Chi phí sinh hoạt trung bình tham khảo: 408 NZD/tuần
 • Đặc biệt, đây còn là nơi tọa lạc của các trường đại học danh tiếng là Massey, Otago, Victoria Wellington cùng nhiều trường đào tạo chuyên ngành nổi bật như Học viện Le Cordon Bleu Wellington, Học viện Công nghệ Wellington…
 • Với văn hóa cà phê đặc trưng đầy thu hút cũng như sở hữu lượng lớn tiệm cà phê độc đáo, Wellington được bình chọn trong top 8 thành phố tốt nhất thế giới để thưởng thức cà phê (theo CNN). Đó cũng là nhân tố giúp Wellington thu hút khách du lịch và thúc đẩy dịch vụ nhà hàng khách sạn phát triển.

Wellington là thủ đô hành chính của New Zealand từ năm 1865. Đây là thành phố có gió mạnh nhất thế giới (tốc độ gió trung bình trên 26km/h), vì vậy còn có tên gọi Windy Wellington. Người Wellington thì được gọi là Wellingtonian. Cuban Street là con phố có ảnh hưởng lịch sử nhất của Wellington. Cuba Street có rất nhiều tòa nhà cổ, còn phân đoạn giao với đường Dixon và Ghuznee giờ là phố đi bộ.

Đoạn phố đi bộ ở Cuba Street,  Wellington

Dù nhỏ hơn Auckland, Wellington còn được xem là trung tâm văn hóa chính của New Zealand. Tọa lạc tại Wellington gồm có Kho lưu trữ Quốc gia, Thư viện Quốc gia, Bảo tàng New Zealand Te Papa Tonarewa, vô số nhà hát, hai trường đại học lớn, Tòa nhà Chính phủ (cũ) (một trong những tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới, giờ là Trường Luật thuộc Đại học Wellington), Tòa nhà Quốc hội Beehive, cùng nhiều tổ chức văn hóa và nghệ thuật lớn như New Zealand Symphony Orchestra, Royal New Zealand Ballet, và Weta Workshop – xưởng phim làm việc với đạo diễn nổi tiếng Sir Peter Jackson. Văn hóa đô thị Wellington rất sinh động với nhiều quán café, nhà hàng và địa điểm biểu diễn cũng như công trình nghệ thuật đường phố và đô thị.

Tòa nhà Quốc hội Beehive

Công nghiệp dịch vụ chiếm đa số ở Wellington, chủ yếu là tài chính, dịch vụ kinh doanh, và hành pháp. Trong những năm gần đây, Wellington còn dần trở thành trung tâm điện ảnh và hiệu ứng đặc biệt cũng như công nghệ thông tin và sáng chế. Ngoài ra, đây còn là cửa ngõ giao thông lớn với Cảng Wellington, Sân bay Quốc tế Wellington, hệ thống đường sắt lên đến Kapiti Coast và Wairarapa, và phà đường bộ xuống đảo Nam ngang qua Eo biển Cook’s.

Phòng trưng bày Xưởng phim Weta Workshop

Chi phí sinh hoạt ở Wellington vốn được xem là rẻ so với mặt bằng chung các thành phố tương tự. Nhưng những năm gần đây, giá nhà ở vùng Wellington đã tăng nhanh hơn ở Auckland. Ngoài ra, khu vực Wellington đã bị xem có chu kỳ động đất mỗi 5 năm (2003, 2008, 2011, 2013, 2016) trung bình 7 độ Richter, tuy nhiên chưa có tổn thất nào lớn hay sóng thần.

Chạm khắc nghệ thuật đô thị Wellington

Thiên nhiên Wellington cũng vô cùng đa dạng và rất được bảo tồn cũng như kết hợp phát triển du lịch. Có thể kể đến như Wellington Botanic Garden, Zealandia, đảo hải cẩu ở Red Rocks, vô số công viên, khu bảo tồn biển, sông, suối, đất ngập mặn, vườn công cộng, nhà tự nhiên, ect

(xem bản đồ tại: http://vuw.maps.arcgis.com/apps/MapJournal/index.html?appid=2d50a148a59748a99de1830a3122d950).

Từ trái sang: Logo Zealandia, chim kea, toàn cảnh khu bảo tồn sinh thái Zealandia, trung tâm Zealandia

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Wellington. Ảnh: Internet.

Wellington waterfront

Sắc tộc và tôn giáo

New Zealand nói chung và Wellington nói riêng là một vùng đất đa văn hóa với 5 nhóm sắc tộc lớn nhất là người New Zealand, người châu Âu, người Maori, người Hoa, người Samoa và người Ấn Độ. Do là một xã hội đa chủng tộc văn hóa, người dân rất hiếu khách và thân thiện, dễ dàng kết bạn, xây dựng các mối quan hệ và hội nhập vào xã hội.

Về tôn giáo, Wellington là nơi quy tụ của phần lớn người dân theo đạo Công giáo La Mã (chiếm gần 22% dân số Wellington), còn lại là theo Anh giáo (20%) và một số ít theo đạo Thiên chúa, đạo Phật, đạo Hồi, cũng như đạo Ringatu và Ratana.

Vì là một đô thị đa sắc tộc, đa tôn giáo, Wellington luôn tạo điều kiện để người dân được tự do theo đuổi lí tưởng và đức tin tôn giáo của họ bằng cách xây dựng những địa điểm để cầu nguyện, gặp gỡ những người cùng niềm tin, tạo dựng một xã hội công bằng, cởi mở để gắn kết và phát triển những cộng đồng tôn giáo tích cực, tô điểm thêm nét đẹp cho văn hóa nơi đây.

Ngày lễ

Do có sự hòa trộn của các nền văn hóa Maori, châu Âu, châu Á, Wellington trở thành một mảnh đất nhiều màu sắc và đầy sức sống với nhiều phong tục tập quán cùng với các lễ hội truyền thống rất đặc trưng như:

 • Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn truyền thống Maori, gồm có đua thuyền để minh họa văn hóa của người Maori, diễn ra vào tháng 2 hàng năm.
 • Lễ hội diễu hành quân đội Edinburgh, diễn ra trong tháng 2 và tháng 3, 2 năm 1 lần
 • Lễ kỷ niệm Waitagi, tổ chức trên khắp cả nước vào ngày 6 tháng 2 hàng năm
 • Lễ hội nhạc Jazz, kéo dài suốt 20 ngày vào nhiều thời điểm trong năm.

Ngoài ra người dân Wellington cũng có chung những ngày lễ tết với toàn thế giới như Noel và đón năm mới. Có thể thấy những lễ hội trên đã góp phần thu hút khách du lịch đến với Wellington, giúp du khách hiểu thêm nét đẹp văn hóa nơi đây và gắn kết cộng đồng Wellington ngày một phát triển.