Khi quyết định du học, các bạn sinh viên đều quan tâm về điều kiện học tập và sinh sống trên đất nước Nhật ra sao? Chương trình mỗi khóa học kéo dài thế nào? Khi đi du học như vậy thì isa của mình sẽ có thời hạn bao lâu ? Đây là những câu hỏi mà hầu hết các du học sinh cần tìm hiểu để có thể hình dung ra được lộ trình du học Nhật Bản.

Globe Education giới thiệu với các bạn về chương trình học ở các bậc học khác nhau sẽ giúp các bạn biết được thời gian mình sẽ ở Nhật học tập và sinh sống để có sự chuẩn bị tốt nhất.

1. Du học tiếng : 1.3 năm – 2 năm

Ở Nhật Bản, để có thể theo học thì các bạn phải đạt trình độ Nhật ngữ theo yêu cầu của mỗi cấp học từ N5 – N1. Hầu hết khi sang Nhật, các trường tiếng yêu cầu các bạn khi mới sang đạt tối thiểu N5, sau đó theo học chương trình Nhật ngữ nâng cao được tuyển sinh vào các kỳ trong năm có thời gian học từ 1 năm 3 tháng – 2 năm . Khi hoàn thành khóa học này các bạn sẽ đạt được trình độ N2 – N1.

Đây là chương trình yêu cầu bắt buộc đối với các du học sinh quốc tế, sau khi kết thúc khóa học các bạn sẽ lựa chọn học tiếp lên Senmon/Cao đẳng/ Đại học/ Cao học và thời hạnVisa sẽ tương ứng với thời gian đăng ký học các ở các bậc học kế tiếp.

2. Du học nghề Senmon Gakko – trường dạy nghề : 2 – 3 năm

Hiện nay du học Nhật xu hướng đăng ký tại các trường dạy nghề đang được quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam, vì đây là chương trình đào tạo thực tiễn và linh hoạt, cung cấp cho người học kỹ năng và kỹ thuật chuyên môn cao. Các ngành đào tạo của Senmo Gakko rất đa dạng như: y tế, kiến trúc, thương mại, luật cho tới du lịch, mỹ thuật, dinh dưỡng, đầu bếp ….. Tốt nghiệp cấp học này, bạn sẽ được cấp chứng nhận “chuyên gia” (Senmon – shi) hoặc chuyên gia cao cấp (Kodo Senmon – shi).

Giá trị chứng nhận của Senmon được đánh giá cao tại Nhật chỉ sau Đại học

3. Học lên Cao đẳng/Đại học

Để có thể vào học cao đẳng, đại học ở Nhật, bạn phải hoàn thành khóa học tiếng và đạt trình độ theo yêu cầu tại các trường Nhật ngữ. Sao đó các bạn sẽ thi tiếp EJU (Examination for Japan University Admission for International students) để đánh giá năng lực tiếng Nhật và các kiến thức cơ bản cần thiết để có thể vào học các trường cao đẳng, đại học ở Nhật.

Hệ đào tạo cao đẳng trung bình 2 năm, khoa về điều dưỡng 3 năm

Hệ đào tạo đại học trung bình 4 năm, riêng về ngành y, nha, thú y học 6 năm.

Học xong cao đẳng, bạn có thể tiếp tục chuyển tiếp lên học Đại học

4. Chương trình sau đại học

Chương trình Thạc sĩ (Master) học 2 năm và chương trình Tiến sĩ (Doctor) học 5 năm. Chương trình tiến sĩ phần lớn chia thành: Chương trình tiền kỳ tương đương với Master (2 năm) và chương trình hậu kỳ (3 năm). Chương trình học lấy tiến sĩ ngành Y, Nha khoa và Thú y là 4 năm. Tùy theo trường ĐH, thời gian quy định học lấy tiến sĩ có thể khác nhau. 

5. Du học hè ngắn hạn từ 4 – 6 tuần

Đây là chương trình rất bổ ích cho những người muốn nâng cao tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa qua các sự kiện giúp bạn học hỏi và kết bạn với nhiều người Nhật

Đây là chương trình ngắn hạn nên visa là một dạng visa lưu trú ngắn hạn dưới 90 ngày, do đó thủ tục cũng đơn giản.

Globe Education chúc các bạn học tốt và lựa chọn các chương trình phù hợp nhất!