Thực tập hưởng lương – chương trình co-op tại Canada

Chương trình thực tập hưởng lương đem lại lợi ích gì..

Chương trình Co-op (viết tắt cho cụm từ “Co-operative Education Program”) là một hình thức thực tập hưởng lương dành cho các bạn sinh viên đang học tại các trường Cao đẳng, Đại học. Trong hầu hết các trường hợp, chương trình này được phối hợp thực hiện giữa doanh nghiệp, bộ ngành của Chính phủ và nhà trường, nhằm cung cấp cho các bạn sinh viên cơ hội được làm việc trong ngành ở Canada ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 1. Du học sinh Canada có thể vừa học vừa làm, được hưởng lương, tích luỹ kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành mà sinh viên đó theo học. Thực hành những lý thuyết đã học trong thực tế, làm gia tăng khả năng hòa nhập cũng như khả năng làm việc thực tế của sinh viên sau cao đẳng và đại học.
 2. Tùy vào chương trình học và tùy vào trường của bạn mà số lượng và thời lượng của các kì thực tập có sự khác nhau. Có chương trình chỉ bao gồm 1 kì co-op vào năm cuối, có chương trình lại kết hợp tới 2, 3 khóa. Có bạn chỉ thực tập trong 7 tuần là xong, có bạn khác mỗi kì lại có thể kéo dài đến 3, 4 tháng. Các doanh nghiệp và tổ chức có thể thông qua chương trình này để tuyển dụng nhân sự.
 3. Cảm nhận của mỗi bạn về chương trình Co-op lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ngành mà bạn theo học, khả năng của bản thân và môi trường thực. Chính vì vậy, tùy vào mục đích và khả năng học tập của mỗi cá nhân mà hãy cân nhắc lựa chọn program phù hợp cho mình.

Học kỳ làm việc Co-op (Co-op work term) cũng có thể so sánh như những môn thực tập sản xuất ở nước ta, sinh viên tùy theo ngành nghề được đưa đi thực tập ở các công ty, sau khi hoàn thành công việc tùy theo nhận xét của các công ty ( nhà tuyển dụng ) và được thu thập tín chỉ. Khác với Việt Nam, ở Canada, các nhà tuyển dụng tìm về các trường cao đẳng – đại học này để tìm kiếm nhân lực cho công ty mình, các nhà tuyển dụng có thể trả lương cho bạn tùy theo chương trình và tín chỉ sau khi hoàn thành được lưu vào số tín chỉ tự chọn của sinh viên. Các bạn hoàn toàn có thể tham gia thêm một hoặc nhiều chương trình Co-op sau đó, nhưng số tín chỉ sẽ được cộng vào số tín chỉ bổ sung, vậy là sau khi ra trường, các bạn đã vượt số tín chỉ mong đợi, điều này sẽ thuận lợi hơn trong việc xét tuyển vào làm việc các công ty sau này.

Quá trình thực tập tại 1 quốc gia phát triển như Canada chắc chắn sẽ giúp sinh viên thuyết phục được những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Đó cũng là cơ hội tuyệt vời dành cho những sinh viên xuất sắc có thể làm việc tại các tập đoàn hoặc các tổ chức tại Canada sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được nhận mức lương xứng đáng với năng lực của họ, và giúp họ cải thiện thêm thu nhập để trang trải cho những dự định sắp tới của các bạn sinh viên. Từ những lợi ích thiết thực mà chương trình Co-op mang lại đã và đang có một lượng lớn các sinh viên muốn tìm hiểu về chương trình này.

Một số đặc điểm về chương trình Co-op

 • Không phải cứ vào được chương trình Co-op là ra trường sẽ có việc. Đây cũng như là một khóa thực tập được hưởng lương, nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm trong thực tế. Tuy nhiên đây là khoảng thời gian và cơ hội quý báu để các bạn làm đẹp thêm CV và tạo sự khác biệt trong mắt các nhà tuyển dụng. Khả năng bạn tìm được việc từ đó cũng sẽ cao hơn các bạn khác.
 • Những ngành có chương trình này sẽ có 2 thời khóa biểu song song, một cho những bạn nào học co-op và một cho những bạn nào không tham gia vào khóa co-op. Đôi khi cũng có những trường chỉ có một thời khóa biểu do không có đủ giảng viên. Kì nghỉ hè lúc này sẽ chuyển thành kì học Mùa Thu hoặc Mùa Đông để đảm bảo lịch học cho các bạn.
 • Khi bắt đầu chương trình Co-op, trường sẽ được những công ty tư nhân hoặc các bộ của chính phủ thông báo họ sẽ nhận bao nhiêu học sinh. Phỏng vấn sẽ được tiến hành tại trường.
 • Sau khi phỏng vấn, các trường sẽ dùng “Matching System” để biết được bạn có được nhận hay không.
 • Sau quá trình co-op, có khả năng bạn sẽ nhận được offer của công ty ở lại làm lâu dài hoặc trở thành nhân viên chính thức. Tuy nhiên dù bạn có chấp nhận offer đó mà chưa hoàn thành xong chương trình học thì vẫn phải quay lại học cho đến khi tốt nghiệp
 • Đặc biệt, nếu bạn được chọn vào khóa co-op thì nên hỏi trường làm clearance cho bạn. Clearance là một loại tài liệu sẽ giúp bạn có cơ hội nhiều hơn với những bộ của Chính phủ hay những công ty có liên quan đến Chính phủ. Du học sinh tại Canada thì chỉ có trường của bạn mới apply được cho bạn.

Nếu bạn tham gia vào khóa co-op, bạn còn có thể được cộng điểm cho các chương trình xét định cư có liên quan đến kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Chương trình Co-op có bắt buộc mọi học sinh phải tham gia

Có rất ít trường hợp khóa Co-op được coi là điều kiện bắt buộc phải hoàn thành để tốt nghiệp. Phần lớn các trường hay ghi lựa chọn này là lựa chọn optional (tức là tùy chọn). Có thể dễ dàng lí giải điều này là do chương trình này chỉ dành cho các bạn có học lực giỏi, phần lớn là điểm từ 80% trở lên. Lúc này, bạn không được lựa chọn đi khóa co-op cũng không ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp của bạn.

Để được trường lựa chọn cho tham gia vào chương trình này, hầu hết các bạn phải hội đủ 2 điều kiện:

 • Điều kiện 1: Điểm học lực phải trên 80% (càng cao càng tốt)
 • Điều kiện 2: Nộp phí Admin fee cho nhà trường

Kinh nghiệm tham gia chương trình Co-op / thực tập tại các doanh nghiệp

 • Công việc thực tế gắn liền với lý thuyết được học

Kiến thức ở trường thường được sử dụng một cách triệt để trong thực tế (trái ngược với tình trạng tại Việt Nam, khi mà sinh viên sau khi ra trường thường phải đi xin việc trái ngành, các kiến thức trong trường không có khả năng áp dụng nhiều và các doanh nghiệp thường phải đào tạo ứng viên lại từ đầu,…).

Những công ty tại Canada sẽ sử dụng những phần mềm quản lý, quy trình xử lý công việc giống như những gì các bạn đã được học xuyên suốt ngành học. Từ đó, bạn có thể dễ dàng thích nghi với yêu cầu của công việc.

 • Đồng nghiệp sẽ cố gắng giúp đỡ bạn hoàn thành công việc

Hầu hết các bạn thực tập sinh thường lóng ngóng trong môi trường mới, sợ làm sai. Một phần vì các bạn sẽ không muốn làm ảnh hưởng đến công việc của những người khác, một phần các bạn biết rằng kết quả làm việc của bạn sẽ bị phản ánh về trường, về doanh nghiệp. Nhưng đừng sợ sai rồi lại không dám hỏi nha. Thường thì nhân viên tại đây nếu đã tiếp nhận bạn vào làm việc sẽ cố gắng hướng dẫn cho bạn thật tận tình. Giờ nghỉ trưa họ cũng có thể hướng dẫn cho bạn. Nếu muốn hỏi thêm về công việc ngoài giờ, bạn còn có thể chủ động xin số điện thoại và email. Nếu bạn thật lòng muốn tìm tòi, học hỏi với thái độ tôn trọng, họ sẽ không thấy phiền đâu.

 • Chứng chỉ ngành học không chỉ là có cho đủ

Hầu như ở Việt Nam, khi chuẩn bị ra trường cũng như khi đi xin việc, người ta thường hô hào nhau đi thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh nọ, bằng máy tính kia, tuy nhiên khi vào thực tế công việc lại chẳng mấy ai xét đến. Nhiều khi những bằng cấp, chứng chỉ đó cũng chỉ là do làm giả, mục đích nhằm chống chế, “đúng quy trình”,…

Tuy nhiên nếu đã sang Canada làm việc, nếu không có những chứng chỉ như Smart Serve Certification trong ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn hay chứng chỉ Tico trong ngành Du lịch thì các bạn chỉ được xếp làm công việc chạy giấy tờ, rót trà,… thôi. Cái gì đã là luật ở Canada thì nó chính là luật của Canada, không phải chỉ để viết ra, đề xuất ra rồi để đấy. Chính vì vậy, các bạn hãy cố gắng trang bị đầy đủ những chứng chỉ hành nghề có liên quan trong ngành của mình.

 • Thực tập là một việc vô cùng nghiêm túc

Nếu như ở Việt Nam kì thực tập thường xảy ra các trường hợp như: thực tập ở công ty người quen, xin số liệu, xin dấu là xong, không cần phải đi làm hoặc có đi làm mà không được công ty thuê cho số liệu tử tế,… thì ở Canada, giáo viên phụ trách việc thực tập sẽ liên hệ thường xuyên với phía công ty để xác nhận tiến độ công việc của bạn.

Bạn sẽ phải viết báo cáo hàng tuần để phản hồi về quá trình thực tập của bạn. Giáo viên sẽ trực tiếp đến nơi thực tập của bạn để kiểm tra và lấy nhận xét về công việc cũng như hiệu quả làm việc của bạn.

Danh sách một số trường tiêu biểu cung cấp chương trình Co-op

Trường Cao đẳng Chương trình Co-op Education
Algonquin College Kinh doanh, công nghệ, truyền thông và thiết kế, xây dựng, quản trị du lịch nhà hàng-khách sạn.
Bow Valley College Kinh doanh
Camosun College Quản trị kinh doanh, nghệ thuật và khoa học, Công nghệ, thể thao
Capilano University Quản trị du lịch
Centennial College Kinh doanh, công nghệ và khoa học ứng dụng, giao thông vận tải
Conestoga College Y tế ứng dụng và khoa học thông tin, công nghệ ứng dụng, cộng đồng và tư pháp hình sự, quan hệ công chúng,quản trị kinh doanh, thiết kế, kĩ thuật, môi trường, y tế cộng đồng, điều dưỡng
Confederation College Kĩ thuật, quản trị kinh doanh
Douglas College Quản trị kinh doanh, kế toán, thương mại, khoa học
Emily Carr University Chương trình đại học các ngành: Thiết kế, Mỹ thuật, nghệ thuật truyền thông
Fleming College Nâng cao hoạt động và quản lí nước, Nuôi trồng thủy sản, Kỹ thuật và môi trường, Lâm nghiệp, Kĩ thuật nuôi cá và chăm sóc động vật hoang dã, kĩ thuật thiết bị nặng, Chuyên viên kĩ thuật nhà máy điện.
George Brown College Quản trị kinh doanh, Marketing, kế toán, quản trị tài chính,quản trị nhân sự
Georgian College Quản trị kinh doanh, Kĩ thuật, Công nghệ, máy tính, du lịch-nhà hàng-khách sạn
Humber College Quản trị kinh doanh
Kwantlen Polytechnic University Kế toán, quản trị doanh nghiệp, Marketing, Quản trị nhân sự, Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin máy tính.
Lambton College Quản trị kinh doanh, tài chính, du lịch-nhà hàng-khách sạn, công nghệ, tin học, kĩ thuật, môi trường, quản lí thể thao
Langara College Quản trị, quản lý khu giải trí, Sinh học, khoa học máy tính
Niagara College Quản trị kinh doanh, Kĩ thuật điện, môi trường, nhà hàng khách sạn, Luật, công nghệ cơ khí, môi trường
North Island College Quản trị kinh doanh, quản trị du lịch nhà hàng khách sạn.
Red River College Công nghệ thông tin, Công nghệ kĩ thuật dân dụng, Quản lí xây dựng, Nhà hàng khách sạn, Nghệ thuật nấu ăn , Chuyên gia làm bánh, Công nghệ kĩ thuật cơ khí.
Saskatchewan Polytechnic Kinh doanh, Công nghệ – Kĩ thuật
Selkirk College Quản trị kinh doanh, Kĩ thuật, Lâm nghiệp, Hệ thống thông tin địa lí, Qui hoạch môi trường, Giải trí, thủy sản và động vật hoang dã
Seneca College Quản trị kinh doanh, nhà hàng khách sạn, quan hệ công chúng, công nghệ, Kĩ thuật, Hàng không
Vancouver Island University Quản trị nhà hàng khách sạn, Quản lí thể thao, du lịch, khoa học máy tính, nghệ thuật nấu ăn, Quản lí nấu ăn
British Columbia Institute of Technology Công nghệ sinh học, Kĩ thuật ô tô, Kĩ thuật hệ thống sưởi ấm- thông gió-điều hòa nhiệt độ, Kĩ sư cơ khí, khai thác mỏ, Kĩ thuật năng lượng.
Cambrian College Kĩ thuật điện, Kĩ thuật và công nghệ, Kĩ thuật thiết bị nặng, công nghiệp cơ khí
Fanshawe College Kinh doanh, Nhà hàng khách sạn, Luật, Kĩ thuật chế tạo cơ khí, Kĩ thuật điện, Quản lí Golf và câu lạc bộ, Quản lí Thực phẩm và thức uống, Hàng không, Hệ thống thông tin và phần mềm, Công nghệ môi trường
Mohawk College Kiến trúc, kinh doanh, công nghệ sinh học, Kĩ thuật, công nghệ máy tính,  môi trường
Okanagan College Quản trị kinh doanh, Hệ thống thông tin máy tính, Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, Công nghệ Kỹ thuật điện tử, Công nghệ Cơ khí, Công nghệ Kỹ thuật Mạng & Viễn thông, Công nghệ Kỹ thuật nước, Công nghệ Quản lý xây dựng bền vững.

Bảng mức lương tham khảo mỗi giờ làm việc theo chương trình Co-op tại Canada

Program Junior Intermediate Senior
– Accounting and Finance $14 – $17 $16 – $19* $18 – $23*
– Architectural Science $16 – $18 $18 – $20 $20 – $22
– Business Technology Management $15 – $19 $18 – $21 $20 – $24
– Chemical Engineering $12 – $16 $13 – $20 $16 – $25
– Computer Science $16 – $18 $18 – $20 $20 – $22
– Occupational Health & Safety and Public Health & Safety $12 – $19 $15 – $22 $18 – $25
– Science (Biology, Biomedical Sciences Chemistry, Contemporary Science, Financial Math, Math & Its Applications, Medical Physics) $14 – $16 $16 – $18 $17 – $19
– Hospitality and Tourism Management $13 – $18 $13 – $18 * $13 – $18 *
*Estimated based on comparable wages of co-op students across Ontario

Bảng yêu cầu đầu vào các ngành

Minimum CGPA
requirement by end of second/third year*
Resume, Cover Letter,
Current Transcript or Online Form Submission
Architectural Science Top 20 Students No
Biology 2.5 Yes
Biomedical Sciences 2.67 Yes
Chemistry 2.5 Yes
Computer Science 3.0 Yes
Contemporary Science 2.5 Yes
Financial Mathematics 3.0 Yes
Mathematics and Its Applications 3.0 Yes
Medical Physics 3.0 Yes
Occupational Health & Safety 2.67 Yes
Public Health & Safety 2.67 Yes

Gọi Hotline 090 669 5439 (Zalo/Viber) ngay để được tư vấn ngành học, hỗ trợ tìm, đăng ký học bổng.

 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường, học bổng phù hợp với nguyện vọng và khả năng học sinh
 • Tỉ lệ đạt visa > 95%, miễn phí dịch vụ 100%, đồng hành hỗ trợ học sinh suốt thời gian du học 
 • Hỗ trợ hướng dẫn chứng minh tài chính, phỏng vấn với lãnh sự, viết SOP
 • Hỗ trợ sắp xếp đón sân bay, tìm chỗ ở: ký túc xá, gia đình bản xứ …
 • Hỗ trợ xin thư mời, visa cho phụ huynh muốn đưa con đi nhập học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *