Sinh sống và làm việc tại Úc ngày càng là mong muốn của nhiều đối tượng quốc tế bởi các chính sách định cư hấp dẫn từ Chính phủ Úc. Các thông tin cập nhập mới nhất sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của thường trú nhân Úc

Khi trở thành thường trú nhân Úc, bạn có thể sinh sống, học tập và làm việc tại Úc mà không bị hạn chế cũng như được trao hầu hết các quyền và quyền lợi của công dân Úc.

Thông thường, visa thường trú nhân Úc có thời hạn 5 năm. Suốt thời gian này, thường trú nhân có quyền xuất nhập cảnh Úc vào bất cứ lúc nào mình muốn. Tuy nhiên, khi hết thời hạn, bạn vẫn có quyền ở lại Úc vô thời hạn, chỉ bị giới hạn quyền xuất cảnh khỏi Úc. Nếu muốn ra ngoài và quay trở lại, bạn cần xin trước thị thực tái nhập cảnh.

Làm thế nào để trở thành thường trú nhân?

Tất nhiên, nếu bạn muốn ở lại một đất nước nào đó thì điều quan trọng là bạn phải thể hiện được sự quan tâm và mong muốn thực sự của mình. Có một chương trình gọi là SkillSelect của Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới, cho phép người nộp đơn được xem xét xin thị thực có kỹ năng bằng cách gửi Biểu thức quan tâm (EOI) thông qua trực tuyến.

Thông thường, ứng viên sẽ cung cấp các thông tin cơ bản sau đây:

  • Thông tin cá nhân
  • Nghề nghiệp đề cử và chi tiết đánh giá kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp đề cử
  • Thông tin về kinh nghiệm làm việc và giáo dục
  • Trình độ tiếng Anh
  • Kinh nghiệm về kinh doanh và đầu tư

Đối với sinh viên tốt nghiệp, Thị thực độc lập có tay nghề (Phân lớp 189) là lựa chọn thích hợp, là thị thực được kiểm tra điểm dành cho những người lao động có tay nghề từ 18 đến 49 tuổi, không được bảo trợ bởi chủ lao động hoặc thành viên gia đình hoặc được chỉ định bởi chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ. Thị thực này cho phép bạn sống và làm việc tại Úc với tư cách thường trú nhân. Cùng với việc nộp EOI, ứng viên phải trải qua đánh giá kỹ năng.

Cải thiện cơ hội nhận thường trú nhân Úc

Có nhiều cách để cải thiện khả năng nhận được PR mà bạn có thể tham khảo dưới đây

  • Ở lại Úc sau khi hoàn thành bằng cấp để có được kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng ngôn ngữ thông qua thị thực tạm thời.
  • Theo đuổi con đường học vấn để có được trình độ chuyên môn cao hơn
  • Cải thiện kỹ năng tiếng Anh
  • Hoàn thành Chương trình Năm Chuyên nghiệp (PYP) – là các chương trình phát triển chuyên nghiệp kết hợp việc học chính thức với kinh nghiệm tại nơi làm việc. Các chương trình này thường có sẵn trong các lĩnh vực Kế toán, Khoa học máy tính và Kỹ thuật.

Nhận thông tin và lời khuyên về Thường trú nhân tại Úc

Việc xin thường trú có rất nhiều giai đoạn vì vậy có thể gây gián đoạn hay mất nhiều thời gian của bạn. Để đảm bảo nhận được thông tin cập nhật mới nhất và chính xác thì bạn nên nghiên cứu các thông tin chính thức trên trang web của Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới.