Sự khác nhau giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể

Ở Đài Loan ngôn ngữ sử dụng chủ yếu là tiếng trung (phồn thể) và tiếng anh. Người Đài Loan giao tiếp tiếng anh ở những thành phố lớn hoặc trong chương trình giáo dục có yếu tố quốc tế. Nhưng trong phần lớn cuộc sống đời thường họ nói tiếng trung. Câu hỏi mà rất nhiều du học sinh đặt ra là: Tiếng Trung ở Đài Loan có gì khác với tiếng Trung ở Trung Quốc không?

 Trước hết tiếng Đài Loan nằm trong bộ ngôn ngữ của Trung Quốc, có tên gọi là tiếng Phúc Kiến.

1.  Về phạm vi sử dụng
Tiếng Trung tại Trung Quốc sử dụng phổ biến trên toàn đất nước, còn thể coi như chữ quốc ngữ. Cụ thể thì đây là tiếng phổ thông trở thành quy ước chung. Giao tiếp trên diện rộng.
Tiếng Đài Loan khác ở chỗ, nó được sử dụng như tiếng địa phương, có rất nhiều người nhầm lẫn cho rằng đó là tiếng trung bình thường. Về nguồn gốc lịch sử của tiếng trung đài loan , tính đến nay chỉ có những người lớn tuổi, chủ yếu sinh sống ở nông thôn mới hiểu rõ được.  Vì mang tính địa phương nên phạm vi sử dụng cũng hẹp hơn tiếng trung đa phần sử dụng ở các nước như: Hồn Kong, Singapore, Mã Lai…
2.  Về cách viết và khả năng tiếp cận
Tiếng Trung Quốc là tiếng quốc ngữ nên chữ viết sử dụng ở dạng Giản thể , với mục đích dễ dàng sử dụng, tiếp cận đến nhiều người. Trong cách viết người ta đã giản lược nhiều nét của tiếng Hán để không gây khó khăn cho người đọc. Đối với du học sinh tại Trung Quốc các chương trình giảng dạy thiết kế theo chữ Giản thể giúp sinh viên học tập dễ dàng hơn. Nhược điểm của chữ Giản thể là kiểu cách chữ đơn giản, khô cứng.
Đài Loan  sử dụng tiếng trung phồn thể, dạng chữ này có nhiều nét hơn, tạo cảm giác mềm mại, uyển chuyển hơn dạng chữ Giản thể.  Dạng Phổn thể được đánh giá là học và viết  khó hơn, nhưng lại đẹp hơn. Đây cũng là nét đặc trưng trong tiếng trung Đài Loan.
  Tiếng trung Phồn thể và tiếng Trung giản thể
3.   Về âm điệu
Tiếng Trung đa phần là phát ra âm bằng, nghe ít âm điệu, cũng ít cảm xúc. Trong khi đó, tiếng Đài Loan lại có âm bổng, âm trầm, âm bằng… khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra được những âm điệu rất hay và thể hiện được rất nhiều biểu cảm của người nói. Vậy nên, nếu phải tiếp cận ngay với chữ Phồn Thể thì chắc chắn các bạn khó có thể tiếp thu được.
Nhưng khi đã trải qua  thời gian học tiếng Phồn thể đủ lâu, bạn sẽ không khó khăn gì trong việc học tiếng Giản thể, đồng nghĩa với việc sau này bạn có thể hoàn toàn giao tiếp được với người bất cứ nước nào có sử dụng tiếng trung như: Trung Quốc, Hồng Kong, Singapore…
Dù ở dạng chữ nào, khó hay dễ thì khi bạn có đủ quyết tâm và đam mê theo học thì sẽ đạt tới thành công sớm thôi ! Trên con đường du học đến Đài loan chắc chắn bạn sẽ có cơ hội khám phá tiếng Trung phồn thể
Tiếng Trung Phồn thể và Giản thể là hai bộ chữ chính của Trung Quốc. Chữ Giản thể đang được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc đại lục, Singapore, trong tài liệu giảng dạy cho người nước ngoài. Chữ Phồn thể có lịch sử lâu đời, dùng nhiều ở Đài Loan, Hồng Kong, Ma Cao…Học tiếng Đài Loan cũng có nghĩa là học tiếng Trung Phồn thể. Cùng xem hướng dẫn cách học tiếng trung Phồn thể dưới đây:

Chữ Phồn Thể được đánh giá là loại chữ rất đẹp, người ta coi nó như tinh hoa của văn minh Trung Quốc hay là công cụ để thể hiện nghệ thuật trong thư pháp. Học chữ Phồn thể ngoài việc học thuộc hình của chữ bạn còn học được cả ý nghĩa thâm sâu và cái đạo mà người xưa truyền lại, tất cả nằm ở con chữ. Người xưa rất coi trọng chữ Phồn thể, những thư sinh có tài viết, sử dụng chữ Phồn thể được đánh giá cao.

Rất nhiều người nghĩ chữ Phồn Thể khó học nhưng thực tế chỉ ra rằng chữ Phồn Thể cũng không khó lắm. Nếu bạn học được chữ Giản Thể thì sẽ học được chữ Phồn Thể, vì chữ Giản Thể chỉ cần thêm một vài nét là thành chữ Phồn Thể.

Học chữ Phồn Thể thông qua chữ Giản Thể

Khi tập viết chữ Giản Thể chúng ta tiện viết thêm vài nét vào để thành chữ Phồn Thể, chỉ cần làm như vậy nhiều lần thì bạn có thể nhớ được cả chứ Giản Thể và Phồn Thể. Nếu bạn kiên trì tập luyện trong một thời gian thì việc học tiếng Trung của bạn sẽ nhanh tiến bộ hơn. Vì chữ Phồn thể được xây dựng trên nền tảng chữ Giản thể, nếu thông thạo chữ Giản thể thì Phồn thể trở thành điều quá dễ dàng. Kết hợp học cả 2 loại chữ này giúp bạn lên trình tiếng Trung nhanh hơn bao giờ hết.

Sử dụng Google Translate để học chữ Phồn thể

Nếu trong tiếng anh, người ta sẽ khuyến cáo bạn không nên sử dụng Google translate vì sẽ làm mất nghĩa của câu, cung cấp câu dịch không giống nghĩa ban đầu, thì tiếng trung phồn thể lại khác – Google translate là công cụ khá hữu hiệu. 
Trên trang chủ Google bạn gõ tìm kiếm Google Translate lên và copy một câu nào đó trong tiếng việt mà bạn cần dịch vào phần nguồn rồi sau đó chọn Chinese simplified ( tiếng Trung Giản thể) , chọn nguồn Chinese traditional ( tiếng Trung Phồn thể) , rồi so sánh 2 kiểu chữ. Bạn sẽ nhận thấy có khá ít chữ khác biệt hẳn giữa hai thể loại. Thông qua Google Translate, một công đôi việc, bạn cũng có thể học phát âm tiếng Trung. Khi bạn chăm chỉ luyện tập hằng ngày thì chỉ trong một thời gian ngắn tiếng Trung giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ đó !
Nếu bạn chú ý quan sát thì sẽ nhận thấy một số chữ Giản thể được tách ra từ chữ Phồn thể ví dụ như: 条 – 條 复 – 複 术 – 術 志 – 誌
Phần lớn chữ Phồn thể khác chữ Giản thể ở bộ thủ: 龙 – 龍 瓏 攏 蠬

Học chữ Phồn thể thông qua việc đoán chữ

Chữ Phồn thể khi đứng một mình thì rất khó để nhận biết mặt chữ, nhưng nếu chữ đó được đặt vào trong một ngữ cảnh nào đó có chữ đi cùng thì bạn có thể dễ dàng đoán được chữ đó.
Ví dụ: Nếu như chữ Phồn thể đứng đơn lẻ, có thể bạn sẽ khó nhận mặt chữ nếu chưa nhớ chính xác chữ đó, nhưng nếu đặt chữ đó trong một ngữ cảnh cụ thể và có chữ đi kèm thì bạn có thể phán đoán.
Ví dụ: 董事會決議通過章程修改事項。
Khi đọc hết câu, bạn sẽ thấy phía sau chữ 通 sẽ là chữ 过; phía sau chữ 事 chắc chắn là chữ 项。
Du học sinh Việt Nam khi đến học tại Đài Loan thì điều chuẩn bị đầu tiên có lẽ là vốn tiếng, vốn ngoại ngữ. Một số bạn vì ‘nghe thấy’ tiếng Phồn thể khó lắm nên rất sợ học. Nhưng thực ra khi đã học tiếng Phồn thể một thời gian thì rất yêu thích, bởi âm điệu hay nét chữ bay bổng mà con người các bạn cũng trở nên  sâu sắc hơn. 
Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả
1.   Hãy học phát âm trước
Yếu tố quan trọng khi học bất cứ ngoại ngữ nào là bạn phải nghe được, nhưng để nghe được bạn phải biết cách phát âm từ đó thế nào. Khi tự mình luyện tập phát âm, bạn sẽ nhớ được âm đó phát ra ra sao, đi sâu vào tiềm thức để vào một hoàn cảnh cụ thể âm đó phát ra bạn biết ngay âm đó là gì.
Hãy luyện tập phát âm chuẩn ngay từ đầu, nhờ thầy cô giáo, bạn bè chỉnh xem có giống với audio không từ đó rút kinh nghiệm trong những lần tới. Hoặc trong quá trình luyện âm bạn ghi âm giọng đọc của mình rồi tự so sánh với bản mẫu ! 
2.   Nghe, nghe và chỉ nghe…
Khi bạn đã học phát âm thuần thục, hãy chọn một nguồn nghe phù hợp với trình độ hiện tại bạn nhất, nghe đi nghe lại nhiều lần. Sau đó chép những gì mà bạn nghe được ra giấy, ghi âm lại giọng đọc của mình sao cho giống giọng người đọc trong audio nhất. Cách học này không chỉ dễ dàng hiệu quả, mà còn giúp bạn có giọng đọc giống người bản xứ nhất.
Đủ lượng sẽ thành chất, kiên trì học tập trái thơm sẽ giành cho bạn.
3.  Đừng quan trọng ngữ pháp, “hãy cứ sai”
Phương pháp sai lầm khi học ngoại ngữ của một số sinh viên là đặt ngữ pháp lên hàng đầu. Bởi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn đã được giảng dạy theo hình thức lý thuyết đặt nặng ngữ pháp. Hãy viết những gì bạn thấy, nói những gì bạn nghĩ, chỉ cần người bản xứ hiểu được là bạn thành công rồi đúng không nào ?
Đừng ngại giao tiếp, giấu dốt, hãy cứ mắc lỗi và sửa lỗi- chỉ có cách đó mới khiến bạn tiến bộ nhanh chóng được .
4.   Tận dụng trau dồi từ vựng bất cứ lúc nào
Người ta quan niệm nếu coi ngôn ngữ như một khung xương thì từ vựng là chiếc xương sống. Có thể thấy từ vựng có vai trò cốt yếu. Bạn có thể không giỏi ngữ pháp, phát âm không hay, nhưng từ vựng thì phải đủ dùng. Khi du học Đài Loan, sinh viên có cơ hội đi làm thêm từ đó cúng có tác dụng lón trong trau dồi cải thiện vốn tiếng trung của họ. 
5.   Rèn luyện tất cả các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết qua nhiều phương tiện
  • Sách: công cụ phổ biến mà chứa đựng nhiều thông tin, phương pháp học mang đến cho bạn nhiều kiến thức và đã được chuẩn hóa.
  • Thầy cô, khóa học tại các trung tâm dạy tiếng: Nếu muốn đi xa hãy tìm cho mình một nơi đồng hành có thể khuyến khích, thúc đẩy bạn học tập một cách nghiêm túc, có vậy bạn mới tiến bộ được.
  • Mạng Internet: Cảm ơn công nghệ thế giới đã đem đến chúng ta một món quà tuyệt vời, nơi đó bạn tìm được vô vàn tài liệu học tập hay ho, nhiều kiến thức thú vị. 
  • Phim, ca nhạc, chương trình giải trí bằng tiếng Trung: Nếu bạn không thuộc tuýp người kiên trì bền bỉ ngồi bàn học với cuốn từ điển dày cộp thì đây có lẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Vừa giải trí, nghe nhạc, vừa học nghe, học từ vựng – Học tiếng Trung chưa bao giờ dễ như thế !

Tự học tiếng Trung thông qua những website uy tín

Học tiếng Trung qua Internet có nhiều ưu điểm vượt trội như: tiết kiệm thời gian, nguồn tài liệu phong phú, dễ dàng trao đổi, chia sẻ kiến thức. Sau đây chúng tôi xin gửi đến bạn một số trang web, người học tiếng trung hay ghé thăm:

 Trang Web Việt Nam: Khi trình độ tiếng Trung của bạn còn ở mức khiêm tốn, những trang web sau là gợi ý cho bạn – học tiếng Đài Loan ở đâu: 

1. Chemgiotiengtrung.xyz

Chém Gió Tiếng Trung là nơi chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung và các bài học tiếng Trung miễn phí. Trang web hướng dẫn học tiếng Trung căn bản và trung cấp với những bài học đa dạng về phát âm, ngữ pháp từ vựng và luyện nghe theo từng chủ đề thú vị.

2.  Blogtiengtrung.com

Đây cũng là một trong những trang web học tiếng trung online hữu ích. Ngoài cung cấp các bài giảng ngữ pháp, từ vựng sơ cấp, trung cấp, trang web còn là nguồn cung cấp tài liệu tự học và giới thiệu các ứng dụng và từ điển tiếng Trung khác.

3. Lingohut.com

Tuy Lingohut là công cụ cung cấp các bài học ở nhiều ngoại ngữ khác nhau nhưng các bài học tiếng Trung tại trang web này không hề kém chất lượng. Lingohut chia sẻ rất nhiều bài học theo từng chủ đề giao tiếp khác nhau. Lingohut sẽ là một công cụ rất hữu ích cho các bạn đang có ý định đi du lịch Trung Quốc.

4. Tiengtrungnet.com 

Đây là một website với rất nhiều video bài giảng và nguồn tài liệu phong phú, đặt biệt là các tài liệu luyện thi HSK. Trang web còn cung cấp các mẹo giúp bạn học tiếng Trung dễ dàng hơn.
Trang Web Trung Quốc: Khi đã đạt trình độ ở mức cao hơn bạn có thể học qua những trang web bằng tiếng trung 

1. CCTV Learn Chinese

Đây là trang web dạy tiếng Trung cho người nước ngoài của đài truyền hình trung ương CCT Trung Quốc. Trang web được viết bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh, phù hợp cho các bạn trau dồi cả tiếng Trung lẫn tiếng Anh. Nếu bạn đã giỏi tiếng Anh rồi thì đây là trang thông tin rất hay và phong phú, giúp bạn trau dồi tiếng Trung giao tiếp.

2. I Mandarin Pod

Các bạn có thể đọc hoặc nghe các bài đọc, tin tức, thời sự,… Một điểm cực kỳ thú vị ở I Mandarin Pod là sau mỗi bài đọc thường có những câu hỏi để các bạn nắm vững nội dung của nó.

3. BBC Zhongwen

BBC news đã quá quen thuộc với người học ngoại ngữ với nguồn thông tin phong phú và khi học tiếng Trung thì bạn cũng phải nên đọc tin tức hằng ngày trên BBC Zhongwen để vốn từ tăng nhanh chóng.

4. Learnchineseez.com

Với thiết kế khá đơn giản nhưng lại cung cấp các bài học tiếng trung vô cùng miễn phí hoàn toàn được giảng dạy bằng tiếng Anh. Điều này sẽ vô cùng thuận lợi cho bạn, bắt tay vào việc học tiếng Trung ngay thôi.