Tổng quan về du học nước Anh

[vc_row][vc_column width=”1/12″][/vc_column][vc_column width=”8/12″][vc_column_text]

Tổng quan về nước Anh và những điều du học sinh cần biết khi du học tại Anh.

STTThông tinMô tả
1TênVương quốc Anh (United Kingdom)
2Vị trí địa lýNước Anh có biên giới chung với hai quốc gia khác trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại phía bắc – giáp Scotland và phía tây – giáp Wales. Anh cách Pháp qua eo biển Manche. Là đất nước hải đảo nên anh có đường bờ biển dài, giáp với biển Ireland, biển Bắc và biển Đại Tây Dương.
3Diện tích130.279 km² 
4Địa hìnhĐịa hình chủ yếu là đồi thấp và đồng bằng, đặc biệt là tại miền trung và miền nam nước Anh. Miền bắc và tây nam vẫn có một số vùng núi cao tập trung.
5Khí hậuKhí hậu đại dương ôn hòa, mưa hầu như quanh năm. Nhiệt độ mùa đông thường dưới 0, trong khi mùa hè không cao quá 32 độ C. Thời tiết khá ẩm thấp và dễ thay đổi.
6Thủ đôLondon.
7Ngày quốc khánh11/06- ngày sinh của đương kim Nữ hoàng Anh Elizabeth II.
8Thể chế chính trịQuân chủ lập hiến
9Các đảng phái lớnCông Đảng, Đảng Bảo Thủ, Đảng Dân chủ tự do.
10Đơn vị tiền tệĐồng bảng Anh (GBP).
11Ngôn ngữTiếng Anh.
12Dân tộcNgười Anh.
13Tôn giáoĐạo chính thống Anh 57%

Tin Lành 15%

Thiên chúa 13%

Ngoài ra còn có đjao Hindu, Sihk, Do Thái,…

14Dân số54.786.300 người.
15Múi giờ chuẩnGMT (UTC+0); mùa hè: BST (UTC+1).
16Mã quay số44
17Sân bayAnh có 66 sân bay lớn nhỏ trên khắp cả nước, trong đó có sân bay quốc tế Heathrow là sân bay bận rộn nhât Anh và cũng là sân bay lớn nhất châu Âu,…
18Các thành phố lớnLondon, Manchester, Liverpool, Birmingham, Bristol, Sheffield, Nottingham,  Newcastle,…
19Các món ăn nổi tiếngSandwich bò, Yorkchire pudding, Roat meat, Fish And Chips, Bubble and Squeak, các bữa trà chiều, trà tối truyền thống, món kem đông Clotted cream, trà kem,…
20Các điểm du lịch thú vịTháp Big Ben, sông Thames, tháp London, Vòng quay “Mắt London”, Stonehenge, cung điện Buckingham, Cầu tháp London, công viên Hyde, lâu đài Windsor, nhà thờ chính tòa thánh Paul, tu viện Westminter,…
21Thời điểm du lịchTừ tháng 6 tới tháng 9 là khoảng thời gian cao điểm của du lịch Anh, đặc biệt là các điểm cắm trại, picnic và cãi bãi biển đẹp. Nếu bạn muốn tránh đám đông ồn ào àm vẫn được hưởng những ngày vui chơi vui vẻ với thời tiết dễ chịu thì tháng 4, đầu tháng 6 hoặc từ tháng 9 đến cuối tháng 10 là những khoảng thười gian lí tưởng để đi du lịch Anh.
22Lễ hộiLễ giáng sinh, boxing Day, Tết dương lịch, Lễ hội hóa trang Halloween, lễ Phục sinh, lễ hội lăn pho mát vào kì nghỉ xuân, lễ hội “mặt méo, mặt xấu, mặt kì cục” Egremont, lễ hội Guy Fawkes Night (5/10), ..

Điều kiện du học tại Anh Quốc

GCSE·              14 tuổi trở lên

·              Học xong lớp 9

·              IELTS 4.5, không kỹ năng nào <4.0

Pre-programme·              15 tuổi trở lên

·              Học xong lớp 10

·              IELTS 5.0, không kỹ năng nào <4.5

A-level·              16 tuổi trở lên

·              Học xong lớp 11

·              IELTS 5.5, không kỹ năng nào <5.0

International Baccalaureate (IB)·              16 tuổi trở lên

·              Học xong lớp 11

·              IELTS 5.5, không kỹ năng nào <5.0

Foundation·              17 tuổi trở lên

·              Học xong lớp 12

·              IELTS 6.0, không kỹ năng nào <5.5

Undergraduate·              Tốt nghiệp THPT

·              IELTS 6.5-7.0 tùy ngành, không kỹ  năng nào <6.0

Master·              Tốt nghiệp Đại học cùng chuyên ngành

·              IELTS 6.5-7.0 tùy ngành, không kỹ năng nào <6.5

Con người và văn hóa khi du học Anh

Vương quốc Anh bao gồm nước Anh, Scotland, xứ Wales, và Bắc Ireland. Do đó bạn có thể đi lại từ quần đảo Shetland nằm ngoài khơi phía bắc Scotland, cho đến các đảo nhỏ Scilly ở tây nam nước Anh, và rồi vượt biển để đến Bắc Ireland – mà vẫn hoàn toàn ở trong lãnh thổ Vương quốc Anh.

Phần lớn trong số họ sống ở nước Anh. Thủ phủ của Vương quốc Anh và của nước Anh – thành phố London – cho đến nay là thành phố lớn nhất nước. Cũng như phần lãnh thổ còn lại của Vương quốc Anh, thành phố London tự hào là nơi đa văn hóa và đa tín ngưỡng. Bạn sẽ phải tôn trọng đức tin tôn giáo của người khác, cũng như họ sẽ phải tôn trọng đức tin tôn giáo của bạn.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Vương quốc Anh, nhưng không phải là ngôn ngữ bản địa duy nhất. Có khả năng bạn cũng sẽ nghe thấy:

+ Tiếng Welsh ở xứ Wales, tiếng Gaelic

+ Tiếng Scots ở Scotland

+ Tiếng Irish Gaelic ở Bắc Ireland

+ Tiếng Cornish ở Cornwall

Tuy vậy kỹ năng tiếng Anh của bạn là đã đủ giúp bạn sinh hoạt hàng ngày, do người dân khắp đất nước đều nói lưu loát thứ tiếng này.

Chính trị và chính phủ

Vương quốc Anh được cai trị bởi Nữ hoàng, nhưng hoàng gia chủ yếu đóng vai trò nghi lễ.

Vương quốc Anh có nền dân chủ nghị viên, nghĩa là Chính phủ Vương quốc Anh được bầu bởi công chúng thông qua hình thức tổng tuyển cử (thường được tổ chức năm năm một lần).

Đứng đầu Chính phủ Vương quốc Anh là Thủ tướng, người được hỗ trợ bởi Nội các (bao gồm những thành viên cấp cao của chính phủ) và các Bộ trưởng. Các ban bộ và cơ quan chính phủ riêng biệt khi đó chịu trách nhiệm về việc hiện thực hóa chính sách của chính phủ.

Nghị viện là cơ quan tách biệt với Chính phủ, được thành lập từ Hạ viện và Thượng viện. Công việc của Nghị viện là giám sát hoạt động của Chính phủ, bàn bạc về các vấn đề và thông qua các luật mới, cũng như đề ra các khoản thuế. Các quyết sách về dịch vụ địa phương được thực hiện bởi các hội đồng chính phủ địa phương.

Scotland, Wales và Bắc Ireland có các bộ máy chính quyền “được ủy quyền” riêng của họ, những đơn vị này chịu trách nhiệm về nhiều vấn đề chính sách trong vùng như sức khỏe, giáo dục và giao thông.

Chỗ ở khi du học Vương quốc Anh

Bạn có 4 lựa chọn chính khi tìm nơi lưu trú trong thời gian đi học. Tùy vào nhu cầu và ngân sách của mình, bạn có thể chọn:

+ Thuê một căn hộ,

+ Sống trong khuôn viên trường,

+ Sống trong ký túc xá tư hoặc

+ Sống với gia đình người dân địa phương (ở nhà dân).

Có khả năng bạn cũng cần tìm chỗ ở ngắn hạn như một khách sạn, nhà trọ hay nhà nghỉ có phục vụ điểm tâm khi bạn mới đặt chân đến đây.

Ký túc xá (địa điểm lưu trú thuộc sở hữu của trường phổ thông trung học, cao đẳng hoặc đại học)

Bạn có thể được đề nghị sống trong một ký túc xá, nơi bạn sẽ chỉ có phòng ngủ riêng, còn các cơ sở vật chất như phòng ngủ, bếp,…thì bạn buộc phải chia sẻ cùng những sinh viên khác. Đây là lựa chọn lý tưởng nếu như bạn muốn vừa tiết kiệm được tiền ăn ở, vừa có thêm nhiều bạn mới. Hầu hết ký túc xá do chính các trường đại học sở hữu và quản lý, nhưng nhiều ký túc xá cũng được điều hành bởi các công ty tư nhân. Một ký túc xá thường có một thành viên trong đội ngũ của họ sống ngay tại đó. Họ ở đó để giám sát và đảm bảo mọi hoạt động của ký túc xá sẽ diễn ra trôi chảy, đồng thời họ cũng chính là người sẽ đưa ra lời khuyên hoặc giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn.

Ký túc xá do tư nhân quản lý

Đây thường là những phòng ngủ kiêm phòng học một người được sắp xếp thành những căn hộ với một nhà bếp/không gian sinh hoạt chung. Chúng là những ngôi nhà có an ninh tốt, là nơi sinh viên có thể an tâm học tập và giao lưu một cách thoải mái. Chúng thường được bố trí gần các trung tâm thành phố hay các trường đại học và được trang bị đầy đủ hầu hết những thứ bạn sẽ cần đến, bao gồm mạng Internet không dây, và sử dụng chung các hóa đơn, nội dung bảo hiểm, không gian học tập và các khu sinh hoạt chung.

Địa điểm lưu trú cá nhân

Nhiều sinh viên du học Anh sống trong nhà do họ thuê riêng. Cách này đặc biệt phổ biến với sinh viên đang học năm hai trở lên. Các sinh viên có thể tự thuê một nơi nào đó cho riêng mình hoặc ở ghép với những sinh viên khác. Ở ghép là giải pháp phổ biến với các sinh viên ở Anh vì việc này góp phần giúp họ giảm chi phí khi du học và có thể họ sẽ có thêm niềm vui nếu như may mắn được sống cùng đồng hương tại nơi “đất khách quê người”. Nếu muốn thuê nhà, các sinh viên nên nghĩ đến những chi phí sinh hoạt (ga, điện và nước) và giấy phép sử dụng sóng truyền hình. Hầu hết nhà cho sinh viên thuê đều đã có đầy đủ tiện nghi, nhưng bạn có thể sẽ cần mua thêm những thứ như dụng cụ làm bếp và bộ chăn màn. Các chủ nhà và/hoặc nhân viên nhà đất thường sẽ yêu cầu bạn xuất trình những giấy tờ nhận diện quan trọng, chứng từ và các khoản đặt cọc như một phần của quy trình xin thuê nhà. Bất cứ bất động sản nào cho cá nhân thuê cũng thường phải có ký hợp đồng.

Địa điểm lưu trú là nhà dân

Giải pháp “ở nhà dân” là khi một sinh viên quyết định sống cùng nhà với một gia đình người Anh. Hình thức ở nhà dân đặc biệt thịnh hành với các sinh viên đang theo học tiếng Anh và học sinh trẻ tuổi. Đó có thể là một giải pháp tuyệt vời để trải nghiệm văn hóa Vương Quốc Anh một cách trực tiếp. Bạn nên nói chuyện với trường học, trường cao đẳng hay đại học của mình để xem họ có thể thu xếp cho bạn việc này không, hoặc thử liên hệ những công ty như Hosts International và British Homestays.

Địa điểm lưu trú ngắn hạn

Khi bạn mới tới nước Anh, hoặc nếu bạn có người thân hay bạn bè đến thăm tại Anh, có thể bạn sẽ cần tìm nơi lưu trú ngắn hạn. Các khách sạn và nhà nghỉ có phục vụ điểm tâm (thường được gọi là “B&B”, hay nhà khách) đôi khi khá đắt đỏ, nhưng bạn vẫn có thể tìm được các chương trình giảm giá trên mạng. Nhà trọ thanh niên và nhà trọ dành cho người du lịch bụi thường rẻ tiền hơn; và một lần nữa, bạn có thể tìm thấy các địa điểm này trên mạng, hoặc trường của bạn có thể đề xuất các nhà trọ trong vùng cho bạn

Nếu bạn cần hỗ trợ trong việc tìm nơi lưu trú ở Vư ơng Quốc Anh, hãy liên hệ với văn phòng nhà ở hoặc dịch vụ sinh viên tại trường đại học của mình.

Dù bạn đang cân nhắc giải pháp nào đi nữa, bạn cũng nên ghi nhớ:

 • Bạn sẽ chi tiêu bao nhiêu tiền trong thời gian du học, đừng quên tính đến các chi phí phụ trợ như tiền đặt cọc thuê nhà hay các hóa đơn điện, ga, hoặc nước
 • Bạn có muốn ở gần trường không và bạn có muốn việc đi từ nhà tới trường dễ dàng nhất hay không.
 • Bạn muốn nơi mình ở gần những địa điểm nào, chẳng hạn như các trung tâm mua sắm, nhà hàng và các dịch vụ y tế.

Chi phí sinh hoạt tại Anh

Theo quy định của chính phủ Anh, bạn sẽ cần:

 • 1.265£ mỗi tháng nếu bạn sống ở London trong phần lớn thời gian học (trên 50%)
 • 1.015£ mỗi tháng nếu bạn sống ngoài London trong phần lớn thời gian học (trên 50%)

Lưu ý: Các con số này chưa bao gồm chi phí học tập hay học phí.

Chi phí sinh hoạt khi du học tại Vương quốc Anh

Chi phí du học tại Anh Quốc

Có thể hiểu chi phí du học tại Anh Quốc bao gồm Học phí + Bảo hiểm + Sinh hoạt phí.

Học phí

Ngoài các tiêu chí về ngành học, chất lượng giảng dạy, danh tiếng cũng như cơ sở vật chất của trường..vv học phí nên là một trong nhưng tiêu chí đáng được quan tâm hàng đầu. Bởi học phí luôn chiếm tỷ lệ % lớn nhất trong tổng chi phí du học mỗi năm.

Bởi vậy, để trả lời cho câu hỏi Du học Anh hết bao nhiêu tiền?, điều đầu tiên chúng ta cần cân nhắc là về học phí. Học phí tại các trường công lâp và các trường tư thục ở mức trung bình giao động từ khoảng 12-19.000GBP/năm. Tuy nhiên với các khối ngành đặc thù như y dược, nghệ thuật hoặc kỹ thuật, chi phí có thể lên tới 35.000GPB/năm, tương đương với 1.023.000.000VNĐ/năm.

Chi phí tại Việt Nam

Khi làm hồ sơ tại Việt Nam, học sinh cần quan tâm đến các chi phí dịch thuật, phí khám sức khỏe, phí xin visa và vé máy bay. Lãnh sự quán Anh quy định phải đóng trước 1 năm tiền học cùng với bảo hiểm cho toàn bộ thời gian học tập tại nước này.

Chi tiết có thể xem tại bảng dưới đây:

CHI PHÍTại Việt Nam
  
Dịch thuật55.000 đ/trang
Khám sức khỏe105 USD
Xin visa527 USD
Vé máy bay900 USD tùy thời điểm
 Tổng: ~1700 USD (~40.000.000 VNĐ)

(+học phí năm đầu và bảo hiểm đóng sau khi học sinh có visa)

Tại Anh Quốc 
Học phí*12.000 – 19.000 GPB/năm
Ăn ở600-1000 GPB/tháng
Bảo hiểm*300-1000 GBP/năm
Sách vở600GBP/năm
Đi lại600 GBP/năm
 Tổng: ~20.700 – 33.200 GBP/năm

*Lưu ý: Học phí năm đầu tiên + Bảo hiểm toàn bộ thời gian học tập đóng tại VN trước khi có visa.

Tận dụng tối đa ngân sách của bạn trong quá trình du học tại Anh quốc

Bạn muốn tận hưởng cuộc sống sinh viên lành mạnh và hạnh phúc ở Vương quốc Anh nhưng không biết được mình cần bao nhiêu cho chi phí sinh hoạt khi du học là thắc mắc chung của rất nhiều sinh viên khi có ý định du học. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng chi phí sinh hoạt có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống.

Lựa chọn ngân hàng và phương thức thanh toán của bạn

Tại Vương quốc Anh, bạn thường phải thanh toán (và được trả) bằng đồng bảng và đồng xu. Bạn có thể mua sắm tại các cửa hàng bằng cách dùng tiền xu và tiền giấy, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

Khi đến Scotland và Bắc Ireland, có thể bạn sẽ thấy các tờ giấy tiền trông hơi khác. Dù đơn vị tiền tệ đều là Bảng, nhưng các ngân hàng Scotland và Bắc Ireland lại in mẫu tiền giấy riêng. Những loại tiền này cũng thường được chấp nhận ở những vùng khác của Vương quốc Anh nhưng nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì và cần đổi thành tiền của Ngân hàng Anh Quốc phát hành, hãy đến bất cứ ngân hàng lớn nào tại Anh để đổi. Hầu hết các ngân hàng Anh sẽ rất sẵn lòng giúp bạn mở tài khoản trong thời gian bạn sống tại đây.

Để mở tài khoản, bạn cần:

 • Hộ chiếu
 • Thư xác nhận trường bạn đang/sẽ theo học
 • Giấy xác minh địa chỉ tại Việt Nam và tại Anh
 • Thư giới thiệu hoặc sao kê ngân hàng tại Việt Nam

Để quy trình mở tài khoản đơn giản hơn, bạn nên kiểm tra trước với ngân hàng bạn đang sử dụng tại Việt Nam xem họ có liên kết với ngân hàng nào có thể giúp bạn tại Anh được không.

Để thực hiện các giao dịch, bạn có thể:

 • Sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc qua điện thoại
 • Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng tại nơi bạn sống
 • Rút tiền từ máy ATM
 • Yêu cầu “hoàn tiền” khi mua sắm trực tiếp bằng thẻ ghi nợ

Đăng ký thuê bao di động và Internet

Có thể bạn sẽ muốn nhanh chóng sử dụng điện thoại và Internet sau khi đến Anh vì nhiều lý do khác nhau. Đối với điện thoại, bạn có ba lựa chọn chính:

 • Điện thoại cố định: thường chỉ phù hợp nếu bạn sống bên ngoài trường. Bạn có thể được giá tốt hơn nếu dùng chung điện thoại cố định với mạng Internet, hoặc không dùng điện thoại cố định mà chỉ sử dụng điện thoại di động.
 • Điện thoại di động – trả trước: giúp bạn làm chủ số tiền mình tiêu và có thể ngừng sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn. Các thẻ SIM trả trước được bán rộng rãi tại các cửa hàng và siêu thị tại Anh, cũng như từ các nhà cung cấp điện thoại di động.
 • Điện thoại di động – hợp đồng: Tùy thuộc vào ngân sách và mục đích bạn sử dụng điện thoại di động, ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ di động tại Anh có thể sẽ rẻ hơn

Gọi điện thoại quốc tế

Các cuộc gọi quốc tế có thể đắt hơn nhiều so với gọi nội địa. Bạn nên mua thẻ gọi quốc tế (với mức giá ưu đãi hơn) hoặc sử dụng các ứng dụng trực tuyến như Skype hoặc FaceTime. Bạn có thể mua thẻ gọi quốc tế ở hầu hết các cửa hàng tiện lợi.

 • Để gọi cho một số điện thoại ở Anh từ nước ngoài, bạn cần nhập mã quốc gia (44), sau đó là mã vùng và sau đó là số điện thoại.
 • Để gọi đến một số điện thoại ở nước khác từ Anh, hãy nhập số 00, theo sau là mã quốc gia cần gọi,mã vùng (nếu cần) và sau đó là số điện thoại.

Truy cập Internet

Có rất nhiều lựa chọn để truy cập internet ở Anh, bạn nên tham khảo để tìm nơi cung cấp dịch vụ với mức giá tốt nhất và giới hạn dung lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hầu hết các trường đều có Wi-Fi miễn phí được truy cập bằng cách đăng nhập vào tài khoản sinh viên và nhập mật khẩu. Nếu không thể truy cập Internet bằng laptop hoặc máy tính bàn, bạn có thể sử dụng máy tính trong thư viện trường, hay thư viện công cộng hoặc trong các quán cà phê có Internet.

Tại Anh sẽ có một số nơi phát Wi-Fi miễn phí, tuy nhiên sẽ có vài quán cà phê Internet tính tiền theo giờ. Ngoài ra, bạn đừng quên kiểm tra tính bảo mật của hệ thống mạng bạn đang kết nối.

Mua thực phẩm

Bạn có vô vàn lựa chọn khi tìm kiếm những điểm mua sắm và ăn uống ở Anh. Nếu bạn sống ở thành phố hoặc những khu phố lớn thì bạn có thể mua sắm hàng ngày, tuy nhiên bạn nên kiểm tra giờ mở cửa, đặc biệt là vào Chủ nhật. Giờ giao dịch ngày Chủ nhật thường ngắn hơn ở mọi nơi, và một số cửa hàng thậm chí không mở cửa vào ngày này, đặc biệt là ở những thành phố nhỏ.

Tùy vào việc bạn muốn ăn gì hoặc nấu gì (và vào nơi bạn sống), bạn có thể mua sắm ở các siêu thị lớn, các cửa hàng quốc tế và chuyên doanh hay các chợ nông sản. Một số cửa hàng còn giảm giá cho sinh viên vì thế nếu bạn đang eo hẹp về ngân sách, bạn nên cân nhắc việc làm thẻ sinh viên do Hội Sinh viên Quốc gia (NUS) phát hành hoặc thẻ sinh viên quốc tế (ISIC).

Vương quốc Anh có diện tích tương đối nhỏ, nên bạn có thể di chuyển rất dễ dàng bằng cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đạp xe, đi bằng xe hơi hoặc máy bay. Bạn có thể được giảm giá khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Anh

Đi tàu

Tàu điện ngầm (còn gọi là Tube) có thể đưa bạn đi khắp nơi trong thành phố và ngoại ô London. Bạn sẽ được giảm giá khi mua vé tàu hoặc dùng thẻ Oyster nếu bạn là sinh viên học toàn thời gian.

Nếu bạn muốn ghé thăm những thành phố khác tại Anh, đi tàu là lựa chọn phổ biến và tiện lợi, nhưng có thể sẽ khá tốn kém. Bạn có thể được giảm giá nếu đặt vé trực tuyến.

Đi xe buýt

Bạn có thể đón xe buýt trong các thành phố trên khắp Vương quốc Anh bằng cách sử dụng  thẻ du lịch, thẻ Oyster, hoặc mua vé xe từ tài xế.

Với những hành trình dài hơn, bạn nên di chuyển bằng xe khách, và có thể sẽ cần mua vé trước. Bạn nên hỏi nhà xe xem họ có giảm giá cho sinh viên không.

Đi xe hơi

Nếu bạn muốn lái xe ở Anh, bạn cần có giấy phép và hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực. Bạn cũng phải tuân thủ luật đường bộ tại đó.

Nếu bạn không muốn tự chạy xe, xe taxi ,còn được gọi là “taxi đen” là lựa chọn lý tưởng cho những quãng đường ngắn, hoặc bạn có thể đặt chỗ từ sớm để thuê taxi mini hay xe có tài xế riêng.

Đi xe đạp

Ngoài tiết kiệm, đạp xe còn giúp bạn duy trì vóc dáng – nhưng hãy lái xe an toàn và tuân thủ luật đường bộ. Nếu không có xe riêng, bạn có thể thuê xe ở trường, hoặc tại các trạm thuê xe quanh thành phố nếu bạn sống ở London.

Những địa điểm du lịch hấp dẫn trong các kì nghỉ

Anh Quốc

London là một thành phố rực rỡ, nhộn nhịp và là ngôi nhà của vô vàn biểu tượng Anh như Tháp Big Ben, Tháp London và Cung điện Buckingham. Đi xa thêm một chút, bạn có thể tản bộ dọc theo một trong những công trình thời tiền sử nổi tiếng nhất thế giới, Stonehenge, chiêm ngưỡng các kiệt tác kiến trúc thời nước Anh La Mã cổ đại tại pháo đài Hadrian’s Wall hoặc khám phá 2 ngôi làng đại học Cambridge và Oxford.

Scotland

Dù bạn thích sự rộn rã của những thành phố như Edinburgh và Glasgow, hay vẻ đẹp cao nguyên hùng vĩ, Scotland có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Nếu thích chơi golf, chắc chắn bạn sẽ thích sân golf St Andrews. Nếu quang cảnh núi đồi và những thảo nguyên xanh tươi là sở thích của bạn, thì một chuyến leo lên đỉnh Arthur’s Seat giữa trái tim của Edinburgh là một hoạt động bạn không thể bỏ qua.

Xứ Wales

Có lẽ bạn sẽ không nghĩ ngay đến những bãi biển khi hình dung về Vương quốc Anh, nhưng xứ Wales sở hữu nhiều bãi biển hơn bạn nghĩ. Bên cạnh những đỉnh núi phủ tuyết và eo biển hoang sơ, xứ Wales còn là nơi có Vịnh Barafundle – được bầu chọn là một trong những bãi biển tuyệt vời nhất thế giới

Bắc Ireland

Thắng cảnh Giant’s Causeway gần như nằm ngay giữa thủ đô Belfast rực rỡ sắc màu của Bắc Ireland và thành phố vui nhộn Londonerry (người địa phương thường gọi là Derry hoặc “Legenderry”). Được xây dựng bởi người khổng lồ (theo truyền thuyết và thần thoại), con đường ven biển này được tạo thành từ hàng chục ngàn cột đá bazan gắn kết với nhau làm nên “những viên đá kê bước” dẫn ra biển.

Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần lời khuyên hay hỗ trợ, Hội Sinh viên Quốc gia hoặc Hội đồng Anh về các vấn đề của sinh viên quốc tế là hai địa điểm hữu ích dành cho bạn. Hãy truy cập 2 trang web trên để tìm hiểu thêm về các hình thức hỗ trợ.

Bạn sẽ được tư vấn miễn phí, khách quan và bảo mật về quyền lợi và trách nhiệm tại Anh, bao gồm những vấn đề như phúc lợi, việc làm, tiền bạc, tiêu dùng, nhà ở, chăm sóc y tế và giáo dục, từ trang Citizens Advice.

Chăm sóc sức khoẻ trong thời gian du học

Bạn có thể có những lúc cần được hỗ trợ y tế khi sống tại Anh. Nếu thời gian bạn học tại Anh hơn sáu tháng, bạn có thể tiếp cận các dịch vụ y tế miễn phí thông qua Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS):

 • Một số trường hợp cấp cứu (ngoại trừ dịch vụ sau cấp cứu)
 • Các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình
 • Chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm nhất định

Để đủ tiêu chuẩn hưởng chương trình điều trị miễn phí hoặc được giảm giá từ NHS, bạn phải đáp ứng những điều kiện cụ thể và mua Bảo hiểm Y tế Quốc tế trước khi xin visa. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web của Hiệp hội tư vấn các vấn đề của Sinh viên quốc tế tại Vương Quốc Anh (UKCISA).

Đăng ký thẻ khám bệnh

Bạn nên đăng ký dịch vụ khám bệnh với bác sỹ tại nơi bạn ở càng sớm càng tốt ngay sau khi đặt chân đến Vương quốc Anh, vì họ có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề y tế gặp phải.

 • Thư giới thiệu của trường chứng minh bạn là sinh viên
 • Hộ chiếu
 • Các giấy tờ nhập cảnh khác

Quan trọng, bạn phải cho biết mình muốn được điều trị theo chế độ của NHS để tránh việc phải gánh toàn bộ chi phí điều trị.

Làm việc bán thời gian sẽ là 1 lựa chọn tuyệt vời vừa hỗ trợ chi phí sinh hoạt của bạn ở Vương Quốc Anh vừa giúp bạn thu thập thêm kinh nghiệm làm việc tương ứng với ngành học của mình.

Nếu bạn có visa Bậc 4 (phổ thông) hay Bậc 4 (học sinh), bạn có thể làm việc trong thời gian đi học và trong các dịp nghỉ lễ nếu bạn:

 • Đang theo học tại một trường đại học hoặc cao đẳng công lập
 • Đang theo học một chương trình học ngắn hạn ở nước ngoài  tại 1 trường đại học hoặc cao đẳng
 • Trên 16 tuổi
 • Đang theo học một khóa thuộc Khung Chứng chỉ Quốc gia (NQF) cấp độ 6 (cấp độ chứng chỉ nghề) trở lên

Tuy nhiên, sẽ có những hạn chế về loại hình công việc bạn được làm và giờ làm việc của bạn. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập trang web UK Council for International Student Affairs (UKCISA). Bạn không được làm việc nếu hộ chiếu hay thẻ căn cước của bạn có chữ “No Work” hoặc “Work Prohibited”, nếu không bạn sẽ vi phạm các điều kiện di trú, việc này là trái luật ở VQ Anh.

Làm việc sau khi tốt nghiệp

Nếu muốn ở lại và làm việc tại Vương Quốc Anh sau khi hoàn  thành chương trình học, trước tiên bạn cần xin một visa mới, hoặc nộp đơn xin gia hạn visa.

Ba loại visa phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế là Bậc 1 (Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên bậc sau đại học), Bậc 2 (Phổ thông) và Bậc 5 ( Làm việc ngắn hạn). Bạn có thể tìm hiểu xem mình có đủ điều kiện xin một trong các loại visa này hay không và quy cách nộp hồ sơ thông qua trang mạng UK Government.

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”3/12″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][ninja_form id=”15″][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row]

shop liên quân
TƯ VẤN DU HỌC
Để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ gọi lại ngay khi có thể.
close-link