Tổng quan về du học New Zealand

New Zealand là một quốc đảo phát triển nằm ở phía tây nam Thái Bình Dương. Nền kinh tế phát triển cũng với thiên nhiên tươi đẹp đã biến New Zealand trở thành miền đất hứa của nhiều du khách, du học sinh và cả những di dân đến từ khắp nơi trên thế giới.

STT Thông tin Giải trình
1 Tên  New Zealand
2 Vị trí địa lý Là một đảo quốc nằm ở khu vực tây nam Thái Bình Dương. New Zealand gồm có 2 đảo lớn là đảo Bắc và đảo Nam cùng một số đảo nhỏ khác.
3 Diện tích 268.021 km², đứng thứ 75 thế giới.
4 Địa hình Có địa hình đa dạng, đảo Nam là đại lục lớn nhất của quốc gia này với dãy Alps phương Na, chạy dọc cheieuf dài của đảo tạo thành nhiều dãy núi dốc và vịnh hẹp sâu. Đảo Bắc ít đồi núi hơn song lại có hoạt động núi lửa diễn ra. Bởi các đảo nằm xa xôi và đường bở biển dài nên New Zealand có tài nguyên hải dương rất phong phú.
5 Khí hậu Khí hậu hải dương ôn hòa và ôn đới.
6 Thủ đô Wellington
7 Ngày quốc khánh  Ngày 6 tháng 2.
8 Thể chế chính trị Quân chủ lập hiến nghị viện
  Hành chính Gồm 11 khu vực phi nhất thể (13 thành phố, 53 quận huyện), 5 khu vục nhất thể, quần đảo Chatham, các đảo ngoại vi không nằm dưới quyền khu vực, lãnh thổ phụ thuộc Ross, vùng Tokelau.
9 Đơn vị tiền tệ Dollar New Zealand (NZD)
10 Ngôn ngữ Tiếng Anh là ngôn ngữ chiếm ưu thế tại New Zealand với 98% dân số sử dụng. Ngoài ra còn có tiếng Maori, tiếng Samoa, tiếng Pháp, tiếng Hindi, tiếng Quảng Đông và tiếng Quan Thoại.
11 Sắc tộc 74,0% người gốc Âu
14,9% người Māori
11,8% người gốc Á
7,4% các dân tộc Thái Bình Dương
1,2% Trung Đông/Mỹ Latinh/châu Phi
1,7% khác.
12 Tôn giáo Cơ Đốc giáo: 55,6%
Tôn giáo khác: 4%
Vô thần: 34,7%
13 Dân số 4.828.440 người, xếp thứ 123 toàn thế giới.
15 Múi giờ chuẩn NZST (UTC+12); mùa hè: NZDT (UTC+13)
17 Mã quay số 64
19 Sân bay Có 25 sân bay, trong đó có các sân bay quốc tế như Sân bay Auckland, Sân bay quốc tế Wellington, Sân bay quốc tế Christchurch,…
  Các thành phố lớn Auckland, Wellington, Christchurch, Hamilton, Tauranga, Napier-Hastings, Dunedin, Palmerston North, Nelson,  Rotorua,…
20 Ẩm thực Bánh Pavlova, quả kiwi, Hangi, thịt cừu nướng, ANZAC Biscuit, hàu Bluff, cá trắng nhỏ, món cuốn Hapuka, bánh kem mứt socola,…
21 Các điểm du lịch thú vị Công viên quốc gia Abel Tasman, tháp Sky Tower, thành phố Napier, thị trấn Kaikoura, sông băng Fox Glacier và Franz Josef, công viên quốc gia Tongariro, Bay of Islands, vịnh Milford Sound,…
22 Thời điểm du lịch Bạn có thể đến New Zealand du lịch vào bất cứ mùa nào trong năm:
Mùa xuân từ tháng 9- tháng 11: thời tiết ấm áp, trong lành, cảnh quan đẹp.
Mùa hè từ tháng 12- tháng 2 năm sau: nắng ấm áp, không oi bức, đặc biệt còn có tuyết rơi.
Mùa thu từ tháng 3- tháng 5: phong cảnh thiên nhiên đầy màu sắc, hấp dẫn.
Mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8 là mùa của những hoạt động thể thao mùa đông như trượt băng, trượt tuyết,…
23 Lễ hội Lễ hội nghệ thuật biểu diễn truyền thống Maori, lễ hội New Zealand, lễ hội Mùa đông Queenstown, lễ kỷ niệm Waitangi, lễ hội nghệ thuật Christchurch, lễ hội đua thuyền trên sông Ngaruaw ahi, lễ hội nông nghiệp Auckland
Điều kiện du học Newzealand
– Cần chứng chỉ tiếng anh IELTS tối thiểu 4.5
– Chứng minh tối thiểu chi phí sinh hoạt và học tập trong quá trình học tại New Zealand. Trong trường hợp, nếu bạn được cấp học bổng hoặc có người đảm bảo tài chính trong suốt thời gian học tại đây, thì có thể không cần chứng minh tài chính.
1. Chi phí học tập:
– Primary Schools ( bậc tiểu học ): khoảng 11,000 NZD/ năm
– Secondary Schools ( bậc trung học ): khoảng 12,000 NZD/ năm
– Trường tư của 2 bậc học này thường khoảng 25,000 NZD/ năm
– Diploma ( Cao đẳng – 2 năm )/ Certificate ( Chứng chỉ nghề ): khoảng 13,000 NZD / năm – 19,000 NZD/năm
– Bachelor ( Đại học – 3 ->4 năm ): khoảng 22,000 NZD/ năm – 35,000 NZD/ năm
– Postgraduate / Master ( Sau Đại học/Thạc sĩ ): khoảng 26,000 NZD/ năm – 37,000 NZD /năm
– PhDs ( Tiến sĩ ): khoảng 6,500 NZD/ năm – 9,000 NZD/ năm ( mức phí được áp dụng như sinh viên bản xứ )
– English language courses ( khóa tiếng Anh ): khoảng 300 NZD / tuần hoặc 5,100/ 12 tuần
Lưu ý: Cố gắng học tập tốt để giành được các suất học bổng từ trường, đây cũng là cách tiết kiệm một phần học phí đáng kể cho bạn.
2. Chi phí sinh hoạt:
Chi phí nhà ở sẽ tùy theo loại hình và nơi mà bạn chọn sinh  sống và học tập. Thường khoảng 150 NZD/ phòng/tuần. Dự trù khoảng 1,500 NZD/năm, tùy khu vực có thể khoảng từ 1,000 NZD – 1,200 NZD / tháng. Bạn có thề chọn cho mình các loại hình nhà ở như sau:
– Halls of residence (hoặc nhà trọ) – Ký túc xá
Thông thường chỉ đi bộ vài phút đến trường, KTX cung cấp đầy đủ đồ đạc gồm phòng đơn hoặc phòng đôi và dùng chung phòng ăn, giặt ủi, phòng khách, bao gồm các bữa ăn và bạn sẽ có các hoạt động xã hội. Một số các học viện lớn cũng cung cấp các hostels riêng cũng tương tự như vậy, và một số có từng căn hộ ( thường được gọi là flats )
– Homestay (hoặc phòng riêng ) – Nhà bản xứ
Bạn sẽ được ở với nhà bản xứ, thường thì sẽ ở phòng riêng. Nhà bản xứ sẽ nấu ăn và giúp bạn quen dần với cuộc sống tại New Zealand. 
– Flats – căn hộ
Gồm căn hộ 1 phòng ngủ gồm  4 -5 phòng ngủ, và dễ dàng tìm thấy ở khắp nơi. Hầu hết các flat đều có trang bị lò nướng, máy rửa chén, máy giặt, máy sấy quần áo. Bạn và bạn cùng phòng sẽ chia nhau các chi phí tiền thuê nhà, điện nước, điện thoại, ….
Cách chi tiêu cho sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào khu vực bạn đang ở. Chẳng hạn, nếu bạn sống ở trung tâm các chi phí sẽ đắt đỏ hơn những khu vực vùng quê.
Ví dụ: bạn học tại Victoria University thông thường cần chi phí khoảng 18,000 NZD/ năm – 27,000 NZD/ năm, học tại trường University of Auckland thì vào khoảng 20,000 NZD/ năm –  25,000 NZD / năm, học tại University of Otago thì khoảng 15,000 NZD/năm – 17,000 NZD/ năm, tại Massey University thì dự trù khoảng 15,000 NZD/năm – 18,000 NZD/ năm.
  • Cơ hội làm thêm:

Toàn bộ du học sinh quốc tế tại New Zealand được phép đi làm thêm 20h/tuần trong kì học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Công việc chủ yếu thường là phục vụ trong quán café/ nhà hàng, làm móng, làm thêm trong các nông trại,… Mức lương trung bình tại quốc gia này sẽ khoảng 14 – 15 NZD/giờ

Lưu ý: Bạn cũng nên tìm một công việc làm thêm trong thời gian học tại đây để phụ trợ thêm chi phí sinh hoạt, ăn ở. Ngoài việc có thêm thu nhập, bạn sẽ có khả năng tạo nên nhiều mối quan hệ mới, tăng kinh nghiệm làm việc, phát triển kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian tốt hơn, trau dồi vốn tiếng Anh, cơ hội việc làm sau này sẽ thuận lợi hơn.