Tổng quan về du học Trung Quốc

[vc_row][vc_column width=”1/12″][/vc_column][vc_column width=”8/12″][vc_column_text]

Trung Quốc không chỉ là một cường quốc lớn mạnh về kinh tế trên thế giới., đây còn là cái nôi của một trong những nền văn minh lớn nhất của nhân loại. Thiên nhiên tươi đẹp, đa dạng trải dài khắp đất nước cùng những nét văn hóa, phong tục truyền thống độc đáo chính đã tạo nên một Trung Quốc đầy sức hút trong mắt bạn bè quốc tế. Hãy đến Trung Quốc ngay hôm nay để khám phá vẻ đẹp huyền bí phương Đông và có những trải nghiệm tuyệt vời tại quốc gia này.

STTThông tinGiải trình
1Tên nướcCộng hòa Nhân dân Trung Hoa (China).
2Vị trí địa lýNằm ở khu vực Đông Á. Trung Quốc có đường biên giới giáp với biển Đông, biển Hoa Đông, vịnh Triều Tiên và Hoàng Hải. Trung Quốc có đường biên giới trên đất liền giáp với 14 quốc gia, bao gồm:  Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào và Việt Nam về phía Nam; Tajikistan, Kazakhstan và Kyrgyzstan ở phía Tây; Nga và Mông Cổ ở phía Bắc; cuối cùng là Bắc Triều Tiên ở phía Đông.
3Diện tích9,6 triệu km², đứng thứ hai thế giới về diện tích lục địa (sau nước Nga), đồng thời đứng thứ 4 thế giới về tổng diện tích cả lục địa và hải đảo (sau Nga, Canada và Mỹ).
4Địa lýDo diện tích rộng lớn và trải dài từ Bắc xuống nam nên điều kiện khí hậu và địa hình của Trung Quốc phân bổ rất đa dạng. Từ bắc xuống nam lần lượt là các vùng hàn ôn đới, trung ôn đới, á nhiệt đới và nhiệt đới vì vậy khí hậu có sự phân hóa rõ rệt từng vùng. Về địa hình Trung Quốc cũng có sự phân hóa đa dạng, từ đồng bằng phù sa màu mỡ đến các cao nguyên rộng lớn, các dãy núi lớn và cả sa mạc khô hạn.
5Thủ đôThành phố Bắc Kinh
6Ngày quốc khánh1 tháng 10 năm 1949- Ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
7Thể chếNhà nước đơn nhất, xã hội chủ nghĩa một đảng do Đảng Cộng sản cầm quyền.
8Hành chínhTrung Quốc có 31 tỉnh, thành phố. Trong đó có 22 tỉnh, 5 khu tự trị và 4 thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài cấp hành chính trung ương, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa còn có 4 cấp hành chính nhỏ hơn bao gồm cấp tỉnh, cấp địa khu cấp huyện và cấp xã.
9Đơn vị tiền tệNhân dân tệ (CNY).
10Ngôn ngữTiếng Hán nói ở thể Quan thoại chuẩn được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc. Ngoài ra còn cos4 phương ngôn khác, bao gồm tiếng Quảng, tiếng Phúc Kiến, tiếng Triều Châu và tiếng Hẹ.
11Văn tự chính thứcChữ Hán giản thể.
12Dân tộc56 dân tộc, chủ yếu là dân tộc Hán.
13Tôn giáoTrung Quốc có 4 tôn giáo chính, gồm: Phật giáo, Đạo giáo, Đạo Hồi, Thiên chúa giáo cũng nhiều tôn giáo khác. Trong đó, Phật giáo là tôn giảo chính thức của quốc gia này.
14Dân số1,382 tỷ người. Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất trên thế giới.
15Các số khẩn cấpCảnh sát: 102
16Múi giờ chuẩnUTC/GMT +8
17Mã quay số86
18Các thành phố lớnBắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Trùng Khánh, Thiên Tân, Thạch Gia Trang, Tế Nam, Thành Đô, Hàng Châu,…
19Các sân bayGồm 04 sân bay quốc tế, gồm sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu, sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải, sân bay quốc tế Phượng Hoàng Tam Á và nhiều sân bay nội địa khác.
20Lái xe bênPhải.
21Các món ăn nổi tiếngBánh bao, màn thầu, kẹo hồ lô, vịt quay Bắc Kinh, đậu phụ thối,…
22Các điểm du lịch thú vịVạn lý trường thành, Tử cấm thành, núi Hoàng Sơn, làng cổ Hoành thôn, núi vũ Di, đảo Hải Nam, Trương Gia Giowis, núi Lư Sơn,hang động vân Cương, Thanh Đảo, Hồ vạn đảo, thác Hukou,…
23Thời điểm du lịchTrung Quốc có địa hình trải dài và rộng nên điều kiện thời tiết mỗi vùng miền lại phân hóa khác nhau. Bạn có thể đi du lịch Trung Quốc vào bất cứ mùa nào trong năm, mỗi mùa đều có những điểm đến lí tưởng để vãn cảnh và tìm hiểu văn hóa đặc sắc của Trung Quốc.
24Lễ hộiTrung Quốc có rất nhiều lễ hội lớn, trong đó lớn và phổ biến nhất có thể kể tới như lễ hội mùa xuân- Tết Nguyên Đán, Tết trung thu, lễ hội đèn lồng, Tết thanh minh,lễ hội nước Vân Nam, lễ hội thuyền Rồng, lễ Phật Đản,..

Phí hồ sơ

Phần lớn các trường Đại học Trung Quốc, dù là công hay tư, đều sẽ yêu cầu bạn đóng một khoản phí để nộp hồ sơ vào trường. Phí này khoảng £45 đến £85, tùy vào trường bạn chọn.

Phí khám sức khỏe

Sinh viên học tập tại Trung Quốc trên 6 tháng thường phải có chứng nhận sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên. Bạn sẽ được khám ngay tại địa phương và sẽ cần khoảng £70 để đóng phí khám sức khỏe.

Phí visa

Dù bạn đến từ đâu, học gì ở Trung Quốc, bạn đều phải có visa học tập của Trung Quốc. Phí visa thường phụ thuộc vào việc bạn là công dân nước nào.

Học phí

Học phí ở Trung Quốc có sự khác biệt giữa các trường đại học. Hãy cẩn thận kiểm tra chính xác số tiền học phí mà bạn phải đóng cho chương trình của mình!

Học phí tại Trung Quốc thường từ £1100 đến £4500 mỗi năm cho bậc đại học và £1500 đến £5300 cho bậc cao học và tiến sĩ. Các chương trình về nghệ thuật thường rẻ hơn so với các chương trình khoa học và kỹ sư. Các trường tư ở Trung Quốc cũng có mức học phí cao hơn trường công tưởng đối nhiều.

Ký túc xá

Các ký túc xá thường là lựa chọn rẻ nhất và tiện lợi nhất đối với sinh viên đại học. Nhiều trường đại học có ký túc xá, đặc biệt là cho sinh viên quốc tế, vậy nên có thể bạn sẽ được ở cùng các sinh viên quốc tế khác, những người cũng đang trải nghiệm cuộc sống du học tại Trung Quốc.

Ở nhiều trường đại học, bạn có thể chọn phòng đơn hoặc phòng chung với hai hay ba người khác. Các phòng này thường bao gồm phòng tắm riêng theo từng phòng hoặc phòng tắm chung ở mỗi tầng. Phần lớn các ký túc xá không có bếp ở trong phòng nhưng sẽ có nhà ăn lớn ở trong tòa nhà để sinh viên có thể mua thức ăn.

Giá cả của các ký túc xá ở mỗi trường đại học thì khác nhau, một số phòng chỉ có giá khoảng 86 bảng Anh cho cả 1 năm học. Dẫu sao, bạn cũng nên liên hệ với trường để tìm thêm thông tin, vì một số nơi bạn sẽ phải trả thêm tiền điện, nước; nhưng ở một số trường thì chi phí đó đã được tính chung vào giá thuê nhà.

Căn hộ riêng

Dù đi học ở đâu, bạn luôn có thể tìm được cho mình căn hộ riêng để thuê. Trung Quốc là một nước rất lớn, nên chi phí phụ thuộc khá nhiều vào nơi bạn chọn học tập. Giá thuê trung bình ở Bắc Kinh là khoảng 770 bảng Anh mỗi tháng. Ở những thành phố nhỏ hơn như Thẩm Dương, căn hộ tương tự chỉ có giá khoảng 165 bảng Anh mỗi tháng.

Trước khi tìm kiếm căn hộ riêng, hãy liên hệ với trường để xem liệu đó có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn không. Mặc dù nhà riêng có thể sẽ đẹp hơn phòng ký túc xá, nhưng bạn sẽ không có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn như khi sống ở ký túc xá. Và có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn về rào cản ngôn ngữ nếu không biết tiếng Trung.

Bí kíp tìm kiếm nơi ở

  • Luôn liên hệ với nhà trường nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về nhà ở
  • Cẩn trọng với mọi chi phí bạn có thể phải trả – bao gồm điện, nước (ăn uống và giặt rửa), internet, đi lại, giặt ủi và những chi phí khác
  • Luôn yêu cầu xem hợp đồng thuê nhà để biết được mọi chi phí bạn cần trả và những quy định về nơi ở
  • Cứ từ từ – bạn có thể sẽ khó lòng tìm được nơi ở ưng ý ngay lập tức, nhưng hãy bắt đầu tìm kiếm sớm và dành thời gian, từ từ tìm nơi thích hợp nhất cho mình

 

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”3/12″][/vc_column][/vc_row]

shop liên quân
TƯ VẤN DU HỌC
Để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ gọi lại ngay khi có thể.
close-link