Tổng quan về du học Úc

Có diện tích nằm trọn trên một lục địa tạo cho Úc có một ưu thế trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Úc không chỉ là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, một quốc gia thân thiện có điều kiện sống vào hàng tốt nhất thế giới, nó là còn là trung tâm văn hóa độc đáo và là điểm đến du lịch yêu thích của nhiều du khách quốc tế.

STT Thông tin Giải trình
1 Tên Úc
2 Vị trí địa lý Gồm đại lục châu Úc, đảo Tasmania, và nhiều đảo nhỏ. Các quốc gia lân cận của Úc bao gồm: Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea ở phía bắc; quần đảo Solomon, Vanuatu, và Nouvelle-Calédonie thuộc Pháp ở phía đông-bắc; ở phía đông-nam là New Zealand.
3 Diện tích 7692024 km², là quốc gia có diện tích lớn thứ 6 trên thế giới.
4 Địa hình Là lục địa nhỏ nhất thế giới nhưng lại là quốc gia lớn thứ 6 về tổng diện tích. Đây cũng là lục địa bằng phẳng nhất, nhưng cũng là vùng đất đai cổ và kém phù nhiêu nhật trên thế giới. Chính diện tích rộng lớn, nên Usc có nhiều dạng phong cảnh khác nhau, gồm rừng mưa nhiệt đới ở đông bắc, các dãy núi ở đông-nam , tay-nam và phía nam, các vùng hoang mạc khô hạn nằm ở trung tâm lục địa.
5 Khí hậu Phần bắc bộ của úc chủ yếu có khí hậu nhiệt đới, phía tây nam có khí hậu Địa Trung Hải và phần đông nam Úc có khí hậu ôn hòa.
6 Thủ đô Canberra
7 Ngày quốc khánh Ngày 26 tháng 1
  Quốc ca Advance Australia Fair
8 Thể chế chính trị Thể chế đại nghị, Nữ vương Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia với tư cách Nữ vương Úc
  Hành chính Úc có sáu bang, bao gồm: New South Wales (NSW), Queensland (QLD), Nam Úc (SA), Tasmania (TAS), Victoria (VIC) và Tây Úc (WA) cùng với hai lãnh thổ đại lục là lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) và lãnh thổ phương Bắc (NT).
9 Đơn vị tiền tệ Đô la Úc (AUD)
10 Ngôn ngữ Không có ngôn ngữ chính thức, nhưng trên thực tế tiếng Anh chính là quốc ngữ ở Úc.  Các ngôn ngữ phổ biến khác bao gồm tiếng Quan thoại, tiếng Ả Rập, tiếng Quảng Đông, tiếng Việt, tiếng Ý,…
11 Sắc tộc 92% da trắng,
7% châu Á,
1% Thổ dân và các nhóm khác.
12 Tôn giáo Công giáo La Mã: 22,6%
Cơ Đốc giáo khác: 18,7%
Anh giáo: 13,3%
Hồi giáo: 2,6%
Phật giáo: 2,5%
Ấn Độ giáo: 1,3%
Do Thái giáo: 0,4%
Khác: 0,8%
Vô thần: 30,1%
Không xác định hoặc không công khai: 9,6%
13 Dân số 24.690.500 người, xếp thứ 51 thế giới về dân số.
15 Múi giờ chuẩn Khác nhau (UTC+8 tới +10,5); mùa hè: Khác nhau (UTC+9 tới +11,5)
17 Mã quay số 61
19 Sân bay Một số sân bay quốc tế lớn bao gồm: Sân bay Melbourne, Sân bay quốc tế Sydney, Sân bay Gold Coast (hoặc Sân bay Coolangatta), Sân bay quốc tế Adelaide, Sân bay quốc tế Canberra, Sân bay Perth,…
  Các thành phố lớn Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth, Gold Coast, Newcastle- Maitland, Wollongong, Sunshine Coast,…
20 Ẩm thực Bánh Lamington, Bush Tucker, thịt Kanguru, Tasmania nướng, cá sấu Úc nướng, súp Ham and Pea,  ấu trùng bướm, tôm Cocktail, bơ  Vegemite,…
21 Các điểm du lịch thú vị Công viên quốc gia Nambung, rặng san hô Great Barrier Reef, bãi biển Palm Cove, nhà hát ca kịch Opera, Down Under, thành phố Melbourne, ngọn núi thiêng Uluru,…
22 Thời điểm du lịch Úc có 04 mùa trong anwm, mỗi mùa lại có những điều hấp dẫn riêng để khám phá. Chính vì vậy, bạn có thể đến úc và bất cứ khoảng thời gian nào trong năm:
Tháng 12 đến tháng 2: mùa hè với những bãi biển trong xanh, đầy nắng.
Tháng 3 đến tháng 5: mùa thu có nhiệt độ rất dễ chịu.
Tháng 6 đến tháng 8: mùa đông hấp dẫn với các môn thể thao mùa đông.
Tháng 9 đến tháng 12: mùa xuân rất ấm áp và cảnh quan rất đẹp.
23 Lễ hội Lễ hội ánh sáng Vivid ở Sydney, Giải đua ngựa cúp Melbourne, Quần vợt Mùa hè, lễ hội ẩm thực và rượu vang Melbourne, sự kiện đua xe công thức Melbourne Grand Prix, lễ hội khí cầu Canberra, lễ hội hoa Floriade, lễ hội Barossa Gourmet Weekend,…

Điều kiện du học Úc 2017

Du học Úc hay bất kì đâu cũng thế thôi, bạn sẽ cần phải đạt những điều kiện cần thiết cho các vấn đề thủ tục visa, sức khỏe, trình độ ngoại ngữ và yêu cầu học thuật.

1. Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ khi du học Úc

Về yêu cầu tiếng Anh du học Úc thì bạn cần phải có chứng nhận về trình độ Anh văn. Thông thường, các trường có thể chấp nhận bằngTOEFL hoặc IELTS. Tại Úc, các trường chấp nhận cả hai loại chứng chỉ tiếng Anh này. Một số trường có bài thi tiếng Anh riêng dành cho những học sinh không có 2 chứng chỉ Anh văn nói trên.

2. Thành tích học tập

Các yêu cầu học thuật (kể cả tiếng Anh) cũng sẽ có sự khác biệt với từng ngành học và chương trình học. Việc bạn cần làm là đọc kỹ thông tin trên website của trường hoặc liên hệ trực tiếp với nhà trường để được hướng dẫn kỹ hơn. Một số yêu cầu học thuật phổ biến gồm có:

 • Tiếng Anh – Yêu cầu khác nhau giữa nhà trường, khóa học
 • Trường Phổ Thông – Yêu cầu nhập học khác nhau giữa các trường, bang và vùng lãnh thổ.
 • Giáo dục và đào tạo nghề – Thường không cần thi đầu vào, nhưng một số khóa học có thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu bạn phải theo học một số môn trước khi vào khóa chính
 • Đại học – Phải có Chứng Chỉ Trung Học Australia (Lớp 12), hoặc chứng chỉ tương đương của nước ngoài.
 • Sau đại học – Thường yêu cầu bằng đại học, xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc.

Yêu cầu về Visa du học Úc

Tùy thuộc vào khóa học sẽ có những loại visa tương ứng. Thường thì bạn sẽ cần đạt những yêu cầu sau

 • Thư xác nhận đăng ký khóa học
 • Đáp ứng những quy định dành cho Người Nhập Cảnh Tạm Thời Đúng Mục Đích
 • Đảm bảo tài chính cho cho học phí, sinh hoạt phí, di chuyển đến Úc
 • Đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Anh
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp
 • Có Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC) được chấp thuận

Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế

Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc tế (OSHC) là một hệ thống bảo hiểm sức khỏe đặc biệt dành cho sinh viên nước ngoài theo học tại Úc.

Lợi ích của bảo hiểm này là bạn sẽ được chi trả phí chăm sóc y tế hoặc viện phí khi có vấn đề về sức khỏe, trong thời gian du học tại Úc. Ngoài ra, bảo hiểm còn thanh toán hầu hết các chi phí thuốc thang được kê toa và xe cứu thương trong tình trạng khẩn cấp.

Bạn cũng nên lưu ý rằng visa du học sinh yêu cầu sinh viên phải duy trì Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế trong suốt thời gian mà bạn mang loại visa này tại Australia. Thế nên, đây cũng có thể được coi là một trong những yêu cầu bắt buộc khi du học Úc.

Du học Úc cần bao nhiêu tiền

Để sinh sống và học tập tại Úc, các bạn không phải quá lo lắng với mức chi phí quá đắt đỏ như ở một số nước phương Tây. Nếu các bạn lên được kế hoạch chi tiêu hợp lý cho mình thì vấn đề chi phí không còn là điều băn khoăn hàng đầu nữa. Là 1 du học sinh Việt Nam, bạn cần phải chuẩn bị cho các khoản chi sau:

1. Học phí du học Úc (tính bằng đô-la Úc)

Giống như nhiều quốc gia khác, mức học phí tại các trường ở Úcchênh lệch nhau, tùy thuộc vào Vị trí, Cơ sở hạ tầng, Kỹ thuật hiện đại, Chương trình học…

+ Chương trình Anh văn: $300 – $400/tuần

+ Chương trình Trung học: $8,000 – $15,000/năm

+ Chương trình Cao đẳng: $10,000 – $18,000/năm

+ Chương trình Đại học:

• Cử nhân đại học: $18,000 – 30,000/năm

• Thạc sĩ, Tiến sỹ: $25,000 – $35,000/năm

Ngoài tiền học phí, các trường còn có thêm một số các loại phụ phí như: thư viện, phòng thí nghiệm, sách vở, đồng phục, văn phòng phẩm…

Chi phí sinh hoạt ở Úc

Tùy theo địa lý của từng vùng miền mà sinh hoạt phí cũng sẽ khác nhau & thông thường mức sống tại trung tâm của 02 thành phố Sydney và Melbourne đều cao hơn ở những nơi khác vì đây là 02 trung tâm thương mại lớn và phát triển bậc nhất nước Úc. Tuy nhiên, về mặt cơ bản thì các bạn phải chuẩn bị cho mình khoản chi phí khoảng $19,830/năm cho tất cả các khoản sinh hoạt phí.

Chi phí nhà ở, thuê nhà ở trọ tại Úc

Khi sang Úc du học, các bạn sinh viên thường chọn các hình thức ở như sau:

• Đăng ký ở Ký túc xá trong trường hoặc ở khu vực gần trường: Đây là một lựa chọn cho các bạn sinh viên với chi phí từ $900 – $1,000/tháng. Các bạn có thể đăng ký thông qua Internet hoặc các bảng thông báo của trường.

• Khá phổ biến với các bạn du học sinh Việt Nam khi sang Úc du học là chọn cách ở chung với nhà của người dân bản xứ (homestay). Ở trọ theo kiểm homestay này là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn muốn làm quen cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa, lối sống của người Úc với mức chi phí khoảng $400 – $1,000/tháng.

• Chọn thuê một căn hộ riêng và cùng sống chung với các bạn sinh viên cùng trường hoặc khác trường cũng là một cách mà các bạn sinh viên Việt Nam ưa thích và mức chi phí dao động từ $300 – $1,300/tháng.

• Ngoài ra, sinh viên cũng có thể thuê phòng tại các khu phòng trọ, nàh khách. Tại đây mọi người sẽ sử dụng chung không gian cũng như những tiện nghi sinh hoạt tại phòng bếp, phòng tắm, … với mức chi phí từ $350 – $500/tháng.

Chi phí đi lại, chi phí cá nhân

Hiện nay, các thành phố lớn của nước Úc đều trang bị các phương tiện đi lại công cộng vô cùng tiện ích & các bạn sinh viên sẽ được hưởng những khoản ưu đãi khi sử dụng các loại phương tiện này. Các bạn nên tìm hiểu và tham khảo thông tin với văn phòng sinh viên của trường mình học hoặc từ các bạn bè của mình để sử dụng các dịch vụ công cộng này sao cho có lợi nhất cho mình.

Chi phí sinh hoạt cá nhân thường bao gồm các chi phí như Điện thoại, Internet, Bảo hiểm sinh viên, Điện, Nước, Gas, Mua sắm các vật dụng cá nhân cần thiết, Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, Giải trí…

• Bảo hiểm y tế cho sinh viên (12 tháng): $500/năm

• Tiền Điện, Gas: $60 – $100/tuần

• Điện thoại, Internet: $20 – $50/tuần

• Ăn uống, mua sắm lặt vặt: $80 – $200/tuần

• Đi lại: $10 – $50/tuần

• Vui chơi, giải trí: $50 – $100/tuần

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì chi phí quá nhiều bởi vì khidu học Úc bạn sẽ được Chính phủ xứ kangaroo cho phép đi làm bán thời gian để tăng thêm thu nhập cũng như bổ sung thêm kinh nghiệm thực tế và vốn tiếng anh cho mình với tổng lượng thời gian tối đa 40 giờ/2 tuần. Thông thường, các bạn sinh viên có thể kiếm được từ $11 – $30/giờ).