Lý do nhiều bạn thí sinh chọn tự làm hồ sơ du học Phần Lan?

Đầu tiên phải nói đến vấn đề chi phí: một thí sinh tự làm hồ sơ có thể tốn tối đa là 6.5 triệu đồng cho các khoản phí hành chính ban đầu chưa kể đến khâu làm Visa như phí dịch thuật, gửi hồ sơ, lệ phí đăng ký thi,… Điều đó có nghĩa là thí sinh sẽ tiết kiệm được khoảng 50% chi phí so với lựa chọn làm dịch vụ tại một công ty Du học

Kế tiếp, một số thí sinh muốn tự làm hồ sơ bởi muốn khẳng định sự hiểu biết của mình về hệ thống các trường ở Phần Lan. Ngoài ra các bạn sẽ tự hào hơn khi mọi người biết rằng mình đã đạt được một suất du học Phần Lan mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của bất kì công ty Du học nào.

tu luyện thi du học phần lanMột số trường Đại học ở Phần Lan

Thêm một lý do nhạy cảm đó là một số thí sinh vì những thông tin sai lệch dẫn tới không tin tưởng vào dịch vụ của các công ty du học mà họ đã đến tìm hiểu. Chính vì vậy các bạn muốn tự tay gửi bộ hồ sơ của mình đến Phần Lan mà lại không nghĩ rằng việc đó lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro có thể kể đến sau đây:

– Mất nhiều thời gian và công sức: Một điều rõ ràng dễ nhận thấy, nếu bạn tự lực cánh sinh, quỹ thời gian của bạn sẽ bị thu hẹp rất rất nhiều qua việc tự tìm kiếm thông tin về cách thức nộp hồ sơ, thời gian ôn thi, tìm hiểu các thông tin về các chương trình học, cách thức ôn tập,… Không chỉ thế, thời điểm này được coi là “thời điểm vàng” của các bạn học sinh đang học lớp 12, thời gian được xem là quý hơn lúc nào hết. Không chỉ hạn chế về mặt thời gian, bạn còn phải bỏ công sức đi khắp nơi để hoàn thiện hồ sơ và thủ tục như nộp các loại phí, xin visa, dịch thuật và tìm hiểu thông tin. Nếu chưa nắm rõ các thủ tục này, bạn phải bỏ ra thời gian và công sức khá lớn.

– Thiếu sự định hướng: Thiếu sự tư vấn một cách chuyên nghiệp, các bạn học sinh dễ rơi vào trường hợp chọn sai ngành nghề hay sai trường mà mình muốn học. Chọn sai trường, học sinh dễ rơi vào tình trạng chán nản, không có động lực học, và việc chuyển ngành hay trường lúc đang du học cũng không phải là chuyện dễ dàng. Một trường hợp khác có thể xảy ra đó là các bạn sẽ chọn những nguyện vọng không đúng với năng lực của mình do không có cái nhìn tổng quát về đặc điểm cũng như số lượng hồ sơ trường sẽ nhận và điểm tuyển sinh đầu vào qua các năm của từng trường Đại học ở Phần Lan dẫn đến có kết quả không như mong muốn.

– Thiếu sự yên tâm: Khi tự làm hồ sơ bạn sẽ không có một nơi tin cậy để gửi gắm những băn khoăn của mình như khi nào hết hạn gửi hồ sơ, địa chỉ gửi hồ sơ đến trường đã đúng chưa, làm cách nào để đăng kí dự thi, cần phải chuẩn bị gì khi đi thi… Các thông tin hiện nay trên website hay các diễn đàn du học Phần Lan rất đa dạng và đến từ nhiều nguồn khác nhau từ chính thống đến không chính thống làm cho người đọc luôn có tâm trạng lo lắng không biết những điều mình đang đọc có đúng sự thật hay không. Rất nhiều câu hỏi sẽ nảy sinh trong quá trình làm hồ sơ khiến cho các bạn thí sinh phải bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu.

– Thiếu kinh nghiệm: Có nhiều bạn định tìm hiểu kinh nghiệm từ những học sinh đã đậu kỳ thi tuyển Phần Lan trước đó, điều này tốt, nhưng không đủ. Kinh nghiệm từ các bạn sinh viên chỉ  mang tính nhỏ hẹp, trong phạm vi ngành học, trường học mà các bạn ấy tham gia. Để có cái nhìn bao quát và chính xác nhất, giảng viên người Phần Lan chính là người mà bạn cần.

Kỳ thi tuyển sinh du học Phần Lan không phải là một trò chơi may mắn, đó là một bước tiến quan trọng cho cuộc đời, là cơ hội để thay đổi tương lai của chính mình. Chỉ để tiết kiệm một khoản tiền nhỏ mà bạn đánh đổi quỹ thời gian vàng bạc, công sức quý giá và đặc biệt là sự yên tâm của bản thân, điều đó có nên hay không?

 

Khi lựa chọn tự mình lên kế hoạch ôn luyện Phần Lan, thực sự là một thách thức vô cùng lớn, bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn sau:

Chọn sai ngành, sai trường

Ngành học sẽ là nền tảng sự nghiệp tương lai nên cần phải chắc chắn rằng bạn đang có sự lựa chọn đúng đắn. Học một lĩnh vực không phù hợp với bản thân luôn khiến sinh viên chán nản, lãng phí thời gian, công sức và tài chính, sau khi tốt nghiệp bạn bè hồ hởi bước chân vào xã hội, bạn thì còn mù mờ về định hướng tương lai của chính mình. Học sai ngành ở nước mẹ đẻ nơi đã quen thuộc với ngôn ngữ, điều kiện sống, văn hóa…khó một thì khi du học không đúng ngành sẽ khó mười. Bạn có đủ tự tin giữa áp lực và thách thức ở một đất nước mới có thể đạt được kết quả tốt nhất có thể cho khóa học mình không đam mê, không phù hợp với tố chất bản thân?

Sau khi đối mặt với tỉ lệ chọi 1:10 -1:15 trong kì thi Phần Lan và đậu vào các trường tại đây, bạn phát hiện ngành học không hề phù hợp với bản thân thì đó là điều chắc chẳn không ai muốn trải qua. Do đó, hãy đến với những chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm để có thể lựa chọn chuyên ngành thực sự phù hợp.

Kiến thức sai lệch, không phù hợp với nội dung đề thi

Chắc chắn một điều nếu bạn tự ôn luyện thì tài liệu chỉ có thể tìm kiếm trên internet – nơi nếu không là một người am hiểu, bạn sẽ rối tung với những thông tin “vàng thau lẫn lộn”. Những tài liệu này thường được người đi trước, các diễn đàn, mạng xã hội…chia sẻ nên vô cùng lộn xộn, không có hệ thống và tệ hơn là thông tin đã cũ, cần được cập nhật. Với những ưu đãi hấp dẫn, Du học Phần Lan luôn rất cạnh tranh nên những cách học thụ động, không định hướng sẽ không thể giúp bạn có được một tấm vé đến với đất nước này. Phần Lan luôn đặt cách thức tư duy mở rộng lên đầu trong giáo dục và điều này được thể hiện rõ trong kì thi đầu vào. Nếu ngay cả tài liệu ôn thi không được cập nhật và hệ thống rõ ràng thì bạn có chắc mình sẽ có được những ý kiến sáng tạo, tư duy logic giúp bạn vượt qua được kì thi khốc liệt này?

Thiếu thời gian

Kì thi đầu vào tại Phần Lan sẽ bắt đầu vào tháng 4, nhưng hồ sơ thì cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ, tức là bạn đang ở trong thời điểm cần tính toán chính xác và kĩ càng mới có thể hoàn thành mục tiêu. Khi tự ôn luyện Phần Lan, bên cạnh hệ thống kiến thức và kĩ năng làm bài cần được trau dồi thì bạn cần phải “phân thân” cho việc chuẩn bị hồ sơ từ khâu tìm hiểu thông tin, các loại phí cần đóng, dịch thuật hồ sơ, xin visa…những việc mà bạn lần đầu tiên làm, thiếu kinh nghiệm và khi vấn đề xảy ra khiến bạn bối rối, khó tập trung vào ôn luyện.

Thời gian này còn khó khăn hơn đối với các em HS lớp 12 khi các em còn phải tham gia giờ học chính khóa mỗi ngày, bên cạnh đó, những thí sinh tham dự kì thi đầu vào Phần Lan luôn có thành tích học tập ấn tượng, nên chỉ cần bạn lơ là, không đủ thời gian đầu tư thì rất khó để hoàn thành ước mơ du học của mình. Bạn nên suy nghĩ kĩ càng giữa việc tự mình ôm đồm tất cả mọi thứ hay tìm đến những chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Thiếu sự chắc chắn

Bạn đang lần đầu tiên chuẩn bị làm hồ sơ du học Phần Lan thì rất khó có thể yên tâm 100% về những băn khoăn như: hạn chót nộp hồ sơ, địa điểm đăng kí dự thi, cần chuẩn bị những gì, trường đã nhận được hồ sơ chưa…và xảy ra vấn đề bạn sẽ luống cuống, cách xử lý không thỏa đáng, khiến bạn chán nản, chùn bước và bỏ qua cơ hội. Thêm vào đó, tự làm hồ sơ bạn sẽ tìm hiểu thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau và khi có sự khác biệt sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang và lãng phí thời gian để làm rõ, trong khi những thắc mắc này chỉ cần một nơi tư vấn uy tín đã có thể giải đáp chi tiết.

Nội dung ôn thi Phần Lan:

  1. Khối Thương mại, Kinh tế và Du lịch
  • Toán (Logical Thinking): Hướng dẫn giải đề các năm trước, chú trọng vào phương pháp làm bài rút ngắn thời gian và mở rộng toán SAT 1.
  • Multiple Choice: hướng dẫn cách đọc và nắm nội dung bài đọc (Pre – Reading)
  • Essay: Hướng dẫn kỹ năng viết một bài Essay và Motivation Letter hiệu quả
  • Interview: luyện kĩ năng phỏng vấn nhóm và cá nhân.
  1. Khối Kỹ thuật, Dịch vụ Xã hội và Y tế
  • Toán, Lý, Hóa
  • Toán và Tâm lý Ứng dụng
  • Logical Thinking