Visa du học Canada

Hồ sơ xin visa đi du học Canada

Chuẩn bị hồ sơ visa du học là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong quy trình làm xin cấp visa đi Canada du học. Nếu hồ sơ của bạn ngay từ đầu đã hoàn chỉnh, đầy đủ, chính xác và sắp xếp khoa học, gọn gàng thì khả năng đậu visa của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn nên dành khoảng thời gian tầm 2- 3 tháng chuẩn bị để có thể đảm bảo đủ thời giờ cần thiết để chuẩn bị, kiểm tra và bổ sung những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ theo danh sách tham khảo dưới đây.

STT Giấy tờ xin visa đi Canada du học
1 Tờ khai xin cấp visa Canada theo mẫu quy định. Tờ khai bắt buộc phải điền đầy đủ, rõ ràng bằng tiếng Anh và kí tên.
2 02 ảnh màu kích thước 4cm x 6cm, nền trắng. Ảnh mới chụp trong vòng 6 tháng, chụp đầy đủ nguyên gương mặt đương đơn.
3 Hộ chiếu hợp lệ bản gốc và bản sao. Hộ chiếu phải còn thời hạn trên 06 tháng và còn trang trống để dán visa. Hộ chiếu cũ, bản gốc và bản sao (nếu có).
4 Hộ khẩu bản chính và bản sao có chứng thực của địa phương nơi cư trú.
5 Chứng minh nhân dân bản chính và bản sao có công chứng.
6 Sơ yếu lí lịch cá nhân có xác nhận của địa phương nơi đương đơn xin visa cư trú.
7 Thông tin về tình trạng hôn nhân gia đình hiện tại: giấy đăng kí kết hôn/ ly hôn, giấy chứng nhận độc thân, giấy chứng tử của vợ/chồng có xác nhận của cơ quan nơi đơn đơn thường trú.
8 Giấy tờ thể hiện được sự ràng buộc về tài chính, xã hội, giá đình, đất nước khiến bạn phải trở về nước sau khi hoàn tất chương trình học tập tại Canada.
9 Giấy nhập học (bản gốc).
10 Thư hỗ trợ xin visa của trường mà định nhập học bên Canada.
11 Giấy đăng ký kinh doanh, thành lập của trường bên Canada.
12 Bằng tốt nghiệp phổ thông/ đại học, bảng điểm, học bạ. Các giấy tờ chứng minh năng lực cao nhất, các giải thưởng, huy chương (nếu có).
13 Chứng chỉ IELTS (tối thiểu 4.5 -5.0 tùy yêu cầu từng trường).
14 Kế hoạch học tập, bản tự giới thiệu bản thân, bắt buộc viết bằng tiếng Anh, không chấp nhận bản dịch.
15 Giấy tờ chứng minh về tài chính:

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình của đương đơn xin visa với người bảo lãnh tài chính: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu
  • Giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh như chứng minh nghề nghiệp, bảng lương 3 tháng gần nhất,…
  • Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất, xe máy, ô tô; cổ phiếu chứng khoán,…
  • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính của người bảo lãnh đối với đương đơn, có chứng thực địa phương nơi cư trú.
16 Phiếu khám sức khỏe tổng quan: Không mắc bệnh thần kinh, truyền nhiễm, HIV/AIDS,…
17 Xác nhận đặt vé máy bay và lịch trình bay đi Canada.
18 Giấy xác lưu trú của kí túc xá của trường bên Canada hoặc giấy tờ chứng minh địa điểm lưu trú khác (nếu có).
19 Bản sao hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trong toàn bộ chuyến đi với mức phí bồi thường theo quy định. Bảo hiểm sẽ đảm bảo đài thọ cho toàn bộ các chi phí vận chuyển về Việt Nam với lí do y tế, chi phí chăm sóc ý tế khẩn cấp, điều trị cấp cứu tại bệnh viện hoặc những lí do khẩn cấp khác.

Các bạn nên liên lạc với trường để thông báo tình trạng hồ sơ và xin trường gia hạn kỳ nhập học (nếu dự đoán kết quả visa đưa ra có thể bị trễ so với ngày nhập học thông báo). Ngoài ra, bạn cũng nên liên lạc với Lãnh sự quán Canada bằng email hỏi về tình hình hồ sơ của mình để viên chức cân nhắc và hồi âm về kết quả hồ sơ của bạn.

Những bước không thể bỏ qua khi xin visa

Để làm thủ tục xin visa, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

Công ty tư vấn du học sẽ tư vấn và hướng dẫn về thủ tục xin visa sau khi bạn nộp hồ sơ xin nhập học. Bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị các loại giấy tờ như: Chứng minh tài chính, bảng điểm… theo yêu cầu của cơ quan đại diện ngoại giao Canada.

Bước 2:

Nhân viên tư vấn sẽ giúp kiểm tra các hồ sơ xin visa du học Canada mà bạn chuẩn bị. Bộ hồ sơ xin visa du học thường gồm:
• Thư nhập học
• Bảng điểm
• Giấy chứng minh tài chính của người tài trợ
• Giấy xác nhận tài sản
• Nếu có người tài trợ từ phía Canada thì cần có những giấy tờ sau: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong 2 năm gần nhất, thư xác nhận việc làm, giấy xác nhận tài sản…
• Lý lịch tư pháp (đối với học sinh trên 18 tuổi)
• Tờ khai giám hộ (đối với học sinh dưới 18 tuổi, riêng tỉnh British Columbia là 19 tuổi)
• Giấy khám sức khỏe
Ngoài ra, trong quá trình làm hồ sơ, nhân viên tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc khi bạn điền đơn xin thị thực nhập cảnh du học.

Bước 3: Kiểm tra quy định riêng của tỉnh bang

Nếu chọn học tại trường thuộc tỉnh Quebec, du học sinh cần có giấy chấp nhận vào tỉnh Quebec (CAQ). Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để đảm bảo hồ sơ của bạn được cấp CAQ trước khi nộp hồ sơ xin visa

Bước 4: Nộp hồ sơ

Sau khi kiểm tra, bạn cần nộp hồ sơ cho Phòng tiếp nhận hồ sơ và Thị thực nhập cảnh Canada của Tổ chức Di cư Quốc tế (gọi tắt là IOM). Lệ phí xử lý là 220 USD (lệ phí này có thể thay đổi theo từng thời điểm).
Hệ hống tự động sẽ gửi email yêu cầu học sinh khám sức khỏe, khám sức khỏe chỉ là một phần trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin Visa. Nơi khám sức khỏe sẽ do Lãnh sự quán Canada chỉ định.

Bước 5: Bổ sung giấy tờ và thông tin

Khi xét hồ sơ, cơ quan đại diện ngoại giao Canada có thể yêu cầu bạn bổ sung một số giấy tờ. Nhân viên của các trung tâm tư vấn có thể cho bạn lời khuyên về những thủ tục này.
Khi bạn đã thực hiện tốt công việc chuẩn bị tất cả các giấy tờ cùng với giải trình kế hoạch học tập và giải trình tài chính, chắc chắn viên chức cấp visa sẽ hài lòng và bạn sẽ được cấp visa để đến Canada du học theo mong ước của mình.

Lãnh sự quán Canada tại Vietnam

Thông tin chi tiết về Lãnh sự quán Canada tại Tp. Hồ Chí Minh

Tên gọi Lãnh sự quán
Địa chỉ The Metropolitan, 235 Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện Thoại 028 3827 9899