Visa du học Mỹ

Loại visa bạn được cấp sẽ tùy thuộc vào chương trình học tập của bạn khi du học Mỹ. Sau đây là những điều bạn cần biết về các loại visa du học Mỹ 

Chính phủ Mỹ cấp ba loại visa du học khác nhau:

  • Visa Du học F-1 : dành cho sinh viên học tại một trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận tại Mỹ hoặc để học tiếng Anh tại một viện ngôn ngữ tiếng Anh
  • Visa Trao đổi J-1 : để tham gia vào một chương trình trao đổi, bao gồm các chương trình học tập ở trường trung học và đại học
  • Visa Du học M-1 : dành cho các chương trình học tập hoặc đào tạo không mang tính học thuật hoặc dạy nghề ở Mỹ
STT Giấy tờ cần thiết để xin visa du học Mỹ
1 Giấy xác nhận đã khai các thông tin cá nhân của người xin visa trên form DS-160 online của chính phủ Mỹ. Sau khi hoàn tất phần điền đơn online, ứng viên cần in giấy xác nhận này và mang theo khi đi phỏng vấn.

 

2 02 ảnh thẻ kích thước 5cm x 5cm, nền trắng, mới chụp trong vòng 6 tháng trở lại
3  Hộ chiếu hợp lệ bản gốc và bản sao. Hộ chiếu phải còn thời hạn trên 06 tháng trước thời hạn người xin visa định lưu trú tại Mỹ.
4 Hộ khẩu bản gốc 
5 Chứng minh nhân dân bản gốc
6 Sơ yếu lí lịch cá nhân có xác nhận của địa phương nơi người xin xin visa cư trú.
7 Thông tin về tình trạng hôn nhân gia đình hiện tại: giấy đăng kí kết hôn / ly hôn, giấy chứng nhận độc thân, giấy chứng tử của vợ/chồng có xác nhận của cơ quan nơi thường trú.
8 Giấy tờ thể hiện được sự ràng buộc về tài chính, xã hội, gia đình, đất nước khiến bạn phải trở về nước sau khi hoàn tất chương trình học tập tại Mỹ.
9 Thư mời nhập học của trường tại Mỹ (bản gốc)
12 Bằng tốt nghiệp phổ thông/ đại học, bảng điểm, học bạ. Giấy khen, giải thưởng cao nhất đạt được, chứng chỉ như SAT, GMAT, GRE (nếu có)
13 Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL/IELTS (nếu có)
14 Giấy tờ chứng minh về tài chính:

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình của đương đơn xin visa với người bảo lãnh tài chính: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu 
  • Giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh như chứng minh nghề nghiệp, bảng lương 3 tháng gần nhất,
  • Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất, ô tô; cổ phần v.v

 

Trước tiên, bạn phải nộp đơn và được một trường tại Mỹ chấp nhận, trường này phải được Chương trình Du học và  Trao đổi Sinh viên (SEVP) xác nhận. Khi đã được chấp nhận, bạn sẽ nhận được một Mẫu I-20 từ văn phòng sinh viên quốc tế của trường, mẫu đơn này là văn bản có thông tin của bạn lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu được gọi là Hệ thống thông tin du học và Trao đổi Sinh viên (SEVIS).

Một số hồ sơ bổ sung cũng có thể được yêu cầu phải nộp:

– Các hồ sơ chuẩn bị học tập như bảng điểm, văn bằng, bằng cấp hoặc chứng chỉ

– Bằng chứng rằng bạn có đủ tiền để duy trì các khoản chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian lưu trú tại Mỹ. Hồ sơ này có thể bao gồm:

  • Các bản sao kê ngân hàng
  • Cam kết tài chính từ nhà tài trợ giúp trang trải tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt của bạn
  • Chương trình học bổng

– Bằng chứng chứng minh bạn sẽ rời khỏi Mỹ sau khi bạn đã hoàn thành việc học. Những hồ sơ có thể ở hình thức một vé máy bay bay từ Mỹ về nước bạn

Bạn cũng có thể phải đến tham dự một buổi phỏng vấn cá nhân tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về từng loại visa trên trang web của Bộ Ngoại giao của Chính phủ Mỹ.

Khi đến Mỹ, bạn phải

  • Không được phép nhập cảnh vào Mỹ sớm hơn 30 ngày so với ngày chương trình học của bạn bắt đầu
  • Liên hệ với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường khi bạn nhập cảnh vào Mỹ lần đầu tiên
  • Liên lạc với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường một lần nữa, không trễ hơn ngày bắt đầu chương trình được ghi trong Mẫu I-20

Đảm bảo visa của bạn vẫn còn hiệu lực

Một khi bạn nhận được visa của mình, có một số điều bạn cần làm để đảm bảo rằng visa vẫn còn hiệu lực, bao gồm:

  • Hoàn thành mục đích vì sao Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp visa
  • Tuân thủ các quy định liên quan đến mục đích đó

Trong thời gian học tập tại Mỹ, bạn cần tuân thủ các quy định sau đây:

  • Bạn phải tham dự và thi đậu tất cả các lớp học của bạn. Nếu bạn thấy việc học quá khó, bạn nên nói chuyện với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường (DSO) ngay lập tức
  • Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ không thể hoàn thành chương trình vào ngày kết thúc được ghi trong Mẫu I-20, bạn phải trao đổi với DSO để xin gia hạn thêm chương trình
  • Bạn phải học một khóa học đầy đủ trong mỗi học kỳ. Nếu bạn không thể theo học toàn thời gian, hãy liên hệ ngay với DSO của bạn
  • Bạn không thể bỏ học một khóa học đầy đủ mà không tham khảo ý kiến của DSO.