Visa du học Phần Lan

[vc_row][vc_column width=”1/12″][/vc_column][vc_column width=”8/12″][vc_column_text]

Hồ sơ làm visa đi Phần Lan

Visa đi Phần Lan là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa kì diệu đưa bạn đến với đất nước Phần Lan xinh đẹp. Tuy nhiên, để có thể nhận được visa đi Phần Lan bạn phải trải qua nhiều thủ tục, trong đó bước chuẩn bị hồ sơ xin visa là bước khởi đầu quan trọng. Dưới đây là danh sách những loại giấy tờ thiết yếu cho hồ sơ visa đi Phần Lan.

 • Form xin visa đi Phần Lan đúng với mục đích chuyến đi, yêu cầu khai đầy đủ thông tin và kí tên.
 • Hộ chiếu hợp lệ có thời hạn tối thiểu là 06 tháng tính từ ngày dự kiến nhập cảnh vào Phần Lan. Nếu đã từng đổi visa thì cần nộp thêm bản chính cùng 01 bản sao hộ chiếu cũ.
 • 02 ảnh hộ chiếu, kích thước 4cm x 6cm, phông trắng. Ảnh mới chụp trong vòng 06 tháng gần nhất.
 • Bản sao có công chứng hoặc xác nhận của địa phương nơi nơi đương đơn xin visa cư trú các loại giấy tờ sau: hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, bản sơ yếu lý lịch cá nhân, giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại (độc thân/ kết hôn/ ly hôn/ gúa bụa). Các bản sao cần phải photo đầy đủ các trang, kể cả trang trống.
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Đối với người lao động cần có bảng lương 03 tháng mới nhất hoặc quyết định tuyển dụng lao động. Đối với doanh nghiệp, cơ quan thì cần nộp giấy phép đăng kí kinh doanh, chứng từ nộp thuế trong 03 tháng gần nhất.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: sao kê tài khoản ngân hàng với số dư tối thiểu là 100 triệu đồng, bản sao các loại thẻ thanh toán quốc tế như MasterCard, Visa, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất hay các tài sản có giá trị khác.
 • Giấy tờ chứng minh địa điểm lưu trú: xác nhận đã đặt phòng nhà nghỉ, khách sạn ở Phần Lan hay các điểm lưu trú khác (nếu có).
 • Giấy xác nhận vé máy bay khứ hồi từ chính hãng hàng không có ghi rõ logo, địa chỉ liên lạc của hãng kèm theo lịch trình bay dự kiến đi Phần Lan.
 • Bảo hiểm bắt buộc có hiệu lực trong suốt thời gian chuyến đi có mức chi phí đền bù tối thiểu là 30,000 EUR. Bảo hiểm sẽ phải chi trả mọi chi phí điều trị, cấp cứu tại bệnh viện Phần Lan hay chi phí về hồi hương vì lí do y tế khẩn cấp.
STTHồ sơ xin visa đi Phần Lan du học
1Giấy mời nhập học của trường tại Phần Lan.
2Bằng tốt nghiệp phổ thông, cao đẳng, đại học, bảng điểm, học bạ tương ứng, bằng cấp liên quan, giải thưởng, huy chương đã đạt được.
3Kế hoạch học tập.
4Giấy khám sức khỏe và bảo hiểm y tế bắt buộc của Phần Lan.

1. Visa du học Phần Lan có thời hạn trong bao lâu?
Visa du học (Giấy phép cư trú theo diện du học) Phần Lan có giá trị trong vòng 1 năm. Visa (giấy phép cư trú) được xem là điều kiện để đặt chân sang Phần Lan. Visa (giấy phép cư trú) sẽ được cấp cho thời gian theo lịch học trên thư mời từng năm một và có hiệu lực trong suốt quá trình học tập tại Phần Lan. Khi hết trong năm học đầu tiên, sinh viên phải đến phòng cảnh sát tại thành phố nơi mình đang học tập để gia hạn.

Các bạn lưu ý một điều là không nên về Việt Nam gia hạn vì sẽ không lợi cho các bạn và Đại Sứ Quán Phần Lan không có trách nhiệm gia hạn cho các bạn khi bạn đang sinh sống và học tập tại Phần Lan được 1 năm. Các giấy tờ để gia hạn visa (thẻ cư trú) tương tự như khi bạn xin visa (thẻ cư trú năm đầu tiên tại Việt Nam). Nhưng đây là thủ tục thông thường, sinh viên nên tìm hiểu tại phòng cảnh sát về thủ tục giấy tờ và thời gian cần để gia hạn trong bao lâu.

2. Yếu tố chính trong xét visa: Tài chính và Lực học.

3. Phỏng vấn visa du học Phần Lan 2017
Ngôn ngữ phỏng vấn là tiếng Anh. Không trả lời tiếng Việt.

Nội dung hỏi: Bản thân, kế hoạch học tập, điều kiện tài chính, nguyện vọng (tất cả các thông tin để đánh giá xem sinh viên có thực sự đi học và có tiền đi học hay không)

Học sinh phải thể hiện được sự thành thật thông qua việc trả lời phỏng vấn sau đây:

– Thể hiện được động cơ học tập rõ ràng (hiểu về kế hoạch học, chương trình học, sở thích của bạn thân, trường đến).

– Thể hiện được Năng lực học tập: Mục đích của đại sứ quán là lựa chọn những sinh viên có ý định đi du học thực sự. Chính vì vậy, học sinh phải chứng minh được khả năng học tập qua kết quả học tập và khả năng ngôn ngữ. Nếu thể hiện được năng lực và động cơ học tập tốt, tài chính sẽ là yếu tố phụ khi phỏng vấn.

– Phải thể hiện sự thành thật:  Nếu phát hiện bạn nói dối, Đại sứ quán sẽ hủy visa ngay.

4. Thủ tục làm Visa du học Phần Lan 2018
Để học tập tại Phần Lan trong thời gian hơn 3 tháng, bạn phải xin giấy phép cư trú trước khi tới Phần Lan. Và bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ và thông tin sau đây:

– Đơn xin giấy phép cư trú đã điền đầy đủ ( mẫu OLE 1), và một bản phụ lục nói rõ về chương trình học của bạn (mẫu OLE 4). Đề nghị nói rõ thời gian học tập dự kiến tại Phần Lan.

– Hai ảnh, cỡ ảnh hộ chiếu

– Hộ chiếu còn giá trị hay giấy phép thông hành còn giá trị.

– Bản gốc thư chấp nhận bạn vào học.

– Văn bản chứng minh sự thu xếp chỗ ở cho bạn ở Phần Lan.

– Văn bản chứng minh bạn có đủ tiền sống/học ở Phần Lan. Số tiền yêu cầu là 6000 € một năm hay 500 € một tháng. Bằng chứng này có thể là một thư bảo đảm từ ngân hàng của bạn. Lưu ý rằng bằng chứng về học bổng sẽ được trừ đi từ khoản tiền trên. Nếu toàn bộ chi phí được trả qua một tổ chức nào đó, thì phải cộng thêm USD 120 mỗi tháng.

– Văn bản chứng minh nếu bạn có bất kỳ học bổng nào.

– Bảo hiểm là bắt buộc phải có trong hồ sơ xin visa du học Phần Lan.

Thẻ Cư trú Sinh viên

Đối với những chương trình học dài hơn 3 tháng tại Phần Lan, bạn cần đăng kí Giấy phép cư trú dành cho sinh viên (Student Residence Permit). Để có được thẻ cư trú, bạn phải có một hộ chiếu hợp lệ và thư mời nhập học từ một trường Đại học hệ UAS hay một trường Đại học đại cương ở Phần Lan. Vấn đề tài chính cũng rất cần thiết, theo đó bạn sẽ phải chứng minh mình có đủ tài chính để theo học.
 
Quy trình nộp hồ sơ xin Thẻ cư trú Sinh viên có thể thực hiện qua mạng, nhưng có thể bạn vẫn phải liên lạc trước với Đại sứ quán Phần Lan. Bạn sẽ phải gửi liên hệ với Đại sứ quán qua mail để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và tham dự một cuộc phỏng vấn ngắn.

Nên nộp hồ sơ xin visa khi nào?

Sinh viên được khuyến khích nộp đơn xin giấy phép cư trú ngay sau khi nhận được thư chấp nhận chính thức từ một cơ sở giáo dục tại Phần Lan.

Chi phí xin visa

Mức chi phí xin visa du học tại Phần Lan được chia theo độ tuổi: 200 EUR cho mỗi lần xin visa đối với các học sinh dưới 18 tuổi và 300 EUR đối với các bạn trên 18 tuổi.
 
Visa du học Phần Lan, hay còn gọi là giấy phép cư trú, sẽ được gia hạn hằng năm, với các thủ tục tương tư như lần đầu tiên bạn xin cấp visa. Phí gia hạn cho mỗi lần xin giấy phép cư trú là 118 EUR/năm.

Các giấy tờ cần thiết

1. Đơn xin giấy phép cư trú (form OLE-OPI): mọi thông tin trong đơn phải được điền đầy đủ, bao gồm cả phần thông tin liên lạc của bạn và có chữ kí của người giám hộ (đối với những bạn học sinh dưới 18 tuổi)
 
2. Bản gốc thư mời nhập học của một cơ sở giáo dục tại Phần Lan: trong thư nêu rõ khoảng thời gian bạn học tập tại cơ sở giáo dục này. Nếu thư mời nhập học được gửi qua mail, bạn sẽ đính kèm cả mail đó vào bộ hồ sơ xin visa.
 
3. Bản gốc giấy chứng nhận bảo hiểm sức khoẻ: bao gồm thông tin cá nhân của người được bảo hiểm, số tiền được bảo hiểm, thời hạn hiệu lực, vùng địa lý được bảo hiểm… Đối với những chương trình học kéo dài dưới 2 năm, mức bảo hiểmbắt buộc có thể lên tới 100.000 EUR. Với những chương trình học từ 2 năm trở lên, mức bảo hiểm là 30.000 EUR. Ngày bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm phải vào ngày dự kiến muộn nhất đến Phần Lan.
 
4. Bản gốc giấy tờ chứng mình tài chính: bản sao kê của ngân hàng từ tài khoản ngân hàng của người nộp đơn hoặc giấy chứng nhận học bổng từ một cơ sở giáo dục hoặc cơ quan chính thức khác. Số tiền bắt buộc phải có trong tài khoản là 560 EUR mỗi tháng, hay 6720 EUR cho một năm cư trú. (Giấy tờ bảo đảm trợ cấp và sao kê tài khoản của người khác hay bảng lương chi tiết của một người khác có thể được xem là không đủ chứng minh tài chính).
 
5. Thư đồng ý viết tay: phải có chữ kí viết tay của cả bố và mẹ hoặc tất cả người giám hộ trong trường hợp bạn dưới 18 tuổi. Thư đồng ý phải được cơ quan có thẩm quyền địa phương xác nhận và dịch công chứng.
 
6. Bản gốc thư giới thiệu: thư chính thức từ cơ sở giáo dục hiện tại của bạn trong trường hợp bạn xin giấy phép cư trú cho một chương trình học trao đổi.
 
7. Bản sao hộ chiếu: bản sao của tất cả các trang hộ chiếu có đóng dấu.
 
8. Bản phụ lục OLEL_PK: phải nộp kèm ảnh hộ chiếu và chữ ký (cả hai loại giấy này phải đáp ứng yêu cầu và hướng dẫn nêu trong phụ lục).
 
9. Các tài liệu gốc cần được trình bày để đối chiếu: Hộ chiếu phải có hiệu lực ít nhất một năm kể từ ngày đến Phần Lan, học bạ, bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận gốc của các chương trình học trước đó…

Buổi phỏng vấn xin visa

Buổi phỏng vấn xin visa diễn ra hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhân viên của Đại sứ quán sẽ đánh giá bạn thông qua một vài tiêu chí sau:
 • Các thông tin cá nhân và thông tin về gia đình
 • Nắm rõ kế hoạch du học, thông tin về cơ sở giáo dục sẽ theo học, chương trình học, thời gian cư trú,…
 • Thể hiện được năng lực học tập của bản thân thông qua khả năng tiếng Anh và kết quả quá trình học tập bạn đã đạt được.
 • Thể hiện sự trung thực trong tất cả các câu trả lời.

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”3/12″][/vc_column][/vc_row]

shop liên quân
TƯ VẤN DU HỌC
Để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ gọi lại ngay khi có thể.
close-link