Visa du học Singapore

[vc_row][vc_column width=”1/12″][/vc_column][vc_column width=”8/12″][vc_column_text]

Visa Student Pass sẽ là tấm vé thông hành để các bạn đến với Đảo quốc Sư tử xinh đẹp và hiện đại bậc nhất này!

Để bảo đảm việc sang du học Singapore là hợp pháp, sau khi nhận được thư mời của một trường đại học Singapore, bạn phải tiến hành chuẩn bị các giấy tờ để làm visa Student Pass. Loại visa du học Singapore mới nhất này được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) cung cấp.

Với tên gọi Visa Student Pass nhiều bạn nhầm lẫn rằng bất kỳ ai tới du học Singapore đều cần lại visa này. Tuy nhiên trên thực tế nếu bạn đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident – PR), bạn có visa phụ thuộc (Dependent pass – DP) hoặc thời lượng khóa học của bạn đủ ngắn như du học Hè và  chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass –loại visa cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày và có thể gia hạn lên tới 90 ngày) thì bạn hoàn toàn không phải tiến hành các thủ tục để được cấp loại visa du học Singapore

ĐỂ CÓ ĐƯỢC VISA DU HỌC SINGAPORE BẠN CẦN NHỮNG YẾU TỐ GÌ ?

Để có được visa du học Singapore 2017 bạn phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một trường đại học được công nhận (Certificated) tại Singapore. Nghĩa là ngôi trường bạn theo học thuộc diện EduTrust Certified (với trường công lập) hoặc nằm trong danh sách các trường đại học hoặc cao đẳng bách khoa chấp nhận visa du học Singapore của bạn.

+ Trường bạn theo học có được chứng nhận hay không thì được hiểu đơn giản là nhà trường bạn theo học thuộc diện EduTrust Certified đối với các trường công lập hoặc với đại học dân lập hoặc cao đẳng bách khoa được bộ giáo dục Singapore công nhận.

+ Khóa học toàn thời gian có nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần trừ các ngày thứ 7 và chủ nhật. Bên cạnh đó cũng có nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học đầy đủ nêu trên nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Do đó bạn nên hỏi rõ với nhà trường trước khi đăng ký Visa Student Pass để học tại trường đó.

Thông thường ngôi trường đã cung cấp thư mời và nhận bạn vào học sẽ thay bạn đăng ký Student Pass, đi kèm với một mức phí. Quá trình đó diễn ra như sau:

1.      Bạn điền các mẫu đơn và một danh sách giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị và gửi lại  trường

2.       Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký đến ICA.

3.       Khi Visa Student pass của bạn được thông qua bạn sẽ cầm theo văn bản cùng hộ chiếu đến Singapore

4.      Trong những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn đến trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ và nhận lại Student Pass chính thức của mình.

CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM VỚI VISA STUDENT PASS HAY KHÔNG?

Theo luật, Chính phủ Singapore CẤM tất cả các du học sinh quốc tế làm thêm, hoặc tham gia các hoạt động từ thiện kể cả không lương và có lương. Tuy nhiên nếu bạn xác định muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập để hỗ trợ chi phí sinh hoạt thì các bạn phải đi theo diện khác hoặc nếu bạn muốn làm việc tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại visa sau:

+ Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp thuộc top 200 trường đại học tại Mỹ, Anh, Nhật, Úc, Pháp, New Zealand, Đức, Hồng Kông…

+ Training Employment Pass – dành cho thực tập sinh ở một tổ chức giáo dục nào đó cụ thể như chương trình thực tập hưởng lương tại Singapore.

VISA STUDENT PASS CÓ THƯỜNG XUYÊN BỊ TỪ CHỐI HAY KHÔNG?

Dù hiếm nhưng vẫn có trường hợp xin Visa Student Pass bị ICA từ chối. Nếu bạn ở một trong tình huống không may mắn này, bạn sẽ nhận được lý do tại sao mình bị từ chối Visa Student Pass. Dưới đây là một vài lý do điển hình.

+ ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học: Có nhiều bạn muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài, và khóa học dài là điều giúp họ đạt được mục đích ấy. Tuy nhiên chẳng hạn lúc đầu các bạn đến Singapore với visa ngắn hạn, ngay khi thời hạn của visa ngắn hạn của bạn gần kết thúc rồi bạn nộp hồ sơ xin Visa Student Pass, thì đây là điều khiến ICA nghi ngờ về mục đích học tập của bạn.

+ ICA cho rằng bạn không có khả năng tự chi trả  cho cuộc sống cũng như tiếp tục theo học các khóa học tiếp theo tại Singapore. Giải pháp trong trường hợp này là bạn mà chỉ cần đặt cọc 5000 S$ hoặc hơn, Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.

+ ICA cho rằng bạn không giống một học sinh trong mắt họ, có thể ngoại hình của bạn trông giống một công nhân hay một thương gia nào đó…ngoài ra còn các yếu tố khác như độ tuổi của bạn, bằng tốt nghiệp của bạn, hoặc các biểu hiện khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường mà bạn dự định theo học.

LÀM GÌ KHI BỊ TỪ CHỐI VISA STUDENT PASS

Hiển nhiên là chẳng ai muốn bị từ chối cấp Visa, tuy nhiên nếu bị từ chối bạn hãy cứ bình tĩnh và đợi 3 tháng sau bạn lại tiếp tục nộp lại đơn xin cấp Student’s Pass lần nữa. Ngoài ra, nếu như bạn đã đủ điều kiện xin Visa Student Pass như thông thường mà vẫn bị từ chối, lúc này bạn nên làm đơn phúc khảo trình bày rõ mình có đủ điều kiện, lần này bạn bổ xung thêm giấy tờ cần thiết.

Thẻ Tạm trú Dài hạn (Long term social visit pass)

Nếu bạn muốn làm việc ở Singapore, bạn sẽ cần phải có giấy phép lao động, tuy nhiên trước đó bạn cần phải nhận được thư mời làm việc của một công ty tại đây. Nếu như bạn chưa kiếm được việc làm trước khi tốt nghiệp, đừng quá lo lắng bởi vì bạn có thể đăng kí Thẻ Tạm trú Dài hạn. Thẻ này sẽ giúp bạn ở lại Singapore trong vòng 12 tháng để kiếm việc làm.

Để đăng kí thẻ, bạn cần tốt nghiệp tại một đơn vị đào tạo được chứng nhận ở Singapore. Việc đăng kí được thực hiện trực tuyến qua e-VP.

Hồ sơ đăng kí bao gồm:

  • Đơn nhập cư số 14
  • Bằng đại học/ cao học
  • Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhât 6 tháng)
  • Phiếu nhập cảnh/ xuất cảnh (bạn sẽ được nhận khi đến Singapore)
  • Thẻ sinh viên
  • Hình cá nhân (để dán lên góc trên bên phải của Đơn 14)

Phí đăng kí là 30 dollar Singapore (24 dollar Mĩ) cộng thêm một số phụ phí tuỳ vào hoàn cảnh. Thời gian xử lý đơn vào khoảng 6 tháng. Bạn không thể đăng kí Thẻ Tạm trú Dài hạn nếu thẻ sinh viên chỉ còn hiệu lực không quá 10 ngày.

Nếu thành công, bạn sẽ được văn phòng ICA đặt lịch hẹn thông qua dịch vụ e-Appointment và nhận thẻ của mình. Bạn sẽ cần phải in và kí tên trên Terms and Conditions form để nộp cho văn phòng khi đến hẹn.

Giấy phép lao động

Ngay khi bạn được mời đến làm việc, công ty chủ quản sẽ yêu cầu giấy phép lao động. Bạn sẽ nhận được loại giấy phép tuỳ vào lương, và nếu bạn vừa mới tốt nghiệp, thông thường bạn sẽ được nhận thẻ “S Pass”. Khi bạn làm việc ở vị trí được trả lương cao hơn, bạn có thể đăng kí thẻ Employment Pass.

Thẻ S Pass

Bạn không thể tự đăng kí thẻ S Pass; việc này sẽ được công ty của bạn đảm nhiệm. Họ sẽ phải đăng kí thẻ Controller of Work Pass trước khi nhận lao động nước ngoài – trong trường hợp này là bạn – vào làm việc. Sau đó, bạn sẽ được đánh giá qua mức lương, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các chứng chỉ chuyên môn (nếu có). Để được chứng nhận, bạn cần phải có mức lương ít nhất 2.200 dollar Singapore (1.755 dollar Mĩ) cùng với các chứng chỉ tương ứng.

Bạn có thể kiểm tra xem mình có đủ điều kiện đăng kí thẻ S Pass hay không thông qua S-Pass Self-Assessment Tool của Bộ Nhân lực Singapore (Singapore Ministry of Manpower’s – MOM)

Thẻ Employment Pass

Nếu bạn nhận được mức lương trên 3.300 dollar Singapore (2.633 dollar Mĩ), bạn sẽ được đăng kí thẻ Employment Pass. Cũng giống như S Pass, bạn sẽ được đánh giá thông qua các tiêu chí tương tự. Bạn cũng có thể “tự đánh giá” bản thân thông qua EP Self-Assessment Tool

Chương trình Bond Agreements

Một số công ty ở Singapore có các chương trình học bổng hay khuyến học, trong đó có điều khoản nhận sinh viên vào làm việc sau khi kết thúc khoá học. Chúng ta gọi đây là chương trình Bond Agreements.

Nếu bạn thuộc diện này, bạn sẽ được công ty chịu trách nhiệm về giấy phép lao động trước khi tốt nghiệp. Tuỳ vào thời lượng của chương trình và nguyện vọng định cư lâu dài ở Singapore của bạn mà bạn sẽ có các lựa chọn visa khác nhau khi chương trình kết thúc. Bạn vẫn phải trả các phí liên quan và cung cấp giấy tờ cần thiết.

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”3/12″][/vc_column][/vc_row]

shop liên quân
TƯ VẤN DU HỌC
Để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ gọi lại ngay khi có thể.
close-link