Visa du học Thụy Sĩ

[vc_row][vc_column width=”1/12″][/vc_column][vc_column width=”8/12″][vc_column_text]

Quá trình làm thủ tục xin visa du học Thụy Sỹ có thể kéo dài từ 8 – 12 tuần, cụ thể:

Bước 1: Sinh viên hoàn tất thủ tục nhập học và ghi danh với trường mà mình đăng kí theo học. Sinh viên phải nộp phí ghi danh theo qui định của mỗi trường khác nhau. Chú ý là phí ghi danh này sẽ không hoàn lại trong mọi trường hợp.

Bước 2: Sau khi nhà trường nhận được hồ sơ của sinh viên, và nếu hồ sơ được chấp nhận thì nhà trường sẽ gửi cho sinh viên đó “Giấy chấp nhận tạm thời” và yêu cầu sinh viên đó đóng phí đặt cọc giữ chỗ (phí này tuỳ theo qui định của mỗi trưòng và sẽ được khấu trừ khi sinh viên đóng nốt số tiền học phí còn lại). Phí đặt cọc này sẽ được hoàn trả lại 100% trong khoảng 1 tháng nếu sinh viên đó bị từ chối cấp Visa, hoặc các lí do khách quan như bệnh tật, đau ốm….

Bước 3: Khi nhà trường bên Thuỵ Sỹ nhận được số tiền đặt cọc, nhà trường sẽ tiến hành thủ tục xin Visa cho sinh viên tại tiểu bang mà trường trực thuộc. Đồng thời, học sinh cũng sẽ có trách nhiệm mang “Giấy chấp nhận tạm thời’ do nhà trường cấp đến Đại sứ Quán hoặc Lãnh sự quán của Thuỵ Sỹ tại Việt Nam, điền vào ba (3) mẫu đơn xin cấp Visa, cùng với những giấy tờ khác theo yêu cầu, lệ phí Visa (khoảng $64). Sau đó, sinh viên sẽ được hẹn ngày phỏng vấn (thông thường buổi phỏng vấn sẽ diễn ra tại Hà Nội).

Bước 4: Khi sinh viên kết thúc buổi phỏng vấn, hồ sơ của sinh viên sẽ được chuyển toàn bộ tới Thủ đô Bern, Thuỵ Sỹ. Theo qui định của luật pháp Thuỵ Sỹ, chính quyền mỗi tiểu bang sẽ có thẩm quyền quyết định cấp Visa hay không, nên hồ sơ của sinh viên đó sẽ được đưa về tiểu bang mà nhà trường của sinh viên trực thuộc.

Bước 5: Trong trường hợp hồ sơ của sinh viên được chấp nhận Visa, tiểu bang đó sẽ gửi đến nhà trường mà sinh viên ghi danh học một “Giấy xác nhận chính thức” trong đó có nêu rõ việc chấp nhận cấp Visa cho sinh viên này, và nêu rõ ngày sinh viên được phép vào Thụy Sỹ.

Bước 6: Nhà trường sẽ thông báo ngay với sinh viên về tình trạng Visa của sinh viên để sinh viên đóng nốt học phí còn lại theo năm, theo kì …theo qui định của trường.

Bước 7: Sinh viên liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự Quán để mang nộp Hộ chiếu chính thức, hoá đơn đóng phí học để lấy Visa.

Bước 8: Thông thường, với các sinh viên nộp hộ chiếu tại Hà Nội sẽ mất 5 ngày để nhận Visa, tại thành phố Hồ Chí Minh là 10 ngày. Tùy một số trường hợp mà thời gian chờ đợi có thể lâu hơn

Bước 9: Sinh viên đặt vé máy bay khi có Visa

Bước 10: Sinh viên đóng toàn bộ học phí khi có Visa.

Quy trình xin Visa du học Thụy Sỹ có những điểm khác biệt so với các nước khác, tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được mục đích du học chính đáng thì việc xin Visa khá là dễ dàng

Xin xét lại visa sinh viên

Sinh viên có thể bị từ chối visa vì các lý do khác nhau, tuy nhiên mỗi cá nhân vẫn có quyền yêu cầu xét duyệt lại hồ sơ xin visa của mình.

Chuẩn bị hồ sơ học tập xin thư chấp nhận học của trường.

Mẫu thư mời từ trường

Khi đã có được lựa chọn cuối cùng cho trường và ngành học của bạn sẽ là bước chuẩn bị hồ sơ học tập xin thư chấp nhận học của trường , gọi là Letter of Acceptance. Đây là giấy tờ cần phải có trong Hồ sơ xin Visa Thụy Sĩ.

Hồ sơ học tập  xin thư chấp nhận học  gửi sang trường bao gồm:

– Bảng điểm/ Học bạ.

– Bằng tốt nghiệp.

– Chứng chỉ IELTS.

– Hô chiếu.

– Đơn đăng kí học (mẫu do trường cung cấp).

– Bạn cũng cần viết  thư xin học, gọi là Letter of motivation và CV. Để hồ sơ của bạn ấn tượng hơn và dễ dàng nhận được sự chấp nhận cho việc học tại một trường nào đó, chúng tôi khuyên bạn hãy tự trả lời cho mình 1 số câu hỏi trọng tâm sau: Tại sao bạn lại chọn trường? Lý do bạn chọn trường là gì? Điểm mạnh, kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn thế nào? Lộ trình nghề nghiệp của bạn sau khi học ở trường?,…

Lưu ý: Với Thư xin học và CV có nội dung chất lượng và nổi bật, đó sẽ là lợi thế rất lớn cho bạn để được nhà trường chấp nhận học. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, Globe Education sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách viết để sao cho có thể làm nổi bật được bạn trong thư xin học và CV.

Thư chấp nhận học có điều kiện và thư chấp nhận học chính thức:

Thư chấp nhận học có điều kiện – Conditionnal Letter of Acceptance được nhà trường cấp khi đã chấp nhận học sinh đủ điều kiện về học tập để theo học. Trong thư yêu cầu học sinh thực hiện các yêu cầu như: đóng tiền đặt cọc, bổ sung các giấy tờ còn thiếu… trước khi nhận được thư chấp nhận học chính thức – Letter of Acceptance. Các trường ở Thụy Sĩ chấp nhận học sinh ghi danh học ở trường khi chưa có chứng chỉ Ielts, chứng chỉ Ielts này bắt buộc phải được bổ sung sang trường trước khi xin Visa.

Thư chấp nhận học chính thức – Letter of Acceptance  là kết quả cuối cùng xác nhận học sinh đủ tất cả điều kiện học tập tại trường Thụy Sĩ. Trong thư ghi rõ việc học sinh đã hoàn thành đặt cọc một khoản tiền để xác nhận  chắc chắn sẽ học tập tại trường, khoản đặt cọc này thông thường là 3000 CHF (khoản tiền đặt cọc sẽ được hoàn trả lại khi học sinh có kết quả Visa). Trường sẽ gửi lại Payment reciept xác nhận việc đặt cọc của học sinh.

Làm thủ tục hồ sơ xin Visa nộp Lãnh sự quán

Sau khi nhận được Thư chấp nhận học chính thức (Letter of Acceptance), học sinh sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin Visa tại Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ và phỏng vấn xin Visa vào ngày nộp hồ sơ.

Hồ sơ xin Visa  bao gồm hai nhóm giấy tờ chính là hồ sơ học tậphồ sơ tài chính có cả bản gốc và các bản dịch được công chứng dịch. Các giấy tờ bao gồm:

– Mẫu đơn xin visa.

– Hộ chiếu còn giá trị ít nhất từ 6 tháng trở lên trước này dự định sang Thụy Sỹ, có đủ số lượng trang để đóng dấu visa và còn đẹp (không hư tổn, nhàu nát, v.v…)

– Hộ chiếu cũ (nếu còn).

– Ba bản copy của hộ chiếu trang đầu tiên (có ảnh).

– Bốn tấm ảnh chân dung gần đây (4×6). Mỗi tấm dán lên một mẫu đơn xin visa và tấm còn lại gửi kèm theo (có cả mặt, trên nền trắng, độ tương phản tốt).

Các giấy tờ sau đây phải nộp ba bản dịch copy công chứng (tiếng Anh, Pháp, Đức hoặc Ý) kèm theo bản gốc:

– CV

– Bằng cấp

– Bảng điểm

– Đơn xin du học (ghi rõ lý do, mục đích du học Thụy Sỹ, cam kết rời Thụy Sỹ khi hết hạn visa, kế hoạch sau khi học xong tại Thụy Sỹ).

– 1 sơ yếu lý lịch (tự thuật).

– Bản sao giấy khai sinh.

– Lá thư mời học hoặc du lịch.

– Giấy chứng nhận đã nhận phí đặt cọc và phí ghi danh của trường

– Khả năng tài chính (sổ tiết kiệm từ 20.000 CHF).

**  Sinh viên đăng ký học chương trình bằng tiếng Anh, cần phải có chứng chỉ IELTS từ 4.5 (không yêu cầu phỏng vấn).

* * Sinh viên đăng ký học chương trình bằng tiếng Pháp, hoặc  Đức, Ý  cần có  chứng chỉ và có thể yêu cầu phỏng vấn tại đại sứ quán Thụy sĩ (Hà nội).

Trong quá trình tiến hành xin Visa Thụy Sỹ cần lưu ý những điều như sau:

– Tất cả  giấy tờ xin Visa phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, Đức, Ý. Sau đó được công chứng theo đúng quy định của Lãnh Sự Quán.

– Sinh viên du học Thụy Sĩ chương trình tiếng Anh cần có chứng chỉ Ielts tối thiểu từ 4.5 trở lên.

– Sinh viên du học Thụy Sĩ chương trình tiếng Pháp, Đức hoặc Ý cần có chứng chỉ theo đúng yêu cầu và có thể nhận được yêu cầu phỏng vấn từ Đại sứ quán.

– Học sinh cần phải đặt trước một lịch hẹn để có thể nộp hồ sơ xin cấp thị thực/visa . Không hồ sơ nào được chấp nhận nếu không đặt lịch hẹn trước.

– Phí xin Visa(70 Euro ~1.800.000VNĐ) được đóng trực tiếp cho  Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ khi đến nộp hồ sơ.

Thông tin chi tiết về Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam

Tên gọiĐại sứ quán
Địa chỉTòa nhà Center Office, tầng 15, số 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Việt Nam.
Điện Thoại024 39346589
Fax024 39346591
Emailvertretung@han.rep.admin.ch

 

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”3/12″][/vc_column][/vc_row]

shop liên quân
TƯ VẤN DU HỌC
Để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ gọi lại ngay khi có thể.
close-link