Xóa bỏ ngộ nhận cho sinh viên về ngành Hospitality

Có không ít ngộ nhận về hospitality khiến nhiều bạn không khỏi băn khoăn khi muốn lựa chọn học tập và theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Học hospitality ra trường chỉ làm được trong ngành nhà hàng khách sạn!

Tại Việt Nam, khi nhắc đến hospitality nhiều người mặc định đó là ngành nhà hàng khách sạn. Tuy nhiên lĩnh vực này có phạm vi hoạt động rộng hơn nhiều. Chính xác hơn, hospitality liên quan đến dịch vụ khách hàng, gồm hoạt động chào đón, cung cấp dịch vụ khách hàng cần và đưa tiễn khách hàng ra về trong sự hài lòng.

Liên quan đến dịch vụ khách hàng, hospitality có phạm vi nghề nghiệp rộng rãi ở nhiều lĩnh vực. Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở với sinh viên tốt nghiệp ngành hospitality

Do vậy, khi học hospitality bạn có thể làm việc ở hầu hết doanh nghiệp, tổ chức thuộc mọi lĩnh vực. Không chỉ riêng về du lịch, ẩm thực, nhà hàng khách sạn, bạn có thể gặp gỡ nhân lực ngành hospitality tại bệnh viện, trường học, ngân hàng, nơi tổ chức sự kiện, cơ quan báo chí, công ty sản xuất hay dịch vụ, trung tâm hội nghị, triển lãm… Ngoài ra, đặc trưng của các chương trình đào tạo hospitality trên thế giới là giảng dạy toàn diện cho sinh viên chứ không chỉ dừng lại ở nghiệp vụ ngành đã chọn. Lẽ dĩ nhiên, với hiểu biết phong phú, kỹ năng mềm đặc trưng, ngoại ngữ tốt, sinh viên tốt nghiệp ngành hospitality có cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn. Bởi bất cứ nơi nào có bộ phận dịch vụ khách hàng, nơi đó luôn cần nguồn nhân lực hospitality!

Cần ngoại hình “long lanh” mới được làm ngành này!

Không chỉ những nhà quản lý mà nhân viên ở các cấp thấp hơn hoạt động trong lĩnh vực hospitality cũng khiến chúng ta có phần ngưỡng mộ bởi diện mạo bắt mắt của họ. Từ đó vô hình trung hình thành nên suy nghĩ, phải là “nam thanh nữ tú” mới phù hợp với ngành hospitality.

Sự tinh tế mới là yếu tố quan trọng đối với nhân lực ngành hospitality

Tính chất đặc thù của hospitality là không chỉ chăm sóc, phục vụ nhu cầu của khách hàng mà còn phải tạo cho họ cảm giác thoải mái nhất. Ngoại hình “long lanh” sẽ giúp nhân sự trong ngành này nhanh chóng thu hút và tạo thiện cảm với khách hàng hơn. Tuy nhiên, sức hút của một nhân viên hay nhà quản lý trong ngành hospitality là sự tổng hòa giữa yếu tố ngoại hình, phong thái tự tin, cách làm việc chuyên nghiệp, thái độ nhã nhặn. Đây cũng là những điều bạn sẽ được đào tạo và trau dồi trong quá trình học ngành hospitality. Yếu tố ngoại hình được xem là một “điểm cộng” trong bất cứ ngành nghề nào nhưng không đóng vai trò quyết định bạn có được nhận vào công việc mong muốn hay không. Ngành hospitality trên thế giới không quá chú trọng ngoại hình hay nhan sắc mà đề cao sự tinh tế – tinh tế trong việc xây dựng hình ảnh bản thân, tinh tế trong việc nắm bắt nhu cầu khách hàng, tinh tế trong việc xử lý tình huống… Vì vậy, đừng vội từ bỏ lĩnh vực mình yêu thích nếu chỉ vì bạn hơi thấp một chút, tóc không mượt mà hay dáng không chuẩn nhé!

Du học hospitality management về sẽ làm quản lý!

Thực tế cho thấy, phần lớn vị trí quản lý hoặc cấp cao trong các đơn vị hoạt động về hospitality tại Việt Nam là nhân sự người nước ngoài hoặc từng là du học sinh. Điều này có thể khiến không ít người ngộ nhận cứ đi du học về sẽ làm quản lý! Tuy nhiên, để đảm nhận vị trí quản lý cần có quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản lĩnh và năng lực vượt trội hơn vị trí nhân viên. Bạn cần thành thạo những điều nhỏ nhặt nhất và trải nghiệm từ vị trí thấp nhất mới có thể hiểu rõ và quản lý tốt hệ thống cũng như các nhân sự khác.

Ví dụ, không một quản lý nhà hàng hạng sang nào lại không biết cách lau một chiếc ly sao cho sạch đẹp, không nhận ra sự đúng sai trong cách bày trí bàn tiệc, không thể đề xuất cho khách loại thức uống nào phù hợp với từng món ăn trong thực đơn. Nếu không biết những điều này để hướng dẫn cho người khác thì nhà quản lý đó cũng không có gì khác biệt so với các nhân viên phục vụ bình thường.

Khi du học ngành hospitality management, bạn sẽ được đúc kết kinh nghiệm, kỹ năng quản lý trong cả quá trình học và thực tập ở nước ngoài qua những vị trí nhỏ nhất. Sau khi tốt nghiệp và qua quá trình làm việc thực tế, bạn cần chứng tỏ được năng lực của mình và thể hiện sự vượt trội của bản thân so với các đối thủ khác thì mới có thể bước đến những vị trí cao trong ngành.

Hospitality dễ òm, ai cũng đi học được!

Hospitality là ngành học đặc thù, không đặt nặng lý thuyết mà chú trọng thực hành nên được xem là ngành rất dễ học. Điều này lại gây lầm tưởng rằng bất cứ ai cũng có thể du học ngành hospitality nhưng thực tế không hề đúng.

Hospitality có thể không phải là ngành dễ học nếu bạn không có tố chất phù hợp và niềm đam mê

Như bất kỳ ngành học nào khác, hospitality đòi hỏi ở người học tố chất và sự phù hợp. Là lĩnh vực dịch vụ khách hàng, người học hospitality cần có bản năng thích quan tâm, chăm sóc người khác. Những ai chỉ thích hưởng thụ, thích được người khác phục vụ thì chắc chắn không phù hợp với ngành này.

Cũng do liên quan mật thiết đến yếu tố con người, lĩnh vực hospitality rất cần người học phải có sự yêu thích và niềm đam mê thực sự để vượt qua những trở ngại muôn hình vạn trạng trong công việc. Nhu cầu khách hàng thay đổi liên tục và tâm trạng của họ cũng vậy, bạn phải tinh tế để nhận ra những thay đổi và kiên nhẫn đưa ra các đối sách sao cho cuối cùng đáp ứng được đòi hỏi của khách hàng. Do vậy, bạn cần cân nhắc tố chất và tính cách của mình có phù hợp với hospitality hay không trước khi quyết định theo đuổi ngành này.

Bạn vẫn còn băn khoăn về lựa chọn du học ngành hospitality?

Không ai cho bạn cái nhìn và lời khuyên tốt hơn những người đi trước, từng trải nghiệm chính hành trình bạn muốn bước theo. Vì vậy, bạn hãy đến gặp gỡ, lắng nghe và đặt câu hỏi với những người làm việc trong lĩnh vực hospitality để giải tỏa mọi băn khoăn của mình nhé.

Trên đây là những thông tin về du học. Bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp đừng quên liên hệ bộ phận tư vấn của chúng tôi.

Gọi Hotline 090 669 5439 (Zalo/Viber) ngay để được tư vấn ngành học, hỗ trợ tìm, đăng ký học bổng.

  • Tư vấn chọn ngành, chọn trường, học bổng phù hợp với nguyện vọng và khả năng học sinh
  • Hỗ trợ hướng dẫn chứng minh tài chính, phỏng vấn với lãnh sự, viết SOP
  • Hỗ trợ sắp xếp đón sân bay, tìm chỗ ở: ký túc xá, gia đình bản xứ …
  • Hỗ trợ xin thư mời, visa cho phụ huynh muốn đưa con đi nhập họ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *